ขับ ชนท้าย ผิดเสมอไป จริงหรอ!

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 4, 2019


ขับชนท้าย

อุบัติเหตุมักจะเกิดได้อยู่เสมอ เปรียบเสมือนดั่งเป็นของคู่กันสำหรับคนที่ใช้รถใช้ถนนเสมอ และพอเกิดอุบัติเหตุชนกันทีไร คนที่มา ชนท้าย รถอีกคันก็มักจะถูกตัดสินเป็นฝ่ายผิดอยู่เสมอ ซึ่งหลายๆ ครั้งนั้น ผู้ที่ชนท้ายก็อ้างว่าเค้าไม่ผิดนะ คุณเบรคกระทันหัน ใครจะไปเบรคได้ทัน บลาๆๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มักจะเกิดได้อยู่เสมอ และก็มักจะมีคำที่พูดว่า ชนท้ายยังไงก็ผิด ดังนั้นวันนี้ MoneyGuru.co.th จะหาคำตอบมาให้หายข้องใจกันครับ

ขับ ชนท้าย ผิดเสมอจริงหรอ

ถ้าถามว่าขับชนท้ายผิดเสมอจริงหรือไม่ ก็คงจะต้องตอบว่า ใช้แล้วครับ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วหากขับชนท้ายมักจะผิดเสมอกว่า 95 % เลย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผล ชนท้ายเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ชนท้ายเพราะคันหน้าเบรคกะทันหันเนื่องจากเหตุสุดวิสัยอะไรต่างๆก็ตาม ตามกฎหมายแล้วคนที่ชนท้ายมักจะผิดเสมอตามหลักกฎหมาย พ.ร.บ. จราจรทางบกมาตรา 40 ระบุไว้ว่า “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ แต่ก็ยังมีการที่ชนท้ายแล้วไม่ผิดเสมอไปอยู่อีก 5% เลยนะครับ ซึ่งการชนแล้วไม่ผิดนั้นคุณจะต้องมีหลักฐานที่พิสูจน์ได้จริงๆว่า คุณถูกปาดหน้าแบบกระชั้นชิดจริงๆ เบรคไม่ทันเพราะเหตุสุดวิสัย และหากคุณมีกล้องหน้ารถที่สามารถพิสูจน์ได้ว่าถูกปาดหน้ามาจริงๆ คุณก็ไม่ผิดแน่นอนครับ

ขับรถชนท้ายควรทำยังไงดี

หากคุณขับรถชนท้ายรถคนอื่น สิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือ ใจเย็นๆก่อนครับ ตั้งสติให้ดี ทำใจร่มๆ อย่าเพิ่งหัวร้อนอะไรไป เข้าไปคุยกับคู่กรณีดีๆ และพร้อมแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถ้าหากคุณมีประกันภัยรถยนต์ก็รีบโทรแจ้งและเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ละเอียด พร้อมกับถ่ายรูปเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นเอาไว้ หากชนในลักษณะที่กีดขวางการจราจรและจำเป็นต้องย้ายรถเข้าไปจอดในที่ปลอดภัยหรือไหล่ทางก็ให้ถ่ายคลิปวีดีโอขณะเคลื่อนย้ายเอาไว้ด้วย เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐาน

รถชนตูด

ชนท้ายประกันชั้นไหนดูแลยังไงบ้าง

หากคุณได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1 ประกันชั้น 2+ และประกันชั้น 3+ ก็สบายใจได้เลยครับ เพราะประกันภัยทั้ง 3 ชั้นนี้ จะสามารถคุ้มครองความเสียหายที่เกิดขึ้นให้แก่คู่กรณีและความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อตัวรถของคุณได้ เรียกได้ว่าหากทำประกันภัยเหล่านี้เอาไว้ ก็สบายใจหายห่วงและปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ประกันภัยเป็นคนดำเนินเรื่องให้กับคุณต่อไปครับ แต่หากคุณทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 เอาไว้ก็อาจจะต้องปวดใจอยู่ไม่น้อย เพราะประกันภัยชั้น 3 นั้นจะให้ความคุ้มครองให้แก่คู่กรณีเท่านั้น ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณนั้นต้องเสียเงินซ่อมเองนะครับ แต่ถึงแม้ว่าประกันภัยชั้น 3 จะซ่อมให้แก่คู่กรณีเท่านั้นก็ยังดีกว่าหากคุณไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้เลย

ชนท้ายไม่มีประกันภัยรถยนต์

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การทำประกันชั้น 3 เอาไว้นั้น ถึงแม้ว่าประกันภัยชั้น 3 จะซ่อมให้แก่คู่กรณีเท่านั้นไม่ซ่อมรถให้ตัวคุณเองนั้น ก็ยังดีกว่าหากคุณไม่ได้ทำประกันภัยรถยนตืเอาไว้เลย ซึ่งหากคุณเกิดขับไปชนท้ายรถคนอื่นแล้วคุณก็ไม่ได้ทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ งานนี้หนักแน่นอนครับ เพราะคุณจะต้องออกค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถคู่กรณีด้วยตัวคุณเองทั้งหมดแล้ว คุณยังจะต้องมาเสียเงินซ่อมรถของคุณด้วยตัวเองอีกด้วย เรียกได้ว่า เจ็บแบบคูณ 2 กันเลยนะครับ

ชนท้ายไม่มีประกันทั้งคู่

หากคุณและคู่กรณีไม่มีประกันทั้งคู่ คราวนี้ก็คงจะต้องไปนั่งคุยปรึกษากันเองแล้วละครับว่าจะเอายังไงกับความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าตามกฎหมายแล้วหากคุณชนท้ายโอกาสที่คุณจะเป็นฝ่ายผิดมีถึง 95 % ซึ่งก็คงต้องไปคุยตกลงค่าเสียหายต่างๆ พร้อมกับจูงมือกันไปแจ้งความ เพื่อลงบันทึกประจำวันแสดงความรับผิดชอบว่าใครผิด และจะมีการรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นยังไง เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดเบี้ยวจ่ายค่าเสียหายและค่าชดเชยต่างๆครับ

สุดท้ายนี้ก็คงจะบอกได้ว่าหากคุณขับรถไปชนท้ายคนอื่นนั้นผิดเสมอหรือไม่ ก็คงจะบอกได้อย่างเต็มปากว่า ผิดครับ นอกจากว่าคุณจะหาหลักฐานที่ดีพอว่าการชนท้ายที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากการโดนตัดหน้าอย่างกระชั้นชิดจริงๆ และเห็นแล้วรึยังครับว่าการชนท้ายแบบมีประกันภัยคุ้มครองกับไม่มีประกันภัยนั้นต่างกันมากขนาดไหน เพราะฉะนั้นมาทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้จะดีกว่านะครับ และหากคุณเริ่มมองเห็นถึงความสำคัญของประกันภัยรถยนต์ขึ้นมาและอยากจะได้ประกันภัยรถยนต์ดีๆติดรถเอาไว้ก็สามารถ เปรียบเทียบประกันรถยนต์ให้ตรงใจ และเบี้ยประกันรถราคาถูกที่ตรงตามความต้องการกันได้ก่อนดีกว่า ที่  MoneyGuru.co.th เราเปรียบเทียบรายละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมความรู้เรื่องประกันรถยนต์แบบอัดแน่น พร้อมให้คำปรึกษาอยู่ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกันและข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์