“ความเสียหายต่อรถยนต์” ที่พบมากที่สุด

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

April 22, 2015


TH_MostCommonCarDamages_blog
การจะซื้อรถสักคันต้องใช้เงินจำนวนมาก รถของคุณจึงถือเป็นสมบัติล้ำค่าชิ้นหนึ่งก็ว่าได้ และไม่ใช่แค่ราคารถเท่านั้นที่สูง ค่าซ่อมแซมรถก็แพงไม่น้อยเช่นกัน แต่ข่าวดีก็คือ ความเสียหายหรือปัญหาที่เกิดขึ้นกับรถของคุณส่วนมากสามารถป้องกันได้ โดยการตรวจสภาพรถยนต์เป็นประจำ ขับรถตามกฎจราจร และทำประกันรถยนต์ครับ
คุณอาจได้รับความคุ้มครองจากบริษัทประกันรถยนต์ในเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถ แต่ก็ขึ้นอยู่กับ ความเสียหายที่เกิดกับรถและกรมธรรม์ของคุณด้วย
แล้วความเสียหายที่ว่านี่ เป็นอย่างไรล่ะ คุณอาจแปลกใจเมื่อได้รู้ว่าความเสียหายบางอย่างไม่ได้เกิดขึ้นจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเท่านั้น เราได้รวบรวม “ความเสียหายต่อรถยนต์” ที่พบเห็นกันบ่อยๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับตัวคุณเองก็ได้

รอยบุบ รอยขีดข่วน รอยครูด

ความเสียหายที่เล็กน้อยมากๆ อย่างรอยบุบ รอยขีดข่วน และรอยครูดเป็นสิ่งที่คนจำนวนมากได้เจอ ซึ่งรอยพวกนี้อาจเกิดจากการถอยรถจากที่จอดหรือไปชนถังขยะเข้า  โดยรอยขีดข่วนกับรอยครูดมักเกิดตรงมุมของกันชนหน้าและหลังรถ เพราะจอดรถใกล้กับรถคันอื่นหรือทางเท้ามากเกินไป
การทำลายทรัพย์สินและอุบัติเหตุทั่วไป ก็เป็นสาเหตุของรอยบุบ รอยขีดข่วน และรอยครูดของรถเช่นกัน แต่รอยพวกนี้แก้ไขได้ไม่ยาก เมื่อเทียบกับการสูญเสียชิ้นส่วนของรถ หรือการที่โครงรถได้รับความเสียหายจนเสียรูป

กระจกข้างรถ

กระจกข้างรถมักเป็นเป้าหมายของโจร เพราะเป็นส่วนที่ถูกถอดออกมาได้ง่าย และมีขนาดไม่ใหญ่ ทำให้เอาใส่ถุงหรือกระเป๋าได้สะดวก หากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ กระจกข้างรถจะเป็นส่วนที่แตกได้ง่าย อาจทำให้คุณเหลือกระจกข้างรถแค่ข้างเดียว หรืออาจเสียกระจกข้างรถทั้งสองข้างไปเลย

ยางเสื่อมสภาพ พัง หรือแตก

เชื่อว่าความเสียหายเหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับพวกเราส่วนมาก คุณอาจจะกำลังขับรถอยู่บนทางด่วนแล้วอยู่ดีๆ ก็ได้ยินเสียงดัง ปัง! แล้วรถก็เริ่มส่ายไปมา ส่วนสาเหตุก็เพราะมีเศษแก้วกระจายอยู่บนถนนทำให้ยางรถของคุณแตก
แน่นอนว่า สาเหตุอาจเกิดจากการที่ยางรถถูกใช้งานมานาน จนมันค่อยๆ แฟบลง ทำให้รถโงนเงน ขับขี่ไม่ราบรื่น นอกจากนี้ อาจเป็นเพราะยางรถเสื่อมสภาพ เนื่องจากการใช้งานที่หนักหน่วงและลักษณะของสภาพอากาศ จึงทำให้ยางแบนหรือพังได้ขณะขับรถ

ไฟหน้ารถหรือไฟท้ายรถเสีย

สำหรับกรณีนี้ เชื่อว่าเราคงเห็นกันเป็นประจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่คุณขับรถตอนกลางคืน ซึ่งสาเหตุที่ไฟหน้ารถและไฟท้ายรถพังอาจเป็นได้หลายประการ เช่น
(1) แรงดันไฟฟ้าขาออกของไดชาร์จมีความเปลี่ยนแปลง และส่งผลต่อหลอดไฟ ทำให้ไฟไม่ทำงานหรือพังไปเลย
(2) สภาพอากาศก็อาจเป็นสาเหตุได้เช่นกัน น้ำฝนอาจเข้าไปในส่วนที่เป็นไฟหน้าหรือไฟท้าย ทำให้หลอดไฟช็อต
(3) การเลือกชนิดหลอดไฟผิด ทำให้หลอดไฟเสียก่อนเวลาอันควร และ
(4) อุบัติเหตุทางท้องถนนอาจก่อให้เกิดรอยแตกที่ไฟท้ายได้ หากคุณถูกชนจากด้านหลัง

ปัญหาหม้อน้ำรถยนต์

แอร์ในรถไม่ทำงานหรือเปล่า เห็นหยดน้ำเป็นสายเป็นทางจากใต้ท้องรถไหม? ถ้าเป็นอย่างนั้น หม้อน้ำรถยนต์ของคุณอาจมีปัญหา อาจมีการรั่วไหลในระบบ ทำให้น้ำหล่อเย็นที่อยู่ในระบบเครื่องปรับอากาศรั่วออกมา ซึ่งนอกจากหม้อน้ำรถยนต์จะช่วยเรื่องการทำงานของเครื่องปรับอากาศแล้ว ยังช่วยให้เครื่องยนต์ของรถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่เกิดอาการ overheat อีกด้วย
การที่หม้อน้ำรถยนต์รั่ว อาจเกิดจากเศษซากของสิ่งที่อยู่บนถนน เช่นเศษหินเล็กๆ กระเด็นไปโดนหม้อน้ำจากใต้รถได้เช่นกัน นอกจากนี้ อายุของรถก็อาจเป็นสาเหตุของการที่หม้อน้ำรถยนต์รั่วได้ ดังนั้น คุณควรเปลี่ยนหม้อน้ำรถยนต์ตามระยะเวลาที่เหมาะสมด้วย

รถยนต์พังยับ เป็นอย่างไร

รถยนต์พังยับ หมายถึง เมื่อรถของคุณได้รับความเสียหายอย่างมากจนไม่สามารถซ่อมแซมได้เลย กรณีนี้ มีการหักหรือโค้งงอของโครงรถในหลายจุด ชิ้นส่วนของรถกระเด็นกระจัดกระจายจนซ่อมไม่ได้ และหน้าต่างเกือบทุกบานแตกหมด เมื่อค่าซ่อมแซมรถของคุณมีค่า 70% ของมูลค่าตลาดปัจจุบันของรถของคุณ บริษัทประกันรถยนต์จะถือว่ารถของคุณ “พังยับ” ซึ่งหากกรณีนี้เกิดขึ้น คุณจะได้รับเงินจากบริษัทประกันรถยนต์หากคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1
และเพื่อให้คุณมั่นใจว่าจะได้รับความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ที่ครอบคลุมที่สุด พบกับกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่ใช่สำหรับคุณโดยการใช้เครื่องมือเปรียบเทียบของ MoneyGuru สิครับ คุณจะได้เลือกประกันรถยนต์จากบริษัทที่น่าเชื่อถือของเมืองไทยและช่วยประหยัดเงินจากการเปรียบเทียบจากกว่า 15 บริษัทครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน