ขับรถย้อนศรจนเกิดอุบัติเหตุ ประกันคุ้มครองหรือไม่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

November 17, 2020


วันนี้เรามาหาคำตอบกันว่าการขับรถย้อนศร จนเกิดอุบัติเหตุ ประกันคุ้มครองไหม  ซึ่งโดยปกติการขับรถย้อนศรหากท่านไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 160 วรรคสาม ดังนั้นเมื่อท่านทำการขับรถย้อนศรจนเกิดอุบัติเหตุ ประกันคุ้มครองหรือไม่ เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลย

 

ขับรถย้อนศรจนเกิดอุบัติเหตุ ประกันคุ้มครองหรือไม่

ขับรถย้อนศรจนเกิดอุบัติเหตุ-ประกันคุ้มครองหรือไม่

สำหรับการขับรถที่ผิดกฎจราจร โดยเฉพาะการ ขับรถย้อนศร ที่ว่ากันว่าเป็นความมักง่ายของผู้ขับรถยนต์ก็ว่าได้ เพราะเห็นแก่ความสะดวกของตนเองจนไม่สนใจความปลอดภัยของผู้อื่นบนท้องถนน รวมถึงไม่สนใจด้วยว่าจะผิดกฎจราจรหรือไม่ นอกจากนี้ที่หลายครั้งการขับรถย้อนศร ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย สำหรับการขับรถย้อนศรมีโทษอย่างไรบ้าง?

  • สำหรับ การขับรถย้อนศร นั้นถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดพระราชบัญญัติจราจรทางบก (พ.ร.บ.) พ.ศ. 2522 มาตรา 41 กำหนดว่าทางเดินรถใดที่มีเครื่องหมายจราจรให้เป็นทางเดินรถทางเดียว ให้ผู้ขับขี่ขับรถไปตาม ทิศทางที่กำหนดไว้ และหากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท นอกจากนี้หากว่าผู้ขับรถกระทำความผิดขับรถย้อนศรเป็นประจำ ไม่ว่าจะถูกยึดใบขับขี่ หรือ เสียค่าปรับ ก็ยังไม่เลิกพฤติกรรมการขับรถแบบนี้ อันเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ขับรถที่ทำถูกกฎจราจร และอาจจะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ จะมีการบังคับใช้ พ.ร.บ. จราจร พ.ศ. 2522 ควบคู่กับมาตรา 43(8) ที่ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถ โดยที่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ซึ่งหากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 160 วรรคสาม

 

ขับรถย้อนศร แล้วเกิดอุบัติเหตุรถชน ประกันคุ้มครองไหม?

สำหรับการขับรถย้อนศรจนเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าท่านจะเป็นผู้ขับรถย้อนศรเองแล้วเกิดการชน หรือ รถของท่านถูกรถคันอื่นที่ขับย้อนศรมาชน ก็ถือเป็นอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่อยู่ในความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ ซึ่งเรานั้นสามารถที่จะแจ้งเคลมได้ตามเงื่อนไขปกติของประกันภัยรถยนต์ สรุปง่ายๆ ว่า กรณีที่ขับรถย้อนศรแล้วเกิดอุบัติเหตุรถชนนั้น ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด ประกันภัยรถยนต์ก็ให้ความคุ้มครอง แต่ความคุ้มครองจะเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยที่รถยนต์เราทำไว้เท่านั้น รวมถึงอุปกรณ์ส่วนเสริมต่างๆ ก็จะได้รับความคุ้มครองด้วย แต่เราต้องมีการแจ้งให้ทางบริษัทประกันภัยทราบด้วย ว่าเรานั้นได้ทำการตกแต่งรถเพิ่มเติมมา หากว่าเราไม่ได้แจ้งให้ทางบริษัทประกันทราบ ประกันภัยรถยนต์ก็จะไม่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ครับ

 

ขับย้อนศรแล้วชน ประกันรถแต่ละประเภทคุ้มครองยังไง?

ถึงแม้ว่าคุณจะขับย้อนศรมาชนหรือชนกับคนที่ขับย้อนศรยังไงประกันก็คุ้มครองอยู่แล้วแต่จะคุ้มครองยังไงบ้าง

  1. ขับย้อนศรแล้วชน ทำประกันชั้น1ไว้

หากคุณขับย้อนศรแล้วมาชนหรือชนกับรถที่ย้อนศรมา แต่ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ งานนี้สบายใจได้เลยครับ เพราะประกันชั้น 1 นั้นคุ้มครองครอบคลุมไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด รับรองได้เลยว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถของคุณนั้นจะหมดไป และจะกลับมาใหม่เหมือนเดิม แต่ถ้าคุณย้อนศรมาชนก็เคลียร์และจ่ายค่าปรับที่ทำผิดกฎหมายเอง

  1. ขับย้อนศรแล้วชน ทำประกันชั้น 2+,3+ ไว้

หากคุณขับย้อนศรแล้วมาชนหรือชนกับรถที่ย้อนศรมา แต่ทำประกันชั้น 2+หรือ 3+ เอาไว้ งานนี้ก็สบายๆชิลๆไม่ต่างจากคนที่ทำประกันชั้น 1 เลยครับ เพราะประกันชั้น 2+และ3+ นั้นให้ความคุ้มครองไม่ว่าคุณจะถูกหรือผิดยังไงก็ซ่อมให้แน่นอนครับ เรียกได้ว่าซ่อททั้งรถเราและรถของคู่กรณีนั่นเองครับ แต่จะมีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นการชนระหว่ารถชนรถเท่านั้นและจะต้องสามารถระบุคู่กรณีได้ด้วย

  1. ขับย้อนศรแล้วชน ทำประกันชั้น 2,3 ไว้

คราวนี้มาถึงประกันชั้น 2และ 3 ซึ่งหากใครทำประกันชั้น 2หรือ3เอาไว้ก็ต้องทำใจหน่อยนะครับ เพราะประกันชั้น 2 และ 3 นั้น คุ้มครองซ่อมรถให้กับคู่กรณีเท่านั้น ซึ่งหากคุณเป็นคนขับย้อนศรแล้วไปชน งานนี้ก็ต้องลำบากหน่อยนะครับ เพราะนอกจากจะต้องเสียเงินค่าปรับที่ทำผิดกฎหมายแล้วยังจะต้องเสียเงินค่าซ่อมรถของตัวเองอีกด้วย แต่ประกันชั้น 2และ3 นั้นจะช่วยซ่อมรถคู่กรณีให้ครับ ซึ่งก็จะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายให้กับคุณได้

 

ข้อควรระวังกรณี  ขับรถย้อนศร แล้วเครมประกัน

หากว่ารถของเรานั้นทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ไว้ เมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนจากกรณีขับรถย้อนศร ประกันรถยนต์จะให้คุ้มครองค่าความเสียหายเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น ส่วนรถเรานั้นจะไม่ได้รับความคุ้มครองค่าความเสียหาย เพราะประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 นั้นเป็นประกันรถยนต์ที่คุ้มครองเฉพาะบุคคลภายนอกนั่นเอง ส่วนใครที่ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ก็เบาใจได้เลย เพราะจะได้รับความคุ้มครองค่าเสียหายของรถจากกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น ตามทุนประกันที่ทำไว้อยู่แล้ว ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิดก็ตาม

 

ตลอดเดือนพฤศจิกายน 63 MoneyGuru พร้อมช่วยคุณประหยัดจัดโปร Shocking Sale 11.11 ลดร้อนแรงเพียงแค่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 11% เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับช่วยเหลือประชาชนสำหรับการจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์ ในราคาพิเศษที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในเวลานี้…!!  เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

Shocking-Sale-11.11-ลดร้อนแรงเพียงแค่ทำประกันรถยนต์ชั้น-1-พร้อมรับส่วนลดเบี้ยประกันทันที-11

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน