รู้หรือไม่…!! สำหรับ ค่าเสียหายส่วนแรก ที่เกี่ยวกับประกันรถยนต์อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนสับสนงงงวย เพราะมันสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 อย่างในชื่อเดียวกัน แต่ในภาษาอังกฤษนั้นมีชื่อเรียกที่ต่างกันนะ นั่นก็คือ Deductible และ Excess แล้วสองสิ่งนี้มันแตกต่างกันอย่างไร ตาม MoneyGuru.co.th ไปดูกันเลย…

ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

ค่าเสียหายส่วนแรก มีกี่แบบและมันแตกต่างกันอย่างไร ?

ค่าเสียหายส่วนแรก

ท่านที่ใช้รถยนต์คงน่าจะเคยได้ยินเรื่อง ค่าเสียหายส่วนแรก กันมาบ้างสำหรับผู้ทำประกันภัยรถยนต์ ซึ่งค่าเสียหายส่วนแรกหรือค่า Excess นี้ไม่ได้มีแค่ประเภทเดียว เพราะสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท และเงื่อนไขการจ่ายก็ยังแตกต่างกันออกไปอีกด้วย ดังนั้นคนใช้รถจึงต้องทำความเข้าใจเสียก่อนว่าค่าเสียหายส่วนแรกทำไมต้องจ่าย และต้องจ่ายในกรณีเคลมแบบไหนบ้างเราไปดูกันเลย…

ค่าเสียหายส่วนแรก มี 2 แบบ 

ค่าเสียหายส่วนแรกนั้นหากใช้ในภาษาไทย จะเรียกแบบเดียวกัน แต่ชื่อเรียกในภาษาอังกฤษนั้นจะไม่เหมือนกัน แบบแรกคือ Deductible ส่วนอีกแบบนั้นคือ Excess ซึ่งการเรียกเก็บค่าความเสียหายส่วนแรกทั้ง 2 แบบนี้นั้นก็จะแตกต่างกันด้วย

Deductible คืออะไร ?

Deductible คือค่าความเสียหายส่วนแรก (ภาคสมัครใจ) เบื้องต้นที่คุณจะต้องจ่ายให้ผู้ให้บริการซ่อมรถ ไม่ว่าจะเป็นอู่ซ่อมรถหรือศูนย์บริการซ่อมรถยนต์ ในกรณีที่มีการเคลมเกิดขึ้น ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ทำประกันยินดีจะจ่ายเบื้องต้นหากมีการเคลม ส่วนจำนวนค่าความเสียหายส่วนแรกนี้จะมากหรือน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละแพ็คเกจประกันภัยรถยนต์ที่บริษัทประกันภัยมีให้บริการ ซึ่งสาเหตุที่เราเรียกค่าความเสียหายส่วนแรกส่วนนี้ว่าเป็นภาคสมัครใจนั้น เป็นเพราะว่าคุณสามารถเลือกซื้อแพ็คเกจที่จะมีหรือไม่มีก็ได้ ตามแต่ความสะดวกของคุณเอง

โดยแพ็คเกจที่มี deductible นี้นั้น จะส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ต่อปีนั้นถูกลงตามจำนวนเงินค่าเสียหายส่วนแรกนี้ด้วย ตัวอย่างเช่น หากคุณระบุความรับผิดชอบค่าเสียหายส่วนแรกเป็นมูลค่า 5,000 บาท บริษัทประกันภัยก็จะมอบส่วนลดเบี้ยประกันให้ 100% ซึ่งก็คือ 5,000 บาทนั่นเอง ซึ่งเหมาะกับผู้ที่อยากจะประหยัดเงินในส่วนของประกันภัย มีโอกาสขับรถยนต์ไม่บ่อยนัก หรือมีความเชี่ยวชาญในการขับขี่รถยนต์ค่อนข้างมาก รวมถึงมีวินัยในการขับรถที่มีโอกาสในการเฉี่ยวชนผู้อื่นได้น้อย ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการประหยัดเงินในประกันรถยนต์ให้กับคุณได้

โดยหากคุณต้องการประหยัดเงินค่าเบี้ยประกันรถยนต์ในส่วนนี้ เว็บไซต์ MoneyGuru.co.th นั้น สามารถช่วยให้คุณผู้อ่านเปรียบเทียบประกันรถยนต์แบบแพ็คเกจต่อแพ็คเกจได้เลยว่า ประกันรถยนต์ที่คุณต้องการนั้นมี deductible หรือไม่ ทำให้ง่ายต่อการเปรียบเทียบราคา และช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น ประหยัดเวลาได้มากขึ้นด้วย ดังตั่วอย่างตามภาพ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

อ่านเพิ่มเติม: การเคลมประกันมีแบบไหนบ้าง เรามีรายละเอียดมาฝาก

Excess คืออะไร ?

ส่วนทางด้านของ Excess นั้น จะเป็นค่าเสียหายส่วนแรก (ภาคบังคับ) ที่กำหนดในเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัย โดยจะเรียกเก็บก็ต่อเมื่อเกิดเหตุที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้ (อุบัติเหตุแบบไม่รู้ที่มาที่ไป หรือเกิดเหตุจากการเฉี่ยวชนสิ่งของอื่น ๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์) หรือที่คนมักจะเรียกกันว่า “เคลมแห้ง” ถือเป็นข้อกำหนดมาตรฐานที่มีอยู่ในกรมธรรม์ประกันภัยทุกฉบับ ซึ่งในส่วนนี้เองที่เป็นกรณีพิพาทกันมาโดยตลอดว่าจำเป็นต้องจ่ายหรือไม่ ? โดยมากเป็นปัญหากับผู้ที่เมื่อเกิดเหตุแล้วไม่อยากเสียเวลาเจรจากับคู่กรณี ส่งผลให้ต้องไปเคลมแห้งในภายหลัง เราจึงได้แบ่งเหตุที่บริษัทประกันจะเรียกเก็บและไม่เรียกเก็บ Excess เป็นข้อ ๆ ให้ชัดเจนมากขึ้น ดังนี้

กรณีที่ไม่เรียกเก็บ Excess

 1. รถชนกับพาหนะอื่นและสามารถแจ้งรายละเอียดของคู่กรณีได้
 2. รถชนเสา/ประตู
 3. รถชนต้นไม้ยืนต้น/เสาไฟฟ้า
 4. รถชนกำแพง
 5. รถชนคน
 6. รถชนสุนัข
 7. รถชนฟุตปาธ
 8. รถพลิกคว่ำ
 9. รถชนราวสะพาน
 10. รถชนกองดิน/หน้าผา
 11. รถชนป้ายจราจร
 12. รถชนทรัพย์สินอื่นใดที่ยึดแน่นตรึงติดกับพื้นดิน

กรณีที่จะเรียกเก็บ Excess

 1. รถถูกขีดข่วน/กลั่นแกล้ง
 2. หินหรือวัสดุใด ๆ กระเด็นใส่
 3. เฉี่ยวกิ่งไม้/สายไฟฟ้า/ลวดหนาม
 4. รถตกหลุม/ครูดกับพื้นถนน
 5. เหยียบตะปู/วัสดุมีคม/ยางฉีก
 6. รถถูกละอองสีหรือวัสดุใด ๆ หล่นมาโดน
 7. กระจกรถแตก
 8. ไถลตกข้างทาง แต่ไม่พลิกคว่ำ
 9. ถูกวัสดุในตัวรถกระแทกหรือกรีดโดน
 10. น้ำท่วมรถจากความไม่จงใจ
 11. รถถูกสัตว์กัดแทะหรือขีดข่วน
 12. กรณีอื่น ๆ ที่แจ้งสาเหตุไม่ชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม: น้ำท่วมประกันแบบไหนคุ้มครองบ้าง ?

Excess นี้ จะถูกเรียกเก็บหนึ่งครั้งต่อหนึ่งเหตุการณ์ ไม่ได้นับตามจำนวนจุดที่มีความเสียหายเกิดขึ้นบนตัวรถ เช่น กรณีที่โดนแก๊งปาหินโยนหินใส่รถยนต์ของคุณส่งผลให้รถยนต์เสียหลัก บริเวณด้านข้างรถยนต์ไปครูดกับกิ่งไม้เสียหายทั้งแถบ อีกทั้งยังไปเหยียบวัสดุมีคมข้างทางทำให้ยางแตกด้วย สรุปความความเสียหายที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้ก็คือ กระจกแตก รอยครูดด้านข้างรถยนต์ และยางแตก บริษัทประกันภัยจะเรียกเก็บ Excess เพียง 1,000 บาทสำหรับเหตุการณ์นี้ ไม่ได้เรียกเก็บ 3,000 บาทตามจำนวนจุดเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ อนึ่ง อัตราค่าเสียหายส่วนแรกที่ คปภ. ได้กำหนดใหม่เอาไว้ ตั้งแต่ พ.ศ. 2552 นั้นคือ 1,000 บาทต่อ 1 เหตุการณ์ จากเดิม 2,000 บาทต่อ 1 เหตุการณ์ หากมีบริษัทประกันภัยใดเรียกเก็บ 2,000 บาท คุณสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนไปที่ คปภ. เพื่อเอาผิดกับบริษัทประกันภัยได้เลย…

พิเศษสำหรับท่านที่ยังไม่มีประกันรถยนต์วันนี้เรามีข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับเดือนนี้ท่านไหนยังไม่มีประกันที่โดนใจวันนี้เราขอแนะนำ โปรด่วนแบบรับจุกๆสวนกระแสราคาน้ำมันที่แพงในเวลานี้เพียงท่าน  ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru มูลค่า 1,000 บาท เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ตลอดทั้งเดือนกรกฎาคมนี้

วิธีซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

ซื้อประกันรถยนต์รับบัตรเติมน้ำมันฟรีที่ MoneyGuru

พิเศษทำประกันรถชั้น 1  รับทันทีบัตรเติมน้ำมันมูลค่า 1,000 บาท ❗ เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : https://bit.ly/3MMTfgI

🚗 ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย

 • รับบัตรเติมน้ำมัน 1,000 บาท เมื่อทำประกันรถยนต์แบบออนไลน์กับ moneyguru.co.th
 • ไม่ต้องตรวจสภาพรถ
 • ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต
 • ผ่อน 0% 6 เดือน

ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  เมื่อคุณเลือกเปรียบเทียบข้อเสนอประกันรถยนต์กับเรา MoneyGuru.co.th  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทักมาที่ โทร. 02-653-0020

*เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

บทความแนะนำ