กรณีโดนชนแล้วหนี ประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "driving tips,ประกันรถยนต์"

June 18, 2018


กรณีโดนชนแล้วหนี
เราทุกคนที่การใช้รถใช้ถนนนั้นรู้ดีว่า อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่เราไปชนเขา เขาก็มาชนเรา และถึงแม้ว่าเราจะขับขี่ด้วยความระมัดระวังขนาดไหนก็ตาม ก็อาจจะเกิดเหตุวิสัยจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ ซึ่งหากคู่กรณีของเราไม่หนีไปหลังจากเกิดอุบัติเหตุ ลงมาคุยและโทรเรียกประกันมาตกลงในส่วนของค่าเสียหายกันก็ถือว่าดีไป แต่หากเจอ กรณีโดนชนแล้วหนี หายไปเลยล่ะ จะทำอย่างไรดี? ประกันจะให้ความคุ้มครองหรือไม่? วันนี้ MoneyGuru.co.th ได้รวบรวมข้อมูลในส่วนของ กรณีโดนชนแล้วหนี มาฝากพวกเราที่ใช้รถใช้ถนนกันอยู่เป็นประจำแล้ว เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นกัน

กรณีโดนชนแล้วหนีประกันให้ความคุ้มครองหรือไม่?

กรณีโดนชนแล้วหนี นั้นถือว่าเป็นอุบัติเหตุอย่างหนึ่ง ที่เราผู้ใช้รถทุกคันสามารถจะเจอกับเหตุการณ์นี้ได้ จึงค่อนข้างเข้าใจได้ว่าบริษัทประกันภัยนั้นจะมีกรมธรรม์ประกันรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้อยู่ ซึ่งปัญหาเรื่องจะได้รับความคุ้มครองหรือไม่นั้น คำตอบก็อยู่ที่ว่าเรานั้นได้เลือกทำกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ ที่มีความคุ้มครองในส่วนของกรณีโดนชนแล้วหนีนี้ด้วยหรือไม่ ซึ่งหากมีเราก็สามารถเบาใจได้เพราะว่าเราจะได้รับความคุ้มครอง แต่หากว่าไม่มีเราก็จะไมได้รับความคุ้มครองนั่นเอง ซึ่งรายละเอียดของประกันภัยรถยนต์ประเภทต่างๆ กับความคุ้มครองในส่วนของกรณีโดนชนแล้วหนีมีดังนี้
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1

  • รถยนต์ของเรา (คันที่ทำประกันภัย) จะได้รับความคุ้มครองในทุกกรณีที่เกิดการชนจากอุบัติเหตุ เรียกว่าถ้าเราทำไว้ก็อุ่นใจได้เลย
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

  • รถยนต์ของเรา (คันที่ทำประกันภัย) จะได้รับความคุ้มครองในกรณีรถชนรถเท่านั้น ซึ่งก็รวมถึงกรณีโดนชนแล้วหนีนี้ด้วย แต่ว่าเรานั้นต้องสามารถระบุเลขทะเบียนรถของคู่กรณีได้ด้วยจึงจะสามารถแจ้งเคลมได้ เพราะหากเราสามารถแจ้งเลขทะเบียนคู่กรณีให้ทางบริษัทประกันได้ ทางบริษัทประกันจะสามารถไปเรียกเก็บค่าเสียหายจากคู่กรณีได้นั่นเอง แต่หากว่าเราไม่สามารถแจ้งเลขทะเบียนคู่กรณีได้เราก็จะไม่ได้รับความคุ้มครอง งานนี้กล้องหน้ารถอาจจะพอช่วยเราได้แล้วล่ะครับ
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+

  • คล้ายๆ กับประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ที่รถเราจะได้รับความคุ้มครองจากกรณีรถชนรถเท่านั้น เราจึงจำเป็นต้องสามารถระบุเลขทะเบียนรถของคู่กรณีให้ได้จึงจะได้รับความคุ้มครอง
 • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 และ ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

  • ต้องขอแสดงความเสียใจด้วยกับพวกเราที่ทำประกันภัยรถยนต์ทั้งสองประเภทนี้ให้กับรถ เพราะว่าจะไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีโดนชนแล้วหนีนี้ ซึ่งส่งผลให้เรานั้นต้องจ่ายค่าซ่อมรถเองทั้งหมดครับ เตรียมตัวรับรายจ่ายครั้งใหญ่ได้เลย

สิ่งที่ต้องทำเมื่อเกิดกรณีชนแล้วหนีขึ้นมีอะไรบ้าง?

เมื่อเราเกิดกรณีไม่คาดฝันอย่างชนแล้วหนีขึ้นเราควรปฏิบัติดังนี้

โทรหาบริษัทประกัน

เมื่อเกิดเหตุชนแล้วหนีขึ้น ให้เรารีบโทรแจ้งเหตุกับบริษัทประกันเพื่อรับความคุ้มครอง ในกรณีที่ประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้มีความคุ้มครองในส่วนนี้
 • กรณีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
  • บริษัทประกันจะสอบถามลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อการออกใบเคลมให้กับเรา ส่วนคู่กรณีที่ชนเรานั้น ทางบริษัทประกันภัยจะไปเรียกค่าเสียหายกับรถคันที่ก่อเหตุเอง ส่วนเราก็อย่าลืมที่จะเตรียมใบแจ้งความเพื่อไว้ใช้เป็นเอกสารประกอบการเคลมด้วยครับ
 • กรณีประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ และ 3+
  • กรณีเกิดเหตุโดนชนแล้วหนี เราต้องหาหลักฐานที่จะช่วยระบุรถคันที่ก่อเหตุให้ได้ เพื่อที่จะทำการแจ้งเคลม โดยใช้ภาพจากกล้องหน้ารถของเราก็ได้ แต่ต้องมีภาพของรถคันที่ก่อเหตุติดมาด้วย หรืออาจจะลองติดต่อในสถานที่ใกล้ๆ เพื่อขอภาพจากกล้องวงจรปิดที่มีภาพรถคันที่ก่อเหตุ ทั้งนี้ให้เราพยายามหาหลักฐานให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ

แจ้งความกับตำรวจ

ให้เรารีบไปสถานีตำรวจเพื่อทำการลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่ารถเราถูกชน โดยให้แจ้งรายละเอียดให้ชัดเจน เช่น โดนชนอย่างไร โดนชนเมื่อไหร่ เป็นต้น เนื่องจากบริษัทประกันต้องการหลักฐานที่จะระบุว่าเกิดเหตุการณ์ที่ชนแล้วหนีบริเวณไหนและเป็นข้อมูลที่เป็นจริงนั่นเอง
(ขอบคุณข้อมูลจาก: frank )
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม:เคลมประกัน : อะไรคือ “เคลมแห้ง/สด”?
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม:กล้องรถยนต์ เลือกอย่างไรให้โดนใจและได้คุณภาพ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับพวกเราที่ใช้รถใช้ถนนกันอยู่เป็นประจำนะครับ ช่วยกันระมัดระวังในการขับขี่ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ครับ
หากสนใจสอบถามข้อมูลหรือทำประกันรถยนต์ สามารถติดต่อ MoneyGuru.co.th ได้ที่เบอร์ 02-653-0020 วันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8:30 น. – 20:00 น. ทางเรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน