กรณีรถโดนน้ำท่วม ประกันให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง


กรณีรถโดนน้ำท่วม
กรณีรถโดนน้ำท่วม นั้น ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวเราเลย เพราะว่าในบ้านเรานั้นมักจะได้ยินข่าวฝนตกและน้ำท่วมอยู่บ่อยๆ เรียกได้ว่ามีมาให้เรานั้นใจหายแทบจะทุกปีเลยทีเดียว ซึ่งแต่ละปีนั้นก็มีรถยนต์เสียหายจาก กรณีรถโดนน้ำท่วม มากมายเลยทีเดียว ซึ่งก็เกิดทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด และนั้นก็ทำให้มักจะมีคำถามตามมาหลังจากประสบเหตุรถโดนน้ำท่วม ซึ่งคำถามที่ว่าก็คือ ในกรณีน้ำท่วมนี้ ประกันภัยรถยนต์จะให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง นั่นเอง หากใครอยากรู้คำตอบของคำถามนี้ก็ตามมา MoneyGuru.co.th ได้เลย เพราะวันนี้เราเอาคำตอบของเรื่องนี้มาฝากกันแล้ว

กรณีรถโดนน้ำท่วมประกันให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง

เป็นที่รู้กันว่ารถยนต์นั้นไม่ถูกกับน้ำท่วมเป็นอย่างมาก เพราะอาจจะทำให้รถเสียหายจนไปถึงขั้นรถเสียเลยก็ได้ อย่างที่เราได้ยินบ่อยๆ ในช่วงน้ำท่วมว่า รถเสียรถดับกันเยอะมาก แล้วเมื่อรถเกิดการเสียขึ้นมาสิ่งที่ตามมาก็คือ ค่าเสียหายนั่นเอง ซึ่งเมื่อเป็นแบบนี้ก็มักจะมีคำถามว่า แล้วประกันภัยรถยนต์ที่เราทำไว้นั้นให้ความคุ้มครองอย่างไรบ้าง?
ซึ่งคำตอบก็คือ เราต้องดูที่กรมธรรม์ที่เราทำไว้ ซึ่งน้ำท่วมนั้นจัดได้ว่าเป็นภัยธรรมชาติ ดังนั้นเราต้องดูว่าในกรมธรรม์นั้นได้ระบุไว้ว่าคุ้มครองครอบคลุมความเสียหายที่เกิดจากภัยธรรมชาติด้วยหรือไม่?
  • หากมีระบุไว้ว่าให้คุ้มครองครอบคลุมถึงความเสียหายจากภัยธรรมชาติเราก็เบาใจได้เลยว่า  ประกันภัยจะดูแลในส่วนนี้ให้
  • หากไม่มีระบุไว้เราก็ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ ว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเราต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง
โดยปกติแล้วประกันภัยที่จะให้ความคุ้มครองครอบคลุมถึงภัยธรรมชาติก็ได้แก่
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ (บางแพคเกจ)
  • ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ (บางแพคเกจ)
*** เราสามารถลองสอบถามเพิ่มเติมจากทางบริษัทประกันหรือโบรกเกอร์ได้ว่า มี Add-on หรือความคุ้มครองเพิ่มเติม สำหรับความคุ้มครองในส่วนของน้ำท่วมหรือไม่ หากมีเราก็สามารถที่จะซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติมในส่วนนี้ได้ด้วยครับ แนะนำว่าให้สอบถามก่อนเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมนะครับ ***
ดังนั้นในการเลือกทำประกันภัยหรือต่อประกันภัยคราวหน้าอย่าลืมนำเรื่องน้ำท่วมนี้ไปประกอบการพิจารณาเลือกประกันภัยด้วยนะครับ เพราะบ้านเรานั้นน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ครับ มีมาหาเราได้ทุกปีเลยก็ว่าได้ ส่วนใครที่สงสัยเรื่องของความคุ้มครองต่างๆ ของประกันภัยรถยนต์ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-653-0020 ได้นะครับ
ว่าแล้วเราก็มาดูกันในส่วนของ ข้อควรปฏิบัติเบื้องต้นกรณีที่รถโดนน้ำท่วม กันว่า เรานั้นเราต้องทำอย่างไรบ้าง
  • หากเจอกรณีที่น้ำใกล้จะท่วมรถมิดคัน เราควรรีบถอดขั้วแบตเตอรรี่ออก เพื่อป้องกันการเกิดไฟ้ฟ้าลัดวงจร
  • หลังจากเหตุการณ์รถโดนน้ำท่วมผ่านไป เมื่อน้ำลดลงแล้ว ไม่ว่ารถเราคันที่ประสบเหตุนั้นจะโดนน้ำท่วมมิดคันหรือแค่ครึ่งคันก็ตาม อย่าเพิ่งสตาร์ทเครื่องยนต์อย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันระบบไฟฟ้าในรถเกิดการช๊อต
  • เมื่อน้ำลดลงแล้ว ให้เราจัดการน้ำภายในห้องโดยสารให้หมด เพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมถึงเชื้อราอีกด้วย โดยเฉพาะพรมและเบาะที่เป็นตัวอุ้มน้ำชั้นดีเลยทีเดียว
  • เมื่อน้ำลดลงแล้ว ให้เรารีบลากจูงรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจเช็คสภาพทั้งคันโดยเร็วที่สุด
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: ฝนตกน้ำท่วม จนรถพัง ประกันรถยนต์จะจ่ายหรือไม่?
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: รถดับกลางน้ำท่วม เอาตัวรอดอย่างไรดี
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: รถโดนน้ำท่วม ต้องทำสิ่งเหล่านี้ทันที หากไม่อยากให้รถพัง
แนะนำว่าทางที่ดีหากเจอกับเหตุการณ์น้ำท่วมนั้น ก็ขอให้หลีกเลี่ยงที่จะขับรถผ่านไว้จะเป็นการดีที่สุดครับ เพื่อป้องกันรถยนต์ของเราเสียหายนั่นเอง แต่หากว่าเรามีความจำเป็นต้องขับรถผ่านพื้นที่น้ำท่วมบ่อยๆ ก็ให้ดูความคุ้มครองในส่วนนี้ไว้ด้วยก็จะเป็นการดีที่สุดครับ เพื่อที่เรานั้นจะได้ใช้รถใช้ถนนอย่างอุ่นใจครับ
หากสนใจที่จะสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ก็สามารถติดต่อเราได้ที่ โทร: 02-653-0020 จันทร์ – ศุกร์ เวลา 8.30 – 20.00 น. เรายินดีให้บริการครับ

เปรียบเทียบประกันรถยนต์