ชนกับรถไม่มีประกัน ต้องทำอย่างไร?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

November 25, 2016


ชนกับรถไม่มีประกัน

อุบัติเหตุ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด ไม่มีใครอยากให้มันเกิดขึ้น เพราะมันสร้างแต่ความเสียหายให้กับทุกฝ่าย นั่นเป็นสิ่งที่บอกว่าประกันรถยนต์นั้นมีความสำคัญ เพราะจะช่วยบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นให้กับคุณได้ แต่ในบางกรณี เกิดเราขับรถชนกับรถที่ไม่มีประกัน สามารถสร้างปัญหาให้เราได้ค่ะ  วันนี้ MoneyGuru.co.th มีวิธีในการรับมือ เมื่อคุณประสบอุบัติเหตุกับรถที่ไม่มีประกันระยนต์ มาฝากกันค่ะ

หากคุณเป็นฝ่ายถูก

1. แจ้งให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณรับทราบ หากรถของคุณถูกชนโดยรถที่ไม่มีประกัน แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ต้องทำคือแจ้งให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณรับทราบก่อน และระหว่างที่รอเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันมา คุณควรถ่ายรูปที่เกิดเหตุ รวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นไว้ให้ได้มากที่สุด เพื่อเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน และเมื่อเจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันมาถึงที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่จากบริษัทประกันจะเป็นผู้ดำเนินการทุกอย่างแทนคุณค่ะ 

2. แจ้งความหรือลงบันทึกประจำวันไว้ แม้ว่าคุณจะตกลงกับคู่กรณีได้ และคู่กรณีที่เป็นฝ่ายผิด ยินยอมที่จะชดใช้ค่าเสียหายให้คุณตามจริง ควรมีการแจ้งความหรือลงบันทึกประจำวัน ไว้ที่สถานีตำรวจท้องที่ที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐานด้วย จุดประสงค์หลักก็เพื่อเป็นการยินยอมให้บริษัทประกันภัย สามารถดำเนินการติดตามเงินค่าเสียหาย ที่คู่กรณีของคุณตกลงไว้ว่าจะจ่ายนั่นเอง ใบบันทึกประจำวันนั้นควรระบุให้แน่ชัดว่า คู่กรณียอมรับผิด และเต็มใจชดใช้ค่าเสียหายให้แก่คุณ เป็นจำนวนเท่าใด ซึ่งในกรณีนี้หากคุณมีใบบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จะทำให้คุณสามารถติดตามตัวคู่กรณีได้ รวมถึงสามารถฟ้องร้องค่าเสียหายจากคู่กรณีได้ หากคู่กรณีเบี้ยวหนี้คุณนั่นเองค่ะ

3. บริษัทประกันภัยจะต้องไปติดตามทวงหนี้จากคู่กรณีเอง เมื่อบริษัทประกันภัย จ่ายค่าซ่อมรถให้กับคุณ (และคู่กรณี สำหรับคุณที่มีประกันภัยชั้น 1, 2+, 3+ เท่านั้น) และคุณแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้แล้วเรียบร้อย จากนั้น บริษัทประกันภัยของคุณ จะต้องไปติดตามทวงหนี้จากคู่กรณีคุณเองค่ะ เพราะคุณทำประกันไว้ บริษัทต้องซ่อมให้คุณและจ่ายค่าซ่อมให้อู่ไปก่อน แต่ค่าเสียหายที่เกิดก็ต้องไปเก็บกับคู่กรณีที่เป็นคนก่ออีกที โดยบิลที่ส่งไปเรียกเก็บจะออกโดยบริษัทประกันภัยของคุณไปเรียกเก็บจากคู่กรณี ตามที่อยู่ที่ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจ

หากคุณเป็นฝ่ายผิด

1. แจ้งบริษัทประกันของคุณให้รับทราบ เช่นเดียวกับกรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูก สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือโทรแจ้งบริษัทประกันรถยนต์ของคุณ เมื่อเจ้าหน้าที่ประกันรถยนต์มาถึงที่เกิดเหตุ ก็จะดำเนินการแทนคุณ

2. บริษัทประกันจ่ายชดใช้ค่าเสียหายให้คู่กรณี หากว่าคุณมีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1, 2+, 3, 3+ บริษัทประกันภัยจะชดใช้ค่าซ่อม และค่าเสียหายอื่น ๆ ให้กับคู่กรณีของคุณ และจะจ่ายค่าซ่อมรถให้กับคุณ ยกเว้นประกันชั้น 3 ที่ บริษัทประกันจะจ่ายค่าซ่อมให้คู่กรณีเท่านั้น แต่คุณต้องจ่ายค่าซ่อมรถของคุณเอง เนื่องจากประกันชั้น 3 จะคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้นนั่นเองค่ะ

รถไม่มีประกันภัยไม่ผิดกฎหมาย

ส่วนเรื่องที่รถคู่กรณีไม่มีประกันภัยรถยนต์นั้น ไม่ถือว่าผิดกฎหมาย เพราะประกันภัยรถยนต์ในทางกฎหมาย คือประกันภัยภาคสมัครใจ จะทำหรือไม่ทำก็ได้ ตามแต่ประสงค์ของเจ้าของรถ แต่ถ้าไม่ได้ทำ พรบ. นั้นจะถือว่าผิดทันที (แต่ส่วนน้อยมากที่จะไม่มี พรบ. เพราะเมื่อคุณซื้อรถ จะมีการบังคับซื้อ พรบ. ทันทีอยู่แล้ว) อีกกรณีคือ ขาดต่อ พรบ. ก็จะถือว่าผิดกฎหมายเช่นกัน เพราะ พรบ. หรือชื่อเต็มคือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ พ.ศ. 2535 ถือเป็น พรบ. ภาคบังคับ ตามกฎหมาย ที่รถทุกคันต้องมี และต้องต่ออายุเป็นประจำทุกปี ห้ามขาดอย่างเด็ดขาด มิฉะนั้นจะมีความผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับปรับได้ ไม่เกิน 10,000 บาทค่ะ

บทความน่าอ่าน: เข้าใจหลักการก่อนทำประกันภัยรถยนต์

หากรถของคุณเองก็ไม่มีประกันภัยรถยนต์

ในกรณีแบบนี้หากรถของคุณก็ไม่มีประกันภัยรถยนต์ หากคุณเป็นฝ่ายถูก คุณก็มีสิทธิ์ที่จะเรียกร้องค่าเสียหาย และให้คู่กรณีเป็นฝ่ายชดใช้เงินค่าซ่อมรถให้กับคุณ โดยอย่าลืมไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาไว้ด้วยนะคะ คู่กรณีจะได้ไม่เบี้ยว ส่วนในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายผิด คราวนี้เห็นทีคุณจะลำบากหน่อย เพราะไม่มีประกันภัยรถยนต์กันทั้งคู่ ซ้ำร้ายคุณยังเป็นฝ่ายผิดอีก ค่าซ่อม ค่าเสียหายทั้งหมด ทั้งของฝ่ายคุณแล้วคู่กรณี จึงตกมาเป็นภาระของคุณ ซึ่งหากเป็นอุบัติเหตุหนัก คุณอาจจะสูญเสียรถไปทั้งคัน แถมยังต้องเสียเงินก้อนโตไปกับค่าเสียหาย และค่ารักษาพยาบาลของทั้งคุณและคู่กรณีด้วยนะคะ

ดังนั้น การมีประกันรถยนต์เอาไว้ อุ่นใจกว่าแน่นอน นอกจากจะไม่ต้องมาปวดหัวกับเรื่องค่าใช้จ่ายมากมายแล้ว คุณยังไม่ต้องเสียเวลาในการดำเนินเรื่องหลาย ๆ อย่างอีกต่างหาก เพราะบริษัทประกันบริการให้คุณหมดเรียบร้อยแล้ว ณ ปัจจุบันนี้ มีบริษัทประกันภัยในประเทศไทยมากมาย ให้คุณได้เลือกสรรค์ แต่ประกันภัยของเจ้าไหนล่ะ ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้ วิธีที่จะรู้ได้ก็คือการเปรียบเทียบ แต่จะให้ไปเทียบประกันรถยนต์ ที่โน้นที ที่นี้ที่ คงจะเป็นเรื่องที่เสียเวลาน่าดู

การเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ จึงถือเป็นทางเลือกที่สุดยอด ซึ่ง MoneyGuru.co.th พร้อมให้บริการคุณแล้ว เพียงแค่คลิกไม่กี่คลิก รายละเอียดประกันภัยรถยนต์กว่า 40 บริษัท ทั่วประเทศไทย ก็จะมารวมไว้ให้คุณเลือกในที่เดียว สะดวก ง่าย และรวดเร็วมากมาก ไม่ต้องเปลีองแรง เสียเวลา ไปเข้าเว็บบริษัทประกันภัยทีละแห่งให้วุ่นวาย

บทความน่าอ่าน: ประกันภัยรถยนต์ ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้อย่างไร

จากที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นประโยชน์ข้อหนึ่งของการทำประกันภัยรถยนต์นั่นเองค่ะ แม้ว่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่คุณต้องจ่ายให้บริษัทประกันภัยรถยนต์ในแต่ละปีจะมีราคาสูง แต่หากคุณไม่ทำประกันรถยนต์ไว้ แล้วเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา เงินเก็บทั้งหมดของคุณอาจจะไม่เหลือไว้ใช้เลยก็ได้ ที่ร้ายไปกว่านั้น หากคุณไม่มีเงินเก็บล่ะ คุณอาจจะต้องไปกู้หนี้ยืมสินมาเพื่อการนี้ ทำให้คุณตกเป็นหนี้ท่วมหัวไปไม่รู้กี่ปีเลยนะคะ และหากคุณต้องการอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเงิน บัตรเครดิต รถยนต์ และประกันรถยนต์ คุณสามารถกด Subscribe ทีนี่ได้เลยค่ะ MoneyGuru.co.th จะส่งสาระความรู้ดี ๆ แบบนี้ตรงถึงอีเมลงคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน