4 สิ่งที่คุณต้องรู้ ก่อนจะเลือก กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

May 26, 2016


CarInsuranceClaim
จากการสำรวจล่าสุดของเว็บไซต์ชื่อดังรายหนึ่งพบว่า เกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสำรวจนั้นไม่พอใจใน กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ของพวกเขา อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะซื้อเบี้ยประกันภัยรถยนต์ คุณต้องทำให้แน่ใจก่อนว่าคุณได้พิจารณาเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นแล้วเขาไม่รับผิดชอบในกรณีที่คุณขับรถแล้วเกิดอุบัติเหตุหรือรถเสีย ทั้งนี้เราลองมาดูข้อตรวจสอบข้างล่างนี้กันค่ะ เพราะมันคือสิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนที่คุณจะเลือก กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ที่ตรงกับความต้องการของคุณ

การครอบคลุมของประกัน VS การรับผิดชอบบุคคลที่สาม

จากการสำรวจพบว่าประมาณร้อยละ 73 ของผู้ตอบแบบสอบถาม มี กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ แบบเต็มรูปแบบ หรือประกันภัยชั้น 1 กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ที่ครอบคลุมแบบเต็มรูปแบบนี้นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เพิ่งซื้อรถยนต์ใหม่ เพราะประกันภัยชั้น 1 นั้นมีการคุ้มครองที่กว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นความเสียหายที่เกิดจากการโจรกรรม, อุบัติเหตุ, ไฟไหม้ หรือน้ำท่วม ก็จะได้รับความคุ้มครองภายใต้กรมธรรม์นี้ นอกจากนี้ ยังมีการครอบคลุมถึงความเสียหายที่เกิดจากรถยนต์ของคุณไปชนกับคันอื่นอีกด้วย

อ่านบทความ : น้ำท่วม ประกันแบบไหนคุ้มครองบ้าง?

สำหรับการรับผิดชอบบุคคลที่สามที่เป็นความคุ้มครองขั้นต่ำที่สุดที่ทางกฎหมายกำหนดหรือประกันภัยชั้น 3 นั้น จะคุ้มครองเฉพาะความเสียหายที่เกิดกับบุคคลอื่นอันเนื่องมาจากรถยนต์ของคุณ แต่จะไม่คุ้มครองความเสียหายกรณีที่เกิดจากรถของคุณเอง

RoadsideAssistanceHotline

บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน

กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์หลายแห่งให้บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ารถของคุณเกิดเสียขึ้นมากะทันหัน นอกจากนี้ การครอบคลุมนี้ยังรวมไปถึงการให้บริการต่าง ๆ เช่น รถยกหรือรถลากจูง, เปลี่ยนยาง, บริการส่งน้ำมันหรือเชื้อเพลิงในกรณีฉุกเฉินหรือแบตเตอรี่รถหมด อย่างไรก็ตาม กรมธรรม์ที่มีบริการเสริมแบบนี้อาจทำให้คุณต้องจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันภัยเพิ่มค่ะ

ศูนย์บริการซ่อมแซม

การสำรวจจากเว็บไซต์ Souqalmal.com พบว่าร้อยละกว่า 45 ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้น จะพิจารณาเรื่องศูนย์บริการซ่อมรถมากที่สุดเวลาที่เลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ ซึ่งหมายความว่าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุรถ คุณอาจได้รับคำแนะนำจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำอยู่ ว่าให้ไปซ่อมที่ศูนย์นั้นศูนย์นี้ ซึ่งคุณมีสิทิ์เลือกได้ว่าจะไปซ่อมที่ศูนย์บริการไหนค่ะ

Insurance

No-claims discount

หากคุณเป็นผู้ขับขี่ที่มีประวัติดีและไม่เคยเคลมประกันกับบริษัทประกันเก่าเลย หรือที่เรียกว่า No-claims discount นั้น หากคุณไปทำประกันกับบริษัทใหม่หรือมีการต่อประกันกับบริษัทเดิม บริษัทประกันเหล่านั้นจะให้ส่วนลดเบี้ยประกันมากมายแก่คุณค่ะ
และหากท่านใดอยากจะสอบถาม ข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ สามารถติดต่อมาได้ที่ 02 653 0020 หรือกด Subscribe เพื่อติดตามข่าวสารเรื่องรถยนต์และการเงินจาก MoneyGuru.co.th ได้เลยค่ะ เราจะส่งความรู้และสาระต่าง ๆ ไปให้ทางอีเมลทุก ๆ สัปดาห์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน