ขายรถเอง ทำอย่างไรให้ขายออก!

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

September 13, 2016


ขายรถเอง

หากตอนนี้คุณกำลังคิดที่จะขายรถคันเก่าของคุณ เราขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ เพราะคงไม่มีใครคิดที่จะเก็บรถคันเก่า ๆ ที่ไม่ใช่แล้วไว้ที่บ้านหรอกจริงไหมคะ การจะขายรถโดยทั่วไปคนจะต้องนึกถึงเต็นท์รถ ซึ่งจะขายกับเต็นท์รถที ก็โดนกดราคาที แต่คุณรู้ไหมว่าคุณสามารถขายรถได้ด้วยตัวเองนะคะ รับกำไรไปเลยแบบเต็ม ๆ ว่าแต่ขั้นตอน ขายรถเอง นั้นมีอะไรบ้างตาม MoneyGuru.co.th มาดูกันเลยค่ะ

ทิ้งและเปลี่ยน

การจะนำรถออกไปขาย คุณควรแน่ใจก่อนว่าคุณเอาพวกเสื้อผ้า, เหรียญ, ขนม, ช้อน, ถ้วย และเศษขยะอื่น ๆ ออกไปจากรถแล้ว ก่อนจะแทนที่ด้วยอะไหล่หรือชิ้นส่วนของรถใหม่ ๆ จากตัวแทนจำหน่าย นอกจากนี้ คุณควรเปลี่ยนพรมภายในรถเป็นอันใหม่แทน เพราะอันเก่าคงสึกหรอและสกปรกมากแล้ว ทั้งนี้ของที่คุณจะเปลี่ยนเหล่านั้นอาจจะมีราคาไม่แพงนัก แต่มันจะทำให้รถของคุณดูใหม่ น่าใช้ขึ้นทันตาเลยค่ะ

ทำความสะอาด

ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญมากสำหรับการนำรถออกไปขาย แต่มันน่าแปลกใจตรงที่ว่ามีเจ้าของรถหลายคนละเลยที่จะนำรถออกไปทำความสะอาดก่อนนำออกขาย อย่างไรก็ตามรถที่สะอาดทั้งภายในและภายนอกมักจะนำผลลัพธ์ที่ดีมาสู่เจ้าของมากกว่า ทำให้รถขายได้ง่ายมากขึ้น และทำให้ผู้ซื้อรถเห็นว่าคุณดูแลรักษารถเป็นอย่างดี

ซ่อมแซม

สำรวจตรวจตราดูรถของคุณให้ถี่ถ้วน ว่ามีตรงไหนต้องซ่อมแซมหรือเปล่า อย่างเช่น ยางรถยนต์ พรม เปลี่ยนกรองน้ำมันและอากาศ เปลี่ยนแบตเตอรี่ เปลี่ยนยางและก้านปัดน้ำฝน เพราะการเปลี่ยนสิ่งที่สึกหรอพวกนั้นมันบ่งบอกว่าคุณใส่ใจรถเป็นอย่างดี ทำให้รถอยู่ในสภาพที่ใหม่ขึ้น น่าใช้มากขึ้น และทำให้ผู้ซื้อประทับใจ และตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

เข้ารับการรับรองการตรวจสอบการปล่อยมลพิษ

รถที่กำลังจะออกขายควรได้รับการรับรอง ด้วยการตรวจสอบความปลอดภัยที่ถูกต้องตามกฎหมาย การตรวจสอบความปลอดภัยมีความจำเป็นอย่างมากในการนำรถออกขาย โดยการตรวจสอบความปลอดภัยนั้นมีราคาไม่แพง ทำให้ผู้ขายรถไม่สิ้นเปลืองทุนมากนัก อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ตรวจสอบรถยนต์ของคุณให้ดีก่อนนำออกขาย แล้วลูกค้าของคณพบว่ามันไม่ปลอดภัยหรือรถมีปัญหาบ่อย ๆ ในภายหลัง อาจจะทำให้เกิดร้องเรียนและการขอคืนเงินตามมาได้นะคะ

ถ่ายภาพ

สิ่งต่อมาเมื่อรถมีสภาพพร้อมออกขาย ก็คือการถ่ายภาพรถของคุณค่ะ โดยการถ่ายภาพแบบนี้ ควรจะถ่ายในมุมกว้าง เห็นตัวรถชัดเจนรอบคัน ทุกมุม ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง ห้องเครื่องยนต์ก็เป็นอีกที่ที่ต้องถ่ายภาพเก็บไว้ รวมไปถึงภาพภายในรถโดยละเอียดทุกซอกมุมด้วย ซึ่งการถ่ายภาพนี้มีเหตุผลอยู่ 2 ประการ คือ 1. ถ่ายภาพเพื่อนำไปใช้โฆษณา โปรโมทขายรถของคุณ และ 2. เพื่อบันทึกสภาพรถเอาไว้เป็นหลักฐาน ว่ารถของคุณมีสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานก่อนออกขาย หากผู้ซื้อซื้อรถไป แล้วมีการแจ้งว่ารถเสียหาย คุณจะได้มีหลักฐานเอาไว้ประกอบการพิจารณาว่ารถของคุณเสียหายจริงหรือไม่ หรือความเสียหายเกิดจากฝีมือลูกค้าหัวหมอที่ต้องการดิสเครดิตคุณกันแน่

หาแหล่งขาย

ปัจจุบันนี้มีเว็บไซต์ขายรถยนต์มากมายที่ทำให้คุณสามารถเลือกได้ง่าย ๆ ว่าจะขายที่เว็บไซต์ไหน ซึ่งแต่ละเว็บไซต์จะมียอดวิว และเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป ซึ่งในข้อนี้คุณต้องไปติดตามดูรายละเอียดของเว็บไซต์ต่าง ๆ อีกที อย่างไรก็ตาม เพื่อทำให้รถยนต์ของคุณขายได้ง่ายขึ้น และได้ราคาสูง คุณควรใช้เวลาศึกษาแหล่งขายให้ละเอียดถี่ถ้วนหน่อยนะคะ เพราะเว็บไซต์ที่ดีก็เหมือนหน้าร้านขายรถยนต์ของเรา ถ้าหน้าร้านดีคนก็อยากเข้ามาดูเข้ามาซื้อ ดังนั้นในส่วนนี้คุณควรให้เวลากับมันจะดีที่สุดค่ะ

การขายรถทั้งทีอาจจะดูเป็นเรื่องใหญ่นะคะ แต่หากคุณหาข้อมูลจัดการรถให้เสร็จสรรพทั้งหมด ก็ไม่มีอะไรน่าห่วงแล้วล่ะค่ะ และหากคุณอยากรู้ข้อมูลทางการเงินและประกันรถยนต์ ก็สามารถกด Subscribe เพื่อรับสาระความรู้แบบนี้จาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งตรงถึงอีเมลของคุณทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน