ขับรถชนเสาไฟ กรณีนี้ประกันจะให้ความคุ้มครองหรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

March 26, 2018


ขับรถชนเสาไฟ
ตอนที่ยังเป็นมือใหม่หัดขับรถ เชื่อได้ว่าหลายๆ คนคงเคยประสบอุบัติเหตุ เช่น ขับรถชนเสาไฟ เฉี่ยวกระถางต้นไม้ ถอยรถชนขอบรั้ว เผลอล้มใส่ประตูรถบุบเอาดื้อๆ ถอยรถแล้วเอาข้างรถขูดกำแพง กันมาบ้าง ซึ่งกรณีเหล่านี้ต่อให้เป็นมือเก่าที่ขับรถกันมานาน แต่หากไม่ระมัดระวังให้ดีก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุเหล่านี้ขึ้นได้ แล้วเคยสงสัยกันไหมว่าอุบัติเหตุที่ว่ามานี้ ประกันภัยรถยนต์ให้ความคุ้มครองหรือไม่? เพราะรถแสนรักมีอุบัติเหตุทั้งที จะไม่ให้ซ่อมแซมก็คงจะไม่ได้ใช่ไหมล่ะครับ
วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน  เพื่อเราที่ใช้รถจะได้มีความเข้าใจในความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์มากขึ้น ว่าแล้วก็ไปดูกันว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุแบบนี้ประกันภัยรถยนต์ประเภทไหนที่จะให้ความคุ้มครองบ้าง?

ขับรถชนเสาไฟกรณีนี้ประกันจะให้ความคุ้มครองหรือไม่?

ขั้นแรกต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก่อนว่ามีทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+
ซึ่งประกันภัยรถยนต์เหล่านี้คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจที่เราสามารถเลือกทำได้ตามใจเราเอง โดยประกันภัยรถยนต์แต่ประเภทนั้นก็ให้ความคุ้มครองต่างกัน ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของเราจะเป็นการดีที่สุด
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : พ.ร.บ.รถยนต์ ประกันภัยดีๆ ที่อยู่กับรถยนต์ทุกคัน
วันนี้เราก็มีจุดเด่นความคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบเข้าใจง่ายๆ ของประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภทมาฝากกัน
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
  • ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุในทุกกรณี ซ่อมรถเรา ซ่อมรถคู่กรณี
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2
  • กรณีเกิดอุบัติเหตุ จะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายเฉพาะรถคู่กรณี ส่วนรถเราไม่คุ้มครอง
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+
  • กรณีเกิดอุบัติเหตุ จะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายรถคู่กรณี ส่วนรถเราจะให้ความคุ้มครองเฉพาะกรณีรถชนรถเท่านั้น
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3
  • กรณีเกิดอุบัติเหตุ จะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายเฉพาะรถคู่กรณี ส่วนรถเราไม่คุ้มครอง
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+
  • กรณีเกิดอุบัติเหตุ จะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายรถคู่กรณี ส่วนรถเราจะให้ความคุ้มครองเฉพาะกรณีรถชนรถเท่านั้น
นอกจากความคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังมีความคุ้มครองส่วนอื่นๆ อยู่อีกที่ประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภทนั้นให้ความคุ้มครองไม่เหมือนกัน เราควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจเลือกทำประกัน
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : ประเภทประกันภัยรถยนต์ สิ่งสำคัญที่คนมีรถต้องรู้!

ขับรถชนเสาไฟถือว่าเป็นอุบัติเหตุไหม?

กรณี ขับรถชนเสาไฟ นี้ ถือว่าเป็นอุบัติเหตุครับ รวมถึงที่เรากล่าวไปก่อนหน้านี้ เช่น เฉี่ยวกระถางต้นไม้ ถอยรถชนขอบรั้ว เผลอล้มใส่ประตูรถบุบเอาดื้อๆ ถอยรถแล้วเอาข้างรถขูดกำแพง เป็นต้น ก็นับเป็นอุบัติเหตุเช่นเดียวกัน โดยถือเป็นอุบัติเหตุชนทรัพย์สินครับ (เสาไฟ กระถางต้นไม้ ฯลฯ ถือเป็นทรัพย์สิน)
กรณีนี้ คือ อุบัติเหตุที่ไม่ใช่รถชนรถ ดังนั้นจึงมีแค่ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เท่านั้นที่จะให้ความคุ้มครองรถเรา ส่วนประกันชั้น 2+, 3+ นั้นจะให้ความคุ้มครองค่าเสียหายรถเรากรณีรถชนรถเท่านั้น  ประกันชั้น 2, 3 นั้นจะไม่ให้ความคุ้มครองค่าเสียหายรถเรา ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นกับคู่กรณี (กรณีที่มี) ประกันภัยรถยนต์ทุกประเภทจะให้ความคุ้มครองในส่วนนี้

กรณีขับรถชนเสาไฟ ฯลฯ ประกันภัยรถยนต์จะให้ความคุ้มครองใครในรถเราบ้าง?

ประกันภัยรถยนต์ทุกประเภท (ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1,2, 2+, 3, 3+) จะให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกับเรา (ผู้ขับขี่)และผู้โดยสารภายในรถทั้งหมด โดยจะดูแลค่ารักษาพยาบาลจะไม่เกินจากที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยที่เราทำไว้

มือใหม่หัดขับควรเลือกทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ใช่หรือไม่?

สำหรับมือใหม่หัดขับหากเป็นไปได้ ขอแนะนำว่าให้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 1 เพราะว่าให้ความคุ้มครองในกรณีเกิดอุบัติเหตุทุกกรณีนั่นเอง ซึ่งเรามือใหม่หัดขับก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากอยู่แล้ว ดังนั้นการที่เลือกทำประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้จึงถือว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดก็ว่าได้ครับ
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็คงรู้แล้วใช่ไหมครับว่าประกันภัยรถยนต์ประเภทต่างๆ นั้นมีสามารถช่วยเหลือเราในตอนเกิดอุบัติเหตุได้เป็นอย่างมาก ซึ่งจะทำให้เรานั้นขับขี่รถได้อย่างอุ่นใจมากขึ้น
และหากสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน