ขับรถชนท้าย ประกันภัยให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips,ประกันรถยนต์"

June 25, 2018


ขับรถชนท้าย
อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้เสมอในขณะที่เราขับขี่รถยนต์ และหนึ่งในอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งก็คือ ขับรถชนท้าย นั่นเอง ซึ่งบางครั้งเราใช้ความระมัดระวังในการขับขี่เป็นอย่างดีแล้ว แต่ก็อาจจะมีเหตุไม่คาดฝัน เช่น การเบรกกะทันหัน เป็นต้น จนทำให้เราเกิดอุบัติเหตุแบบ ขับรถชนท้าย นี้ได้ ซึ่งวันนี้ MoneyGuru.co.th จะพาไปดูกันว่าในกรณีที่ขับรถชนท้ายนี้ ประกันภัยรถยนต์ จะให้ความคุ้มครองเราอย่างไรบ้าง รวมถึงหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้เราควรจะทำอย่างไรดีอีกด้วย

ขับรถชนท้าย ประกันภัยให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง?

กรณีที่เราเกิดเหตุการณ์ขับรถชนท้ายขึ้น แล้วเราได้มีการทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ก็ขอให้เรารีบโทรแจ้งประกันให้เร็วที่สุดครับ และหากเรากีดขวางทางจราจรมากๆ ก่อนที่เราจะทำการเคลื่อนย้ายรถ เพื่อไม่ให้เกะกะการจราจร ก็ให้เราถ่ายภาพเหตุการณ์เอาไว้เยอะๆ ในทุกมุม หรือจะถ่ายวิดีโอก็ได้ ส่วนกรณีขับรถชนท้าย ความคุ้มครองของประกันจะแยกเป็น 2 กรณี ดังนี้ครับ

1.กรณีที่เราเป็นฝ่ายโดนชนท้าย

หากว่าอุบัติเหตุการชนท้ายครั้งนี้ ไม่ได้มีสาเหตุมาจากเรา เช่น เราไม่ได้เบรกกะทันหัน เป็นต้น หากแต่เป็นว่าเราขับรถมาดีๆ อยู่ดีๆ ก็มีรถคันอื่นมาชนท้าย หากเป็นแบบนี้เราก็เบาใจได้เลย เพราะกรณีนี้ค่อนข้างมั่นใจได้เลยว่าเรานั้นเป็นฝ่ายถูก ในส่วนค่าเสียหายของรถเรานั้นทางคู่กรณีต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบ ส่วนจะตกลงกันในส่วนของค่าเสียหายอย่างไรนั้น เราขอแนะนำให้ปรึกษาทางประกันของเราก่อนจะดีกว่า หรืออาจจะให้ประกันของเราเป็นผู้ดำเนินการตกลงกับคู่กรณีให้ก็ได้ เพราะประกันจะดูแลในเรื่องผลประโยชน์ต่างๆ ให้เราอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้เราเสียเปรียบนั่นเอง และเมื่อตกลงกันได้ก็แยกย้ายครับ แต่ต้องไม่ลืมที่จะไปลงบันทึกประจำวันไว้ด้วยนะ เพื่อจะได้สามารถติดตามคู่กรณีมาชดใช้ค่าเสียหายได้ครับ

2.กรณีที่เราเป็นฝ่ายขับรถชนท้าย

หากเป็นกรณีนี้ก็ขอให้ทำใจว่าค่าเสียหายที่เกิดขึ้นเราต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่หากเราได้ทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ก็เบาใจได้พอสมควรเลย เพราะว่าค่าเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบแทนเรา แต่จะรับผิดชอบไม่เกินจากที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยนะ หากว่าค่าเสียหายเกินจากที่ระบุไว้ เราต้องเป็นผู้จ่ายเองทั้งหมด และยังมีอีกส่วนที่เราต้องทำใจก็คือ ส่วนลดประวัติดีของเรา จะหมดไปแล้ว เพราะเราเกิดอุบัติเหตุและเป็นฝ่ายผิดนั่นเอง รวมถึงค่าเบี้ยประกันภัยในปีต่อไปอาจจะเพิ่มขึ้นอีกด้วย จะเห็นได้ว่าการทำประกันภัยรถยนต์นั้นช่วยพวกเราที่ใช้รถใช้ถนนได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

ขับรถชนท้ายผิดเสมอจริงหรือ?

การขับรถชนท้ายคันอื่นไม่ว่าอย่างไร เราก็เป็นฝ่ายผิด เพราะพ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 40 วางหลักไว้ว่า
  • “ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควร ในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัย ในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ”
จึงทำให้เราที่ขับรถตามหลังคันอื่นต้องเว้นระยะห่างไว้พอสมควร เพื่อกรณีเกิดการเบรกกะทันหันเราจะได้สามารถหยุดรถได้ทันโดยไม่เกิดอุบัติเหตุ
ส่วนกรณีที่รถยนต์คันหน้าเบรกกะทันหัน จนเกิดอุบัติเหตุขึ้น คนที่จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายทั้งหมดในอุบัติเหตุครั้งนี้ก็คือ รถคันที่ตัดหน้ารถคันแรก แต่หากรถคันที่ขับตามหลังเกิดประมาท ไม่ยอมเว้นระยะห่างจากรถคันแรก จนก่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ทางผู้ฝ่าฝืนจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหาย ทั้งในทางแพ่งและทางอาญา
และการขับรถชนท้ายอาจจะไม่ใช่เราที่เป็นฝ่ายผิดเสมอไป หากเราสามารถพิสูจน์ได้ว่า รถคันหน้านั้น ขับขี่ด้วยความประมาท มีอาการมึนเมา หรืออยู่สภาพที่ไม่พร้อมจะขับขี่

วิธีป้องกันการขับรถชนท้ายมีอะไรบ้าง?

วิธีป้องกันและหลีกเลี่ยงการขับรถชนท้ายในเบื้องต้นมีดังนี้
  • กรณีที่เราขับรถตามหลัง เราควรที่จะเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าพอสมควร เพื่อหากเกิดการเบรกกะทันหัน เราจะได้เบรกโดยไม่ชนกับคันหน้า
  • ไม่ดื่มสุราก่อนหรือในขณะขับรถ เพราะสุราเป็นสาเหตุอย่างหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุ
  • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อที่จะได้มีสมาธิในขณะขับรถ
(ขอบคุณข้อมูลจาก: frank)
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม: ขับรถย้อนศร แล้วเกิดอุบัติเหตุรถชน ประกันคุ้มครองไหม?
อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม: ขับรถชนเสาไฟ กรณีนี้ประกันจะให้ความคุ้มครองหรือไม่?
ถึงแม้ว่าประกันภัยรถยนต์จะช่วยให้เรามั่นใจมากขึ้น เราก็ไม่ควรที่จะขับโดยประมาท เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองครับ
และหากสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน