เข้าใจหลักการ ก่อนทำประกันภัยรถยนต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

August 29, 2016


ก่อนทำประกันภัยรถยนต์

ใครหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เข้าใจ (หรือเข้าใจไม่ถ่องแท้) เกี่ยวกับหลักการของประกันภัยรถยนต์ ก่อนทำประกันภัยรถยนต์ เพราะยังมีความสับสน หรือเข้าใจผิดหลาย ๆ อย่าง บางคนคิดว่าประกันรถยนต์คือภาระทางการเงินที่ไม่ค่อยอยากจะเสียเงินซื้อเท่าไหร่ คิดว่ามี พ.ร.บ. ก็เพียงพอแล้ว ซื้อประกันทำไมให้สิ้นเปลือง เก็บเงินเอาไว้ไปทำอย่างอื่นดีกว่า แต่ลืมนึกถึงเรื่องการเงินของคุณในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อถึงเวลานั้นคุณอาจจะรู้สึกเสียดายและบ่นกับตัวเองว่า รู้อย่างนี้ทำประกันรถยนต์ตั้งแต่แรกก็คงดี ดังนั้น ก่อนทำประกันภัยรถยนต์ เราต้องรู้อะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

พ.ร.บ. รถยนต์ คืออะไร?

ก่อนอื่น เราต้องขอกล่าวถึงประกันรถยนต์ภาคบังคับตามกฎหมายกันก่อน ที่เรารู้จักกันดีในชื่อ พ.ร.บ. บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร รู้แต่เพียงว่าเป็นสิ่งที่ต้องทำตอนที่จะต่อภาษีรถยนต์ ถ้าไม่ทำจะต่อภาษีรถยนต์ไม่ได้ แต่ พ.ร.บ. นั้นแท้จริงแล้วมีประโยชน์อยู่ ชื่อเต็ม ๆ ของ พ.ร.บ. คือ พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ พ.ศ. 2535 ซึ่งกฎหมายบังคับให้รถทุกคันต้องทำ มีไว้เพื่อคุ้มครองบุคคลที่อยู่ในรถหรือนอกรถ ผู้ที่ประสบภัยที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์ใดก็ตามที่เกี่ยวกับรถ ซึ่ง พ.ร.บ.จะคุ้มครองเฉพาะในส่วนค่ารักษาพยาบาล และค่าสินไหมทดแทนในกรณีทุพพลภาพหรือเสียชีวิตเพียงเท่านั้น

แล้วค่าซ่อมรถ ค่าเสียหาย ค่ารักษาพยาบาลเพิ่มเติมในส่วนที่ พ.ร.บ. ไม่ครอบคลุม และอื่น ๆ อีกมากมายล่ะ? ใครจะต้องรับผิดชอบ นี่คือส่วนที่ประกันรถยนต์จะเข้ามามีบทบาทสำคัญ

ประกันภัยรถยนต์ คืออะไร?

ประกันภัยรถยนต์ คือประกันภัยสำหรับรถยนต์ภาคสมัครใจ เจ้าของรถจะทำหรือไม่ทำก็ได้ ไม่มีกฎหมายบังคับให้ทำแบบ พ.ร.บ. ซึ่งประกันภัยรถยนต์นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องผู้ขับและผู้โดยสาร จากภาระทางการเงินหากเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ขึ้น ซึ่งหลายคนอาจจะคาดไม่ถึงด้วยซ้ำ ว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมายขนาดนี้เลยหรือหากประสบอุบัติเหตุ ไหนจะค่ารักษาพยาบาลของเราและผู้โดยสารในรถ ไหนจะค่ารักษาพยาบาลของคู่กรณี ไหนจะค่าเสียหายที่ต้องจ่าย ไหนจะค่าซ่อมรถ ยิ่งอุบัติเหตุรุนแรง อาจจะเสียรถไปทั้งคัน ทั้ง ๆ ที่ยังผ่อนไม่หมดเสียด้วยซ้ำ ถ้าเป็นคดีความฟ้องร้องคุณก็ต้องเสียเงินค่าทนาย ค่าดำเนินการอีกมากมาย และที่สำคัญ อาจจะเกิดความสูญเสียที่ไม่สามารถตีค่าเป็นเงินได้ คือ เสียชีวิต

ประกันรถยนต์คือวิธีจัดการ “ความเสี่ยง” ที่ดีที่สุดสำหรับเหตุการณ์ที่เรากล่าวถึงไปข้างต้น บางคนอาจจะคิดว่าประกันรถยนต์ไม่เห็นจะมีความจำเป็น เพราะมีความมั่นใจในความสามารถในการขับรถของคุณ ซึ่งคุณอาจจะลืมไปว่าอุบัติเหตุไม่จำเป็นต้องเกิดขึ้นจากคุณฝ่ายเดียวเท่านั้น บางทีจอดรถริมถนนอยู่ดี ๆ จู่ ๆ มีรถแหกโค้งเข้ามาชนคุณก็เป็นไปได้ บนโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

รถยนต์ถูก ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ก็จะถูกตาม

การกำหนดราคาเบี้ยประกันรถยนต์ ยี่ห้อ รุ่น ราคา และตัวเครื่องรถยนต์ เป็นตัวแปรสำคัญที่กำหนดราคาเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณ ถ้าเป็นรถอีโค คาร์ ราคาไม่แพงมาก ราคาค่าเบี้ยประกันก็จะถูกลงไป หากรถยนต์มีราคาแพง เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะแพงตามราคาของรถยนต์ไปด้วยนั่นเอง  

ราคาเบี้ยประกันคุณกำหนดเองได้

ในเมื่อสินค้าอื่น ๆ สามารถลดราคาได้ ทำไมประกันรถยนต์จะทำไม่ได้ล่ะ มีวิธีมากมายในการทำให้เบี้ยประกันรถยนต์ของคุณถูกลง ไม่ว่าจะเป็นการขับรถอย่างระมัดระวัง จนไม่เกิดอุบัติเหตุ ไม่มีเฉี่ยวชน ไม่มีการเคลมเกิดขึ้นเลยตลอดอายุกรมธรรม์ คุณก็จะได้รับส่วนลดพิเศษในส่วนนี้สำหรับเบี้ยประกันปีต่อไป อีกกรณีที่สามารถทำได้ตั้งแต่ปีแรกเลยคือ การระบุผู้ขับขี่ เพราะการที่รถมีผู้ขับขี่เปลี่ยนมือไปหลาย ๆ คน ทำให้รถมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากกว่า เป็นเหตุให้มีราคาเบี้ยประกันสูงกว่านั่นเอง ถ้าหากคุณใช้รถแต่เพียงผู้เดียว การระบุผู้ขับขี่ก็จะสามารถช่วยให้คุณประหยัดค่าเบี้ยประกันลงไปได้ 10% – 15% เลยทีเดียว

การเพิ่มค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) ให้สูงขึ้น ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่มีความชำนาญในการขับรถ จะช่วยให้ราคาเบี้ยประกันถูกลงอย่างมาก นอกจากนี้ การศึกษาพฤติกรรมและไลฟ์สไตล์การขับรถของตัวคุณเองก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันจะช่วยให้คุณทราบความต้องการที่แท้จริงเกี่ยวกับประกันรถยนต์ ทำให้คุณสามารถเลือกตัดความคุ้มครองบางอย่างที่ไม่เหมาะกับพฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์การขับรถของคุณได้ ซึ่งช่วยให้ราคาเบี้ยประกันถูกลงเช่นกัน

และนี่คือใจความหลัก ๆ เกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์นะคะ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยให้หลาย ๆ คนมีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ค่ะ สำหรับใครที่สนใจสาระความรู้เกี่ยวกับการเงินสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ KrungsriGuru จะมีบทความดีดีมากมายให้คุณผู้อ่านได้อ่านกันค่ะ

^88F1DAD8DE0B831D7F8C30CA8D394E383408EDAAD64EF041D0^pimgpsh_fullsize_distr

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน