ขับรถชนสัตว์เลี้ยง ประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่?


ขับรถชนสัตว์เลี้ยง
เรื่องอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์และสัตว์นั้นเป็นข่าวให้เราได้ยินกันอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เราหลายๆ คนที่มีสัตว์เลี้ยงก็กลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุกับเจ้าตัวน้อยของเรา เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอนั่นเอง ซึ่งทำให้หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น อย่างเช่น มีคนขับรถชนสัตว์เลี้ยงของเรา หรือ เราเป็นฝ่ายที่ ขับรถชนสัตว์เลี้ยง ของผู้อื่น แบบนี้เราจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายกับเจ้าของรถได้หรือไม่ หรือ ประกันภัยจะให้ความคุ้มครองหรือไม่? เป็นต้น  หากใครอยากรู้ก็ตาม MoneyGuru.co.th มาทางนี้ได้เลย เพราะวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลในส่วนนี้มาให้แล้วครับ

ขับรถชนสัตว์เลี้ยง ประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่?

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีของประกันภัยรถยนต์ชั้นที่ 1 เลยทีเดียว เพราะว่าให้ความคุ้มครองในกรณี ขับรถชนสัตว์เลี้ยง โดยการชนกับสัตว์นี้จะอยู่ในส่วนของการชนกับสิ่งอื่นๆ ที่ไม่ใช่รถยนต์ครับ เราสามารถแจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันภัยได้เลยทันทีเมื่อเกิดเหตุขึ้น (เคลมสด) จากนั้นก็รอรับใบเคลมจากทางบริษัทประกันเพื่อนำรถเข้าซ่อม โดยรายละเอียดของความคุ้มครองทีได้รับจะเป็นไปตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ที่เราทำนะครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 นั้นถือว่าคุ้มค่ามากๆ เลยทีเดียว หากเทียบกับค่าเบี้ยที่เราต้องจ่าย เพราะให้ความคุ้มครองในเกือบทุกกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นนั่นเอง หากใครกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์ดีๆ อยู่ ก็ลองรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ไว้พิจารณาดูนะครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เคลมประกัน : อะไรคือ “เคลมแห้ง/สด”?
ว่าแล้วเราก็มาดูในส่วนของรถยนต์และสัตว์กันต่อว่ามีรายละเอียดอื่นๆ อย่างไรกันบ้าง

กฏหมายเกี่ยวกับเรื่องขับรถชนสัตว์เลี้ยงมีอะไรบ้าง

  • พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 111
    • “ห้ามมิให้ผู้ใดขี่จูงไล่ตอนหรือปล่อยสัตว์ไปบนทาง ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจรและไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ”
  • ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433
    • “ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นเพราะสัตว์ เจ้าของสัตว์หรือบุคคลผู้รับเลี้ยงรับรักษาไว้แทนเจ้าของจำ ต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนให้แก่ฝ่ายที่ต้องเสียหายเพื่อความเสียหายอย่างใดๆ อันเกิดแก่สัตว์นั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่าตนได้ใช้ความระมัดระวังอันสมควรแก่การเลี้ยงการรักษาตามชนิดและวิสัยของสัตว์ หรือตามพฤติการณ์อย่างอื่น หรือพิสูจน์ได้ว่าความเสียหายนั้นย่อมจะต้องเกิดมีขึ้นทั้งที่ได้ใช้ความระมัดระวังถึงเพียงนั้น”
จะเห็นได้ว่ากฎหมายทั้งสองตัวนั้น ระบุไว้ค่อนข้างชัดเจนว่า หากเราปล่อยน้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงของเราออกไปเดินเล่นบนถนนโดยไม่มีการดูแลให้ดี จนเกิดอุบัติเหตุรถชนสัตว์เลี้ยงของเราเกิดขึ้น แบบนี้เราเจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นนะครับ โดยเจ้าของรถสามารถเรียกร้องค่าเสียหายกับเรา(เจ้าของสัตว์เลี้ยงได้) แต่หากอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นในที่ส่วนบุคคลหรือบนทางเท้าทางรถยนต์จะเป็นฝ่ายผิดนะครับ
สรุปสั้นๆ ในเบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องรถชนสัตว์เลี้ยงได้ว่า
  • หากอุบัติเหตุเกิดขึ้นบนถนน ฝ่ายผิดคือ สัตว์เลี้ยงและเจ้าของ
  • หากอุบัติเหตุนั้นเกิดขึ้นในที่ส่วนบุคคลหรือบนทางเท้า ฝ่ายผิดคือ รถยนต์ที่ชน
หากอ่านตามที่เราได้นำข้อมูลมาเสนอจนถึงตรงนี้ หลายๆ คนก็อาจจะมีข้อสงสัยว่า หากมีผู้ที่ไม่หวังดีขับรถชนสัตว์เลี้ยงของเราจนตาย เพื่อหวังที่จะมาเรียกค่าเสียหายกับเรา(เจ้าของสัตว์เลี้ยง) ล่ะจะทำอย่างไรดี?
ซึ่งในส่วนนี้นั้นก็มี พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ที่เพิ่งออกมาล่าสุด ดูแลอยู่ครับ โดยเนื้อหานั้นก็เพื่อป้องกันไม่ให้คนทารุณสัตว์โดยไม่มีสาเหตุ เพราะสัตว์ก็มีชีวิตและรักชีวิตเช่นเดียวกับเรา ซึ่งหากเกิดอุบัติเหตุแล้วพิสูจน์ได้ว่า เจ้าของรถส่อ “เจตนา” ตั้งใจที่จะขับรถชนสัตว์เลี้ยงของเราเพื่อให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตนั้น เจ้าของรถก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ที่ระบุโทษจำคุกไว้ 2 ปี หรือปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีความผิดตาม พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 เนื่องจากทำให้เจ้าของเสียทรัพย์เพิ่มด้วยมีค่าปรับ 1,000 บาทครับ
 (ขอบคุณข้อมูลจาก:frank,fio.co.th,lawphin,vet.cmu.ac.th)
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: เคลมประกันรถแบบไม่มีคู่กรณี ต้องทำอย่างไรบ้าง?
ทางที่ดีนั้นช่วยกันป้องกันไม่ให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจะเป็นการดีที่สุดครับ โดยคนขับรถก็อย่าใช้ความเร็วมากเพื่อที่เกิดเหตุอะไรขึ้นจะได้เบรกรถทัน ส่วนเจ้าของสัตว์เลี้ยงก็ควรดูแลสัตว์เลี้ยงให้ดี อย่าปล่อยให้วิ่งบนท้องถนน เพราะอันตรายนั่นเอง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้แล้วครับ
หากสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์