ชนหนักจนต้อง ขายซาก คืนทุนประกันยังไง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

November 22, 2019


ขายซาก

อุบัติเหตุนั้นมักจะเกิดขึ้นได้อยู่เสมอ เพียงแต่ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมานั้น สถานการณ์จะหนักมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง ถ้าโชดีดีหน่อยก็อาจจะได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย แต่บางครั้งหากขับด้วยความเร็วสูง หรือประมาทมากเกินไป ก็อาจจะทำให้ได้รับความเสียหายที่มากจนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุหนักๆ จนทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายเป็นอย่างมากจนถึงขั้นต้อง ขายซาก รถกันเลยก็คงจะลำบากแน่นอน ไหนจะไม่มีรถให้ใช้แล้ว ยังต้องลำบาก ซื้อรถใหม่กันไปอีกจริงมั้ยครับ? แล้วเรื่องประกันรถอีกล่ะ การคืนทุนประกันจะประเมินอย่างไร ผู้ทำประกันรถจะได้เงินคืนมากน้อยแค่ไหน วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาอธิบาย และพูดคุยถึงการขายซากคืนทุนประกันครับ

รถยนต์เสียหายสิ้นเชิง จนทำให้ต้อง ขายซาก คืออะไร?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักคำศัพท์ที่ประกันใช้ก่อนนะครับ คำว่า รถเสียหายโดยสิ้นเชิงนั้น ก็คือ รถที่เกิดอุบัติเหตุ หรือรถคันที่เอาประกันนั้น เกิดความเสียหายจนไม่อาจที่ซ่อมกลับมาให้เหมือนเดิมได้ หรือ หากซ่อมให้กลับมาเหมือนเดิมได้ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมไม่น้อยกว่า 70% ของมูลค่ารถยนต์ขณะเกิดความเสียหายนั่นเองครับ

กรณีชนหนักเกิด 70% ของทุนประกัน ประกันรถทำอย่างไร?

หากรถของคุณเกิดอุบัติเหตุจนทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก และทางบริษัทประกันได้ประเมินแล้วว่า รถของคุณมีความมากจนมีค่าซ่อมจนกลับมาเหมือนเดินได้มากกว่า 70% ของทุนประกัน บรัทประกันภัยรถยนต์ก็จะพิจารณาเพื่อที่จะจ่ายเงินทุนประกันให้แก่คุณ หรือผู้ที่เอาประกันครับ และผู้ที่ได้รับเงินทุนประกันคืนแล้วนั้นก็จะต้องดำเนินการโอนซาก หรือขายซากนั้นให้กับบริษัทประกันภัยรถยนต์ หลังจากนั้นก็จะเป็นการสิ้นสุดความคุ้มครองตามกรมธรรม์ทันทีครับ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆเช่น หากคุณซื้อรถยนต์มาในราคา 1 ล้านบาท หลังจากที่ทำประกันภัยรถยนต์แล้วจะได้ทุนประกันอยู่ที่ไม่เกิน 80% ของราคารถ หรือก็คือประมาณ 8 แสนบาท หากรถของคุณได้รับความเสียหายโดนสิ้นเชิง หรือต้องขายซากก็จะได้รับเงินจากทุนประกันคือที่ประมาณ 80% หรือ 8แสนบาทนั่นเองครับ

คืนทุนประกันรถ

ชนหนักแต่ไม่ถึง 70%  ประกันรถทำอย่างไร?

หากรถของคุณได้รับอุบัติเหตุเกิดขึ้นมา แต่บริษัทประกันภัยรถยนต์นั้นประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้วว่า ความเสียหายนั้นประเมินแล้วว่าไม่เกิน 70 % หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขั้นตอนต่างๆก็จะเหมือนกันรถชนทั่วๆไปเลยครับ โดยที่ทางบริษัทประกันก็จะเป็นผู้รับผิดชอบในค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดครับ หากคุณนำรถเข้าไปซ่อมกับอู่ที่อยู่ในเครื่องของบริษัทประกัน คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องสำรองจ่ายใดๆ แต่หากคุณมีความต้องการที่จะนำไปซ่อมอู่ที่ไม่ได้อยู่ในเครื่องบริษัทประกันภัยคุณก็จะต้องสำรองค่าเสียหายทั้งหมดไปก่อนนั่นเองครับ ซึ่งถึงแม้ว่าค่าเสียหายที่ประเมินแล้วไม่ถึง 70% แต่หากความเสียหายมากถึง 40-50% นั้นก็หมายความว่าคุณจะต้องสำรองเงินจ่ายไปก่อนในจำนวนที่ไม่น้อยเลยนะครับ ถ้าหากเป็นไปได้ก็แนะนำให้นำรถเข้าไปซ่อมในอู่ที่อยู่ในเครือบริษัทประกันภัยรถยนต์ก็จะเป็นอะไรที่ดี และสะดวกสบายที่สุดครับ

ชนหนักมากขายซากดีกว่าหรือไม่?

เชื่อว่าใครที่ซื้อรถมาก็ต้องรัก และหวงแหนรถยนต์ของคุณแน่นอนอยู่แล้ว แต่ถ้าชนหนักมาจริงๆ และความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถนั้น ทางบริษัทประกันประเมินแล้วว่าความเสียหายมากกว่า 70% แนะนำให้ชายซากขอคืนทุนประกันไปเลยครับ ซึ่งนั้นจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ แต่ก็อย่างว่ารถของใครใครก็ต้องรักอยู่แล้วแต่มันจะดีจริงๆหรอครับที่ไม่คืนทุนแล้วจะนำกลับมาซ่อมให้เหมือนเดิม จะมั่นใจได้ขนาดไหนว่ารถที่ซ่อมมาแล้วการขับขี่จะดีเหมือนเดิมได้ เชื่อว่าแทบเป็นไปไม่ได้เลยครับ สู้ขายซากขอคืนเงินทุนประกันไปเลย แล้วค่อนนำเงินที่ได้มานั้นไปออกรถคันใหม่จะเป็นอะไรที่ดีกว่านะครับ

การชนหนักจนถึงกับต้องขายซากนั้น เชื่อได้ว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นแน่นอนครับ แต่ก็เพราะอุบัติเหตุนั้นไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเหตุการณ์นั้นจะหนักจะเบามากน้อยเพียงใด แต่ในเมื่อคุณอยู่หลังพวงมาลัยแล้วก็ควรที่จะมีสติในการขับรถให้ดีด้วยนะครับ และการทำประกันรถยนตืเอาไว้นั้นเชื่อเถอะครับว่าสามารถช่วยคุณได้ในยามคับขันจริงๆ เพราะฉะนั้นอย่ามัวรีรออีกต่อไปเลยครับ มาทำประกันรถยนต์กันเถอะ คลิกเลยที่ เช็คเบี้ยประกันรถยนต์ กับ MoneyGuru แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน