ขับย้อนศร แล้วชน ประกันรถแต่ละประเภทคุ้มครองยังไง?

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 18, 2019


ขับย้อนศรสิ่งที่พบเห็นได้บ่อยมากๆในประเทศไทยของเรานั้นก็คือ การขับรถย้อนศร เรียกได้ว่าแทบจะเห็นกันทุกวันจนแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตกันเลยก็ว่าได้ ซึ่งการขับรถย้อนศรแบบนี้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายด้วยนะครับ แถมเต็มไปด้วยความอัตรายมากๆซึ่งก็คงจะเห็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการ ขับย้อนศร อยู่บ่อยครั้ง แล้วถ้าคุณดันไปชนกับรถที่ขับย้อนศรมา หรือคุณเองที่เป็นคนขับรถย้อนศรแล้วไปชนแบบนี้ประกันจะให้ความคุ้มครองอยู่ไหมนั้น วันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาไขข้องใจเกี่ยวกับการชนกับคนที่ขับรถย้อนศรครับ

ความผิดของการ ขับย้อนศร

เคยได้ยินคำว่า วินัยจราจรสะท้อนวินัยชาติกันมาบ้างหรือไม่ครับ ซึ่งการขับย้อนศรนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำและไม่ควรเกิดขึ้นเลยจริงๆ แต่ทุกวันนี้ก็เห็นขับย้อนศรกันเป็นเรื่องปกติทั้งๆที่กฎหมายก็มีนะครับ โดยคนที่ขับย้อนศรนั้นจะถือว่ากระทำผิดพระราชบัญญัติจราจรทางบก (พ.ร.บ.) พ.ศ. 2522 มาตรา 41 กำหนดว่าทางเดินรถใดที่มีเครื่องหมายจราจรให้เป็นทางเดินรถทางเดียว ให้ผู้ขับขี่ขับรถไปตาม ทิศทางที่กำหนดไว้ และหากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท แต่ก็ไม่สามารถทำให้ผู้ที่ขับย้อนศรนั้นเกรงกลัวต่อกฎหมายเลยจึงทำให้มีการบังคับใช้ พ.ร.บ. จราจร พ.ศ. 2522 ควบคู่กับมาตรา 43(8) ที่ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ขับรถ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น ซึ่งหากผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 2,000 บาท ถึง 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับตามมาตรา 160 วรรคสาม แต่สุดท้ายเชื่อหรือไม่ครับว่า ต่อให้กฎหมายจะร้ายแรงแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าผู้ใช้รถใช้ถนนที่ขับย้อนศรอยู่เป็นประจำก็จะยังคงกระทำผิดอยู่เช่นเดิม

ขับย้อนศรแล้วชนประกันคุ้มครองไหม

การเกิดอุบัติเหตุจากการขับรถย้อนศรแบบนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นการชนกับรถที่ขับย้อนศรมาหรือเป็นคุณนั่นเองที่ขับรถย้อนศรไปชนกับรถคันอื่นนั้น ยังไงซะก็ถือว่าเป็นอุบัติเหตุทางรถยนต์เช่นเดิมยังไงประกันภัยรถยนต์ที่ทำเอาไว้ก็ต้องคุ้มครองอยู่แล้วครับ เรียกได้ว่าจะถูกจะผิดยังไงประกันก็คุ้มครองเช่นเดิม แต่จะคุ้มครองยังไงบ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับประกันที่ทำเอาไว้หรือก็ต้องไปดูความคุ้มครองที่ได้ทำเอาไว้ในกรมธรรม์นั่นเองครับ แต่ถึงแม้ว่าประกันจะคุ้มครองเรื่องค่าเสียหายที่เกิดขึ้นตามกรมธรรม์ที่ทำเอาไว้ แต่ถ้าคุณเป็นคนขับย้อนศรมาชน คุณก็ยังคงต้องได้รับบทลงโทษตามกฎหมายด้วยนะครับ เรื่องนี้ประกันภัยรถยนต์ไม่เกี่ยวนะครับ คุณก็ต้องได้รับบทลงโทษด้วยตัวเองตามที่ได้กล่าวเอาไว้ด้านบนนี้เลยครับ

รถชนย้อนศร

ขับย้อนศรแล้วชน ประกันรถแต่ละประเภทคุ้มครองยังไง?

ถึงแม้ว่าคุณจะขับย้อนศรมาชนหรือชนกับคนที่ขับย้อนศรยังไงประกันก็คุ้มครองอยู่แล้วแต่จะคุ้มครองยังไงบ้างนั้น มาดูกันดีกว่าครับ

  1. ขับย้อนศรแล้วชน ทำประกันชั้น1ไว้

หากคุณขับย้อนศรแล้วมาชนหรือชนกับรถที่ย้อนศรมา แต่ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ งานนี้สบายใจได้เลยครับ เพราะประกันชั้น 1 นั้นคุ้มครองครอบคลุมไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด รับรองได้เลยว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถของคุณนั้นจะหมดไป และจะกลับมาใหม่เหมือนเดิมเลยครับ แต่ถ้าคุณย้อนศรมาชนก็เคลียร์และจ่ายค่าปรับที่ทำผิดกฎหมายเองนะครับ

  1. ขับย้อนศรแล้วชน ทำประกันชั้น 2+,3+ ไว้

หากคุณขับย้อนศรแล้วมาชนหรือชนกับรถที่ย้อนศรมา แต่ทำประกันชั้น 2+หรือ 3+ เอาไว้ งานนี้ก็สบายๆชิลๆไม่ต่างจากคนที่ทำประกันชั้น 1 เลยครับ เพราะประกันชั้น 2+และ3+ นั้นให้ความคุ้มครองไม่ว่าคุณจะถูกหรือผิดยังไงก็ซ่อมให้แน่นอนครับ เรียกได้ว่าซ่อททั้งรถเราและรถของคู่กรณีนั่นเองครับ แต่จะมีข้อแม้ว่าจะต้องเป็นการชนระหว่ารถชนรถเท่านั้นและจะต้องสามารถระบุคู่กรณีได้ด้วยนะครับ

  1. ขับย้อนศรแล้วชน ทำประกันชั้น 2,3 ไว้

คราวนี้มาถึงประกันชั้น 2และ 3 ซึ่งหากใครทำประกันชั้น 2หรือ3เอาไว้ก็ต้องทำใจหน่อยนะครับ เพราะประกันชั้น 2 และ 3 นั้น คุ้มครองซ่อมรถให้กับคู่กรณีเท่านั้น ซึ่งหากคุณเป็นคนขับย้อนศรแล้วไปชน งานนี้ก็ต้องลำบากหน่อยนะครับ เพราะนอกจากจะต้องเสียเงินค่าปรับที่ทำผิดกฎหมายแล้วยังจะต้องเสียเงินค่าซ่อมรถของตัวเองอีกด้วย แต่ประกันชั้น 2และ3 นั้นจะช่วยซ่อมรถคู่กรณีให้ครับ ซึ่งก็จะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายให้กับคุณได้ครับ

เห็นไหมละครับว่าการทำประกันภัยรถยนต์นั้นดียังไง เพราะถึงแม้ว่าคุณจะเป็นฝ่ายที่ทำผิดกฎหมายแล้วขับรถไปชน ประกันภัยรถยนต์ก็ยังคงคุ้มครองเช่นเดิม แล้วเมื่อรู้อย่างนี้แล้วทำไมถึงยังไม่รีบทำประกันภัยรถยนต์กันละครับ คลิกมาเลยที่  MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดจากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน