อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอในขณะที่เราขับขี่รถยนต์ และหนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งก็คือ ขับรถชนท้าย นั่นเอง ซึ่งบางครั้งเราใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เป็นอย่างดีแล้ว แต่ก็อาจจะมีเหตุไม่คาดฝัน เช่น การเบรกกะทันหัน เป็นต้น จนทำให้เราเกิดอุบัติเหตุแบบ ขับรถชนท้าย นี้ได้ ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูกันว่าในกรณีที่ ขับรถชนท้าย จนเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะมาดูกันว่ากรณีแบบนี้ประกันภัยรถยนต์จะให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง


สินเชื่อบุคคลเกียรตินาคินภัทร


ขับรถชนท้าย ประกันภัยให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง?

ขับรถชนท้าย

กรณีที่เราเกิดเหตุการณ์ขับรถชนท้ายขึ้น แล้วเราได้มีการทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ก็ขอให้เรารีบโทรแจ้งประกันให้เร็วที่สุดครับ และหากเรากีดขวางทางจราจรมากๆ ก่อนที่เราจะทำการเคลื่อนย้ายรถ เพื่อไม่ให้เกะกะการจราจร ก็ให้เราถ่ายภาพเหตุการณ์เอาไว้เยอะๆ ในทุกมุม หรือจะถ่ายวิดีโอก็ได้ ส่วนกรณีขับรถชนท้าย ความคุ้มครองของประกันจะแยกเป็น 2 กรณี ดังนี้ครับ

1.กรณีที่เราเป็นฝ่ายโดนชนท้าย

  • หากว่าอุบัติเหตุการชนท้ายครั้งนี้ ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเรา เช่น เราไม่ได้เบรกกะทันหัน เป็นต้น หากแต่เป็นว่าเราขับรถมาดีๆ อยู่ดีๆ ก็มีรถคันอื่นมาชนท้าย หากเป็นแบบนี้เราก็เบาใจได้เลย เพราะกรณีนี้ค่อนข้างมั่นใจได้เลยว่าเรานั้นเป็นฝ่ายถูก ในส่วนค่าเสียหายของรถเรานั้นทางคู่กรณีต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบ ส่วนจะตกลงกันในส่วนของค่าเสียหายอย่างไรนั้น เราขอแนะนำให้ปรึกษาทางประกันของเราก่อนจะดีกว่า หรืออาจจะให้ประกันของเราเป็นผู้ดำเนินการตกลงกับคู่กรณีให้ก็ได้ เพราะประกันจะดูแลในเรื่องผลประโยชน์ต่างๆ ให้เราอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เราเสียเปรียบนั่นเอง และเมื่อตกลงกันได้ก็แยกย้ายครับ แต่ต้องไม่ลืมที่จะไปลงบันทึกประจำวันไว้ด้วยนะ เพื่อจะได้สามารถติดตามคู่กรณีมาชดใช้ค่าเสียหายได้ครับ

2.กรณีที่เราเป็นฝ่ายขับรถชนท้าย

  • หากเป็นกรณีนี้ก็ขอให้ทำใจว่าค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเราต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่หากเราได้ทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ก็เบาใจได้พอสมควรเลย เพราะว่าค่าเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบแทนเรา แต่จะรับผิดชอบไม่เกินจากที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยนะ หากว่าค่าเสียหายเกินจากที่ระบุไว้ เราต้องเป็นผู้จ่ายเองทั้งหมด และยังมีอีกส่วนที่เราต้องทำใจก็คือ ส่วนลดประวัติดีของเรา จะหมดไปแล้ว เพราะเราเกิดอุบัติเหตุและเป็นฝ่ายผิดนั่นเอง รวมถึงค่าเบี้ยประกันภัยในปีต่อไปอาจจะเพิ่มขึ้นอีกด้วย จะเห็นได้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์นั้นช่วยพวกเราที่ใช้รถใช้ถนนได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

การขับรถชนท้ายคันอื่นไม่ว่าอย่างไร เราก็เป็นฝ่ายผิด เพราะพ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 40 วางหลักไว้ว่า

ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควร ในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัย ในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ จึงทำให้เราที่ขับรถตามหลังคันอื่นต้องเว้นระยะห่างไว้พอสมควร เพื่อกรณีเกิดการเบรกกะทันหันเราจะได้สามารถหยุดรถได้ทันโดยไม่เกิดอุบัติเหตุ

ส่วนกรณีที่รถยนต์คันหน้าเบรกกะทันหัน จนเกิดอุบัติเหตุขึ้น คนที่จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมดในอุบัติเหตุครั้งนี้ก็คือ รถคันที่ตัดหน้ารถคันแรก แต่หากรถคันที่ขับตามหลังเกิดประมาท ไม่ยอมเว้นระยะห่างจากรถคันแรก จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ทางผู้ฝ่าฝืนจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหาย ทั้งในทางแพ่งและทางอาญา

และการขับรถชนท้ายอาจจะไม่ใช่เราที่เป็นฝ่ายผิดเสมอไป หากเราสามารถพิสูจน์ได้ว่า รถคันหน้านั้น ขับขี่ด้วยความประมาท มีอาการมึนเมา หรืออยู่สภาพที่ไม่พร้อมจะขับขี่

วิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงการขับรถชนท้ายในเบื้องต้นมีดังนี้

  • กรณีที่เราขับรถตามหลัง เราควรที่จะเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าพอสมควร เพื่อหากเกิดการเบรกกะทันหัน เราจะได้เบรกโดยไม่ชนกับคันหน้า
  • ไม่ดื่มสุราก่อนหรือในขณะขับรถ เพราะสุราเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุ
  • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะได้มีสมาธิในขณะขับรถ

พิเศษสำหรับเดือนนี้ ท่านไหนที่ยังไม่มีบัตรกดเงินสด สามารถเข้ามาดูบัตรกดเงินสดที่เหมาะกับคุณได้ที่นี่ เพราะ MoneyGuru ได้รวบรวมผลิตภัณฑ์ทางการเงินไว้ให้พร้อมสรรพ นอกจากนี้ยังมี สินเชื่อส่วนบุคคล บัตรเครดิต และ ประกันรถยนต์ ดีๆ มาเปรียบเทียบเพื่อให้ได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันรถยนต์นั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นสามารถเข้ามาเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ย 5% พร้อมรับบัตรเติมน้ำมัน 500 บาท  รับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้ รวมถึงสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลกับทาง MoneyGuru ได้เลย

ซื้อประกันรถยนต์ กับ MoneyGuru คุ้ม 2 ต่อ รับส่วนลดและบัตรเติมน้ำมันฟรี

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand