ป้ายทะเบียนรถหาย ต้องทำอย่างไร…!! ถึงแม้ว่าป้ายทะเบียนรถนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เลยซึ่งป้ายทะเบียนรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่ใช้ในการบ่งบอกถึงว่ารถยนต์คันนั้นได้รับการจดทะเบียน และอนุญาตให้วิ่งได้ตามกฎหมาย ซึ่งหากใครที่ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หรือเกิดการสูญหาย ก็อาจจะโดนตำรวจจับได้และการที่ป้ายทะเบียนหายหรือชำรุดนั้นก็มักจะเกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งหากใครทำ ป้ายทะเบียนรถหาย และไม่รู้ว่าควรจะจัดการยังไงดีก็สบายใจได้เลยครับ เพราะวันนี้ MoneyGuru.co.th จะมาแนะนำวิธีการขอป้ายทะเบียนใหม่ ในกรณีที่ป้ายทะเบียนรถหาย หรือชำรุด


ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563


ป้ายทะเบียนรถหาย ต้องทำอย่างไร

ป้ายทะเบียนรถหาย

หากเกิดเหตุป้ายทะเบียนรถหายเดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องไปแจ้งความแล้วท่านก็สามารถขอใหม่ได้ แต่หากยังคงขับรถโดยไม่มีป้ายทะเบียนต่อไป จะถือเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.รถยนต์ หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามจะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ดังนั้นเมื่อท่านรู้ตัวว่าป้ายทะเบียนรถหายให้รีบดำเนินการขอใหม่ทันที โดยให้ท่านไปติดต่อขอรับแผ่นป้ายทะเบียนรถทดแทน ณ สำนักงานขนส่งได้เลย หากเป็นรถทะเบียนกรุงเทพมหานครให้ไปติดต่อที่สำนักงานขนส่งทั้งพื้นที่ 1-5 ส่วนทะเบียนรถจังหวัดอื่น ๆ สามารถยื่นคำขอรับแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ได้ที่ สำนักงานขนส่งที่รถคันนั้นอยู่ในความรับผิดชอบ

ขั้นตอนการขอป้ายทะเบียนรถใหม่

ป้ายทะเบียนรถ

หากคุณรู้ตัวแล้วว่าป้ายทะเบียนรถยนต์ของคุณหาย คุณสามารถไปขอใหม่ที่สำนักงานขนส่งที่รถคันนั้นอยู่ในความรับผิดชอบได้เลยครับ โดยที่ไม่จำเป็นต้องไปแจ้งความ เพียงแค่เตรียมเอกสารเล็กๆ น้อยๆ  และค่าใช้จ่ายนิดหน่อยเท่านั้นเองครับ โดยโดยมีสิ่งที่ต้องเตรียม ดังนี้

ค่าใช้จ่ายในการขอรับป้ายทะเบียนใหม่

 • ค่าธรรมเนียมแผ่นป้าย 100 บาท
 • ค่าคำขอ 5 บาท

หลักฐานที่ต้องใช้ในการดำเนินการ

 • สมุดคู่มือจดทะเบียนตัวจริง
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเจ้าของรถ (กรณีเจ้าของรถต้องดำเนินการด้วยตนเอง)
 • หนังสือมอบอำนาจ พร้อมสำเนาบัตรประชาชนของผู้รับมอบอำนาจ (กรณีเจ้าของรถมอบอำนาจให้ผู้อื่นดำเนินการแทน)

เอกสารเพิ่มเติมหากรถติดไฟแนนซ์อยู่

 • หนังสือรับรองจากบริษัทไฟแนนซ์
 • หนังสือมอบอำนาจจากไฟแนนซ์ พร้อมสำเนาบัตรฯ ของผู้รับมอบอำนาจ

เอกสารเพิ่มเติมหากรถเป็นนิติบุคคล

 • หนังสือรับรองการจดทะเบียนนิติบุคคล
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนผู้มีอำนาจลงนาม

ทั้งนี้ หลังจากดำเนินการทุกขั้นตอนแล้ว จะได้รับแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่ภายใน 15 วันทำการ ซึ่งในระหว่างที่ยังไม่ได้รับป้ายทะเบียนใหม่ สามารถใช้ใบเสร็จรับเงินแทนแผ่นป้ายทะเบียนรถเป็นการชั่วคราวได้ ส่วนในกรณีที่ป้ายทะเบียนชำรุดสามารถดำเนินการขอป้ายทะเบียนใหม่ได้เช่นกัน แต่ในวันที่รับแผ่นป้ายใหม่ จะต้องส่งคืนแผ่นป้ายที่ชำรุดด้วยนั่นเอง

ทำความเข้าใจสีป้ายทะเบียนรถยนต์

ป้ายทะเบียนรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ในทางกฎหมายเลยนะครับ ซึ่งรถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายนั้นจะต้องมีการจดทะเบียน และมีป้ายทะเบียนรถยนต์เพื่อเอาไว้กำกับประเภท โดยจะมีป้ายทะเบียนสีต่างๆ ที่เอาไว้ใช้ในการระบุประเภทในการใช้รถยนต์นั่นเองครับ ประเภทของป้ายทะเบียนนั้นสามารถใช้จำแนกประเภทการใช้งานรถได้ ดังนี้

 • ป้ายขาวอักษรดำ คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง
 • ป้ายขาวอักษรน้ำเงิน คือ ป้ายทะเบียนรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 ที่นั่ง
 • ป้ายขาวอักษรเขียว คือ ป้ายรถบรรทุกส่วนบุคคล
 • ป้ายเหลืองอักษรดำ คือ ป้ายรถรับจ้างโดยสารได้ไม่เกิน 7 คน  หรือรถจักรยานยนต์รับจ้าง
 •  ป้ายเหลืองอักษรแดง คือ ป้ายทะเบียนรถรับจ้างที่วิ่งระหว่างจังหวัด
 • ป้ายเหลืองอักษรน้ำเงิน คือ ป้ายทะเบียนรถรับจ้าง 4 ล้อ
 • ป้ายเหลืองอักษรเขียว คือ ป้ายทะเบียนรถสามล้อรับจ้าง
 • ป้ายทะเบียนรถหายไม่ต้องเครียด ขอใหม่ได้เลย

หากคุณรู้ว่าป้ายทะเบียนรถหายก็อย่าเพิ่งตกใจมากจนเกินไปนะครับ เพราะคุณสามารถขอใหม่ได้เลยโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาไปแจ้งความ แถมเอกสาร และการดำเนินการก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยนะครับ เพราะฉะนั้นหากรู้ตัวว่าป้ายทะเบียนหายก็อย่ารีรอนะครับ ไม่อย่างนั้นอาจจะโดนตำรวจจับ แถมค่าปรับก็แพงกว่าค่าใช้จ่ายในการไปขอป้ายใหม่อีกด้วยนะครับ  และที่สำคัญหากคุณมีป้ายทะเบียนใหม่แล้วก็อย่าลืมมองหาประกันภัยรถยนต์ใหม่ๆ ที่สามารถช่วยคุ้มครอง และอำนวยความสะดวกให้คุณได้ โดยคลิกเข้ามาที่ เปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ กับ MoneyGuru แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที นอกจากนี้ คุณยังสามารถสอบถามเพิ่มเติมผ่านช่องทางใหม่ เพียงแอดไลน์ (LINE) @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำ ราคาเบี้ยประกัน   และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที…

เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันรถยนต์นั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น ดังนั้นสามารถเข้ามาเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ทาง www.moneyguru.co.th ต้องการที่จะช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าใช้จ่ายจากการจ่ายเบี้ยประกันด้วยการ ลดราคาเบี้ย 5% พร้อมรับบัตรเติมน้ำมัน 500 บาท  รับมือพิษเศรษฐกิจในเวลานี้ รวมถึงสามารถเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อส่วนบุคคลกับทาง MoneyGuru ได้เลย