ขับรถตอนกลางคืน อย่างไร ให้ห่างไกลอุบัติเหตุ

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

November 29, 2019


ขับรถตอนกลางคืน

ในช่วงใกล้เทศกาลปีใหม่แบบนี้ หลายๆ คนก็มักจะออกเดินทางก่อนที่จะใกล้ถึงวันหยุดยาวปีใหม่เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด จึงทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะเดินทาง ขับรถตอนกลางคืน เพื่อให้ไปถึงที่หมายในช่วงเช้าตรู่ เตรียมพร้อมพักผ่อน และออกเดินทางไปเที่ยวต่อตามแผน แต่การขับรถในเวลากลางคืนนั้นจะต้องใช้สมาธิ และมีสติในทุกๆ ช่วงเวลาในการขับขี่ เนื่องจากความมืดมิดในเส้นทางจึงต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ และเพื่อความปลอดภัยของทุกๆ คน MoneyGuru.co.th จึงมาแนะนำวิธีการขับรถตอนกลางคืนยังไงให้ปลอดภัยมาฝากครับ

เตรียมร่างกายให้พร้อม

ก่อนที่จะเดินทางไปไหน หรือต้องขับรถไกลๆ ในช่วงเวลากลางคืนนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเตรียมร่างกายให้พร้อมนั้นก็คือ พักผ่อนให้เพียงพอครับ เพราะหากร่างกายไม่พร้อมต่อการขับขี่ในช่วงกลางคืนและระยะทางไกลๆ แบบนี้ อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการหลับในได้ครับ หากคุณรู้ว่าคุณจะต้องขับรถในช่วงเวลากลางคืนก็อย่าลืมนอนหลับให้เพียงพอก่อนที่จะเดินทางด้วยนะครับ

ระบบไฟต้องพร้อม

เมื่อร่างกายพร้อม รถของเราก็ต้องพร้อมด้วยจริงไหมครับ และที่สำคัญหากคุณจะต้องเดินทางในช่วงเวลากลางคืน ระบบไฟภายในรถนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ครับ เพราะหากระบบไฟของคุณดันมีปัญหาขึ้นมา หรือมีแสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุจากเส้นทางที่ไม่คุ้นชินหืออาจจะเกิดจากรถที่ขับตามมาที่มองไม่เห็นรถของคุณก็เป็นได้ครับ

งดทานยาที่ทำให้ง่วง

อาการเจ็บป่วยนั้นสามารถเกิดขึ้นได้อยู่เสมอนะครับ แต่หากคุณรู้ว่าคุณจะต้องขับรถตอนกลางคืน เพื่อเดินทางไปท่องเที่ยว หรือไปทำธุระในสถานที่ต่างๆก็ควรที่จะงดทานยาที่ทำให้ง่วงนอนด้วยนะครับ เพราะฤทธิ์ยาที่ส่งผลทำให้ง่วงนอนนั้นเป็นสิ่งที่อัตรายในการขับขี่มากๆ และยิ่งเจอบรรยากาศที่มืดๆชวนให้นอนแบบนี้ ก็ยิ่งทำให้คุณเกิดอาการวูบหลับได้ง่ายๆ และอาจทำให้เกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุได้ครับ

ระวังรถจอดไหล่ทาง

ในการขับรถตอนกลางคืนนั้น เชื่อว่าหลายๆ คนที่เคยเดินทางตอนกลางคืนก็มักจะพบเจอรถที่จอดบริเวณไหล่ทางอยู่บ่อยครั้ง และโดยส่วนมากก็จะเป็นรถสิบล้อ รถพ่วง หรือรถบรรทุกต่างๆ ที่มักจะจอดรถบนไหล่ทาง เพื่อพักผ่อนหลับนอนกันอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงรถยนต์บางคันที่จอดเสียอยู่บนไหล่ทาง ซึ่งมักจะไม่ค่อยยอมเปิดไฟฉุกเฉินบอกรถคันอื่น แต่แชอบที่จะเอากิ่งไม้มากั้นไว้แทนซึ่งหากใครที่ไม่คุ้นชินกับเส้นทาง และยิ่งขับรถตอนกลางคืนที่มีทัศนวิสัยไม่ค่อยชัดอยู่แล้ว ก็ต้องคอยระวังรถที่จอดไหล่ทางเอาไว้ด้วยนะครับ อย่าขับเพลินจนไม่ทันสังเกตเดี๋ยวกะขับไปขนท้ายรถที่จอดไหล่ทางได้ครับ

เดินทางไกลตอนดึก

ทิ้งระยะห่างจากคันหน้า

การขับรถในช่วงกลางคืนนั้นจะทำให้คุณไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ดีมากนัก จึงควรที่จะเว้นระยะให้ห่างจากคันข้างหน้ามากกว่าตอนช่วงกลางวันนะครับ เพราะคุณคงไม่สามารถประเมินรถคันข้างหน้าได้ว่าไปส่องสว่างของรถคันนั้นสว่างมากพอเพียงใด และหากขับใกล้มากจนเกินไปอาจทำให้คุณขับชนท้ายรถคันหน้าได้ง่ายๆ หรือหากมีรถคันไหนจี้ท้ายคุณมาก็ควรที่จะหลบให้รถคันนั้นขับแซงไปก่อนจะดีที่สุดครับ

หยุดพักบ้าง

หลายๆ คนก็คงจะอยากไปให้ถึงที่หมายโดยเร็วที่สุดโดยไม่อยากที่จะเสียเวลาหยุดแวะพักที่ไหน แต่เชื่อเถอะครับว่าการขับรถตอนกลางคืนที่บรรยากาศชวนให้นอนแบบนี้ การพักรถเป็นระยะๆ จะช่วยให้คุณถึงที่หมายโดยปลอดภัยได้ เพราะความเมื่อยล้าจากการขับรถทางไกลเป็นเวลานานๆ จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุได้นะครับ จึงควรหยุดพักเป็นระยะพร้อมทั้งลงจากรถเปลี่ยนอิริยาบท เพื่อความกระปรี้กระเปร่า และเตรียมพร้อมสำหรับการเดินทางต่อไปครับ

การขับรถในช่วงเวลากลางคืนนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนชื่นชอบ เนื่องจากปริมาณรถมีน้อยลงแถมยังไม่ต้องเผชิญกับแสงแดดที่ร้อนในขณะขับขี่ แต่การขับรถในเวลากลางคืนนั้นก็จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นสองเท่าของการขับรถในช่วงเช้านะครับ และอย่าลืมตรวจสอบประกันภัยรถยนต์ของคุรเอาไว้ด้วยนะครับว่าหมดอายุแล้วหรือยัง ถ้าใกล้หมดแล้วก็สามารถต่อประกันภัยรถยนต์กันเราได้เลยง่ายๆ แค่คลิกเข้ามาที่ ราคาประกันรถยนต์ กับ MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน