ข้อเสียของการเคลมประกันบ่อย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

January 4, 2019


คงพูดได้เต็มปากว่า ไม่มีใครหรอกครับที่อยากเกิดอุบัติเหตุในขณะขับขี่ แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้วเราก็ต้องโทรแจ้งบริษัทประกันเพื่อให้เข้ามาแก้ไขปัญหาและจะได้ส่งเรื่องเคลมรถของเราต่อไป บางคนขับรถทั้งปีไม่เคยเกิดเหตุเฉี่ยวชนเลยก็ดีไป แต่รู้ไหมครับว่า การส่งเคลมบ่อยๆ จะไม่ใช่เรื่องที่ดีสักทีเดียวนะครับ เพราะการส่งเรื่องเคลมบ่อยๆ อาจจะส่งผลเสียมากกว่าที่คิด อย่างเช่น

  1. ไม่ได้รับส่วนลด

โดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทประกันรถยนต์มักจะมีการให้ส่วนลดค่าเบี้ยประกันประวัติดีให้แก่ลูกค้าที่ไม่มีการเรียกเคลมประกันเลยในปีที่ผ่านมา หรือเรียกเคลมประกันโดยที่เราเป็นฝ่ายถูกหรือมีการเรียกเคลมที่มีค่าเสียหายไม่เกิน 200%ของเบี้ยประกันรถยนต์ครับ ถ้าหากคุณมีการเรียกเคลมบ่อยก็จะไม่ได้รับส่วนลดในส่วนนี้ได้ครับ

  1. เบี้ยประกันสูงขึ้น

ปัจจัยหลักๆที่จะทำให้เบี้ยประกันในปีถัดไปสูงเพิ่มขึ้นก็คือ การที่เราเรียกเคลมประกันบ่อยๆยังไงละครับ ดังนั้นหากคุณอยากได้เบี้ยประกันที่ถูกลงในทุกๆปี ก็ต้องระมัดระวังในการขับขี่ให้มากขึ้นนะครับ

  1. เสี่ยงถูกยกเลิกกรมธรรม์

จริงอยู่ที่ว่าหากเราทำประกันไว้แล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนเกิดขึ้น ทางบริษัทประกันก็จะต้องช่วยรับผิดชอบต่อค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นแก่รถของเราและคู่กรณีในกรณีที่เราเป็นฝ่ายผิด แต่จริงๆแล้วนั้นหากว่าคุณมีการเรียกเคลมประกันอยู่บ่อยครั้งมากเกินไป หรือ เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง บริษัทประกันก็มีสิทธิ์ที่จะยกเลิกกรมธรรม์ประกันที่เราได้ทำเอาไว้ได้นะครับ

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ควรขับรถกันอย่างรอบคอบและระมัดระวังกันด้วยนะครับ เพื่อที่เราจะได้เบี้ยประกันที่ถูกลงแถมรถของเราก็ไม่เกิดความบอบช้ำจากการซ่อมอีกด้วยนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน