คนใช้รถ ทำไมถึงควรมีทั้ง พ.ร.บ. และ ประกันภัยรถยนต์ ติดรถไว้

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips,ประกันรถยนต์"

July 2, 2018


คนใช้รถ
หลายๆ คนที่ใช้รถ ก็คงจะเคยสงสัยกันว่า ทำไมเรา คนใช้รถ ถึงควรจะทำ ประกันภัยรถยนต์ ทั้งๆ ที่ รถของเรานั้นมี พ.ร.บ. อยู่แล้ว หากใครเคยสงสัยหรือ กำลังสงสัยอยู่ก็ตาม MoneyGuru.co.th มาทางนี้ได้เลยเพราะวันนี้เราจะมาแนะนำข้อมูลในส่วนของ “ทำไมถึงควรมีทั้ง พ.ร.บ. และ ประกันภัยรถยนต์ ติดรถไว้” ให้พวกเราที่ใช้รถได้ทราบกัน เพื่อจะได้ไว้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการจะทำหรือไม่ทำประกันภัยรถยนต์ครับ ว่าแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย

คนใช้รถ ทำไมถึงควรมีทั้ง พ.ร.บ. และ ประกันภัยรถยนต์ ติดรถไว้

เรามาทำความรู้จักกับ พ.ร.บ. แบบง่ายๆ กันก่อน
 • ชื่อเต็มๆ ของ พ.ร.บ.ก็คือ “พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ”  ซึ่งพ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์จะเป็นกฎหมายบังคับให้รถทุกคันต้องมี ซึ่งหากว่าผู้ใช้รถคนไหนไม่ยอมทำก็จะถือว่าผิดกฎหมาย และมีโทษปรับอีกด้วย หรือเรียกง่ายๆ ว่า เป็น ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับนั่นเอง
พ.ร.บ. นั้นให้ความคุ้มครองอะไรเราบ้าง?
 • ให้ความคุ้มครองดูแลประชาชนทุกคนที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ให้ได้รับการรักษาพยาบาลทันที รวมถึงเป็นหลักประกันให้โรงพยาบาลว่าจะได้รับค่ารักษาอย่างแน่นอน เมื่อให้ความช่วยเหลือแก่คนเจ็บ
ตัวอย่างความคุ้มครองที่ได้รับจะมีดังนี้
 • เราจะได้รับเงินค่าเสียหายเบื้องต้นโดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความผิดตามจริง เป็นจำนวนเงินไม่เกิน 65,000 บาท โดยแบ่งออกเป็น 2 อย่างดังนี้
  • ค่ารักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บตามจริง เป็นจำนวนเงินไม่เกิน 30,000 บาท
  • กรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพถาวร จะได้รับ 35,000 บาท
 • เมื่อพิสูจน์แล้วว่าเราเป็นฝ่ายถูก เราจะได้รับเงินชดเชยเป็นค่ารักษาพยาบาลเบิกตามจริง ไม่เกินคนละ 80,000 บาท
 • เมื่อพิสูจน์แล้วว่าเราเป็นฝ่ายถูก กรณีสูญเสียอวัยวะหรือเสียชีวิต วงเงินชดเชยจะอยู่ที่ประมาณ 2-300,000 บาท
สามารถอ่านรายละเอียดความคุ้มครองของ พ.ร.บ. เพิ่มเติมได้ที่ : พ.ร.บ.รถยนต์ ประกันภัยดีๆ ที่อยู่กับรถยนต์ทุกคัน
สามารถอ่านรายละเอียดความคุ้มครองของ พ.ร.บ. เพิ่มเติมได้ที่ : ประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. สิ่งที่รถทุกคันต้องมี
สรุปแบบสั้นๆ พ.ร.บ. นั้นจะให้ความคุ้มครองที่ตัวบุคคลเป็นหลัก ไม่รวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ ดังนั้นค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถเราจะต้องเป็นผู้ดูแลและจัดการเอง
พวกเราคงรู้ดีว่าค่าเสียหายของรถยนต์ที่เกิดจากอุบัติเหตุนั้น ถือได้ว่าเป็นค่าเสียหายที่สูงมากเลยทีเดียว เพราะมีทั้งค่าเสียหายรถเราและค่าเสียหายรถคู่กรณีอีก หากว่าเราเป็นฝ่ายถูกและคู่กรณียอมรับผิดชอบก็คงจะไม่ใช่ปัญหา แต่หากกลับกันว่าเราเป็นฝ่ายผิดและต้องชดใช้ค่าเสียหายให้คู่กรณี เราคงหนักใจกับค่าใช้จ่ายส่วนนี้อย่างแน่นอนเพราะอย่างน้อยๆ เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นนั้นค่าใช้จ่ายขั้นต่ำก็หลักพันบาทแล้ว
และด้วยเหตุนี้การทำประกันภัยรถยนต์จึงถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆ สำหรับ คนใช้รถ อย่างพวกเรา ซึ่งประกันรถยนต์ประเภทนี้ก็คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ นั่นเอง หรือก็คือเราสามารถเลือกที่จะทำหรือไม่ทำก็ได้ไม่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด และถึงแม้ว่า กฎหมายจะไม่ได้บังคับให้เราต้องทำประกันภัยรถยนต์นี้ก็ตาม แต่หลายๆ คนที่ใช้รถก็มักจะเลือกมีประกันภัยรถยนต์ติดรถไว้ เพื่อกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น เราจะได้มีคนแบ่งเบาภาระค่าเสียหายไปบ้าง
ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ มีทั้งหมด 5 ประเภทดังนี้
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 1
  • จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากที่สุด เรียกได้ให้ความคุ้มครองในทุกกรณีที่เกิดอุบัติเลยก็ว่าได้
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 2+
  • จะให้ความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกับประกันภัยชั้นที่ 1 มากที่สุด แต่จะต่างกันตรงที่ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุในกรณี รถชนรถ เท่านั้น
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 3+
  • จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุในกรณี รถชนรถ เท่านั้น
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 2 และ 3
  • เป็นประกันภัยที่จะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายเฉพาะรถของคู่กรณีเท่านั้น ส่วนคันเอาประกันภัยจะไม่ได้รับความคุ้มครอง จึงถือได้ว่าเป็นประกันภัยที่ไม่ค่อยนิยมทำกัน
สามารถอ่านรายละเอียดความคุ้มครองของ ประกันภัยรถยนต์ เพิ่มเติมได้ที่ : ประเภทประกันรถยนต์ เลือกให้คุ้มค่า เหมาะสม และโดนใจ
สรุปสั้นๆ ประกันรถยนต์(ภาคสมัครใจ) นั้นจะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายทั้งตัวบุคคลและตัวรถ แต่เงื่อนไขความคุ้มครองจะเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์เท่านั้น
จะเห็นได้ว่าทั้ง พ.ร.บ. และ ประกันภัยรถยนต์ นั้นถึงจะมีความคล้ายคลึงกันก็จริง แต่ก็ไม่ได้ให้ความคุ้มครองเหมือนกัน ดังนั้นหากเรา คนใช้รถ อยากจะได้ความคุ้มครองทั้งคนและรถ ก็ต้องเลือกทำทั้งสองอย่างติดรถไว้ เพื่อความอุ่นใจในการขับขี่ของเราเองครับ
หากสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน