4 คำศัพท์ ต้องรู้ ก่อนจะทำ ประกันภัยรถยนต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 1, 2015


TH_TermsAndConditions_blog

แน่นอนว่า สิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปเมื่อคุณซื้อรถ คือ การทำประกันภัยรถยนต์ และในการทำประกันภัยรถยนต์นั้น คุณก็อยากจะมั่นใจใช่ไหมครับ ว่าประกันที่ทำไปนั้น มีความคุ้มครองครอบคลุมตามที่คุณต้องการ ไหนจะต้องศึกษาขั้นตอนและความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับประกันภัย หรือ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับนโยบายที่แสนจะซับซ้อนต่างๆ ของบริษัทประกัน และคุณอาจต้องรู้จักคำศัพท์เฉพาะ รวมถึงเงื่อนไขของบริษัทประกันอีกด้วย
MoneyGuru.co.th จึงได้นำ คำศัพท์เกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ ที่ผู้ประกันต้องทราบมาฝากกันครับ เวลาไปทำประกันจะได้เข้าใจ และรู้เท่าทันเงื่อนไข และรายละเอียดในกรมธรรม์ต่างๆ ของบริษัทประกันภัยครับ…

1. ครอบคลุมบุคคลภายนอกและผู้โดยสารในรถ

2. Deductible หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก

3. No-claim bonus หรือ ส่วนลดเบี้ยประวัติดี

4. การเคลมประกัน

ทั้งนี้ คำศัพท์ทั้ง 4 ข้อด้านบนนี้ เป็นคำศัพท์ที่ผู้จะทำประกันจะต้องพบเจอแน่นอนครับ การรู้เอาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นเรื่องที่ดี ดังนั้น เราลองมาดูรายละเอียดกันเลยดีกว่าครับ

1. ครอบคลุมบุคคลภายนอกและผู้โดยสารในรถ

หากคุณเจอประโยค ‘ครอบคลุมบุคคลภายนอกและผู้โดยสารในรถ’ ในหนังสือกรรมธรรม์ประกันภัย ให้คุณรู้เอาไว้เลยว่า เป็นการคุ้มครองที่ครอบคลุมบุคคลภายนอก และผู้โดยสารในรถ ในกรณีเกิดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิต บาดเจ็บทางร่างกาย หรือเกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินจากรถผู้เอาประกันภัย ซึ่งบริษัทประกันจะจ่ายค่าสินไหม และค่าเสียหายโดยไม่จำกัดทุนประกัน แต่ต้องไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันในกรมธรรม์

2. Deductible หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก

ค่าเสียหายส่วนแรก หรือ Deductible นี้ เป็นจำนวนเงินที่ขึ้นกับความสมัครใจของผู้ทำประกัน ในกรณีผู้ประกันตกลงทำค่าเสียหายส่วนแรก บริษัทก็จะลดเบี้ยประกันลงให้เท่ากับค่าเสียหายส่วนแรกที่เราสมัครใจทำ ซึ่งเป็นการตกลงกับบริษัทประกันภัยว่า หากเกิดอุบัติเหตุแล้วผู้เอาประกันเป็นฝ่ายผิด หรือไม่มีคู่กรณี ผู้เอาประกันจะยินยอมออกเงินจ่ายค่าเสียหายในส่วนแรก ตามจำนวนที่กำหนดไว้ โดยผู้เอาประกันเอง ก็จะได้สิทธิจ่ายเบี้ยประกันลดลงตามจำนวนที่กำหนดไว้เช่นกันครับ

3. No-claim bonus หรือ ส่วนลดเบี้ยประวัติดี

No-claim bonus หรือ ส่วนลดเบี้ยประวัติดี คือ ส่วนลดที่ผู้เอาประกันจะได้รับ เมื่อต่ออายุประกันในปีถัดไป แต่ต้องมีเงื่อนไขว่า ในปีที่ผ่านๆ มา ผู้เอาประกันไม่เคยมีการเรียกร้องค่าเสียหายเลย หรือหากมี ผู้เอาประกันจะต้องเป็นฝ่ายถูก และรู้ตัวผู้ทำผิดในการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งส่วนลดเบี้ยประวัติดี มีรายละเอียดดังนี้
  • จะได้รับส่วนลด 20%  หากปีแรกไม่มีการเคลม
  • จะได้รับส่วนลด 30%  หากไม่มีการเคลมภายใน 2  ปีติดต่อกัน
  • จะได้รับส่วนลด 40%  หากไม่มีการเคลมภายใน 3  ปีติดต่อกัน
  • จะได้รับส่วนลด 50%  หากไม่มีการเคลมภายใน 4  ปีติดต่อกัน

4. การเคลมประกัน

การเคลมประกัน คือ การเรียกร้องสิทธิที่ควรได้รับเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งการเรียกร้องนี้ เป็นการเรียกร้องความเสียหายทั้งทางด้านร่างกาย และทรัพย์สิน โดยการเคลมประกันมีทั้ง เคลมสด และ เคลมแห้ง ซึ่งมีรายละเอียดคือ…
  1. เคลมสด คือ การเคลมที่ต้องมีพนักงานออกตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุด้วย ได้แก่ การเกิดเหตุที่มีคู่กรณี หรือมีผู้บาดเจ็บ รวมถึงรถประกัน หรือรถคู่กรณีเสียหายมาก ซึ่งการเคลมประเภทนี้ ผู้ขับขี่รถเอาประกัน หรือรถคู่กรณี จะได้รับใบหลักฐานในการติดต่อค่าเสียหายจากพนักงาน ซึ่งผู้เอาประกัน หรือคู่กรณี สามารถนำเอาใบนี้ไปติดต่อซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทฯ ได้ทันที
  2. เคลมแห้ง คือ การเคลมที่ไม่ต้องมีพนักงานมาตรวจสอบอุบัติเหตุ ณ ที่เกิดเหตุ ซึ่งต้องเป็นกรณีที่รถเอาประกันเสียหายเพียงเล็กน้อย และไม่มีคู่กรณีเท่านั้น โดยการเคลมประเภทนี้ ผู้ขับขี่รถที่เอาประกันสามารถนำรถไปติดต่อขอซ่อมในอู่เครือของบริษัทฯ ได้ตลอดเวลาครับ
คุณสามารถอ่านข้อมูลการเคลมประกันรถยนต์แบบละเอียดได้ ที่นี่ ครับ
การจะทำประกันรถยนต์ทั้งที ก็ต้องดูข้อมูลให้รอบคอบนะครับ เพราะการทำประกันเป็นเรื่องที่สำคัญ มีเงื่อนไขประกัน และคำศัพท์มากมายที่ควรต้องรู้ จะได้ไม่เสียเปรียบครับ

เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์กับ MoneyGuru

ขอขอบคุณข้อมูลจาก: livemint, บจก.มิตซูนครสวรรค์, decha

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน