กรณีรถยนต์ ชนซ้อนคัน คันไหนจ่าย

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "ประกันรถยนต์"

October 29, 2019


ชนซ้อนคัน

ขับรถมาอยู่ดีๆ แค่เบรคนิดเดียวมาชนท้ายเค้าทำไม เชื่อว่าหลายๆ คนเคยจะเห็นเหตุการณ์ที่มีเหตุรถชนกันซ้อนกันหลายๆ คันเป็นแน่ ซึ่งหลายๆ ครั้งก็จะได้ยินเรื่องที่ว่าใครชนท้ายคนนั้นผิด แต่ถ้าหาก ชนซ้อนคัน กัน 3 คันขึ้นไป ใครจะเป็นคนที่ต้องรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันแน่ หรือคันสุดท้ายจะเป็นคนที่ผิดเพียงผู้เดียว ถ้าหากใครเจอเหตุการณ์แบบนี้ก็คงจะเครียดมากแน่นอนครับ เพราะฉะนั้นวันนี้  MoneyGuru.co.th จะมาไขข้องใจ และหาคำตอบมาให้ครับ

ชนซ้อนคัน กันหลายคัน คันสุดท้ายผิดจริงหรอ

อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่า โดยส่วนใหญ่นั้นคันที่ชนท้ายมักจะผิดเสมอ แต่นั่นก็ไม่ใช่เสมอไปนะครับ เพราะถึงแม้ว่าตามพ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 40 ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างรถคันหน้าพอสมควรในระยะที่จะหยุดรถได้โดยปลอดภัยในเมื่อจำเป็นต้องหยุดรถ แต่ขึ้นชื่อว่าอุบัติเหตุต่อให้เว้นห่างในระยะที่ห่างมากพอสมควรแค่ไหนอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้เสมอครับ และยิ่งเจอเหตุการณ์ชนซ้อนกันหลายๆ คันแบบนี้ก็ไม่จำเป็นว่าคันท้ายต้องผิดเสมอ แต่จะต้องดูกันไปตามเหตุการณ์ และมีการสอบสวนเพื่อหาเหตุในการชนนี้ก่อนครับว่าใครถูกใครผิด และต้องดูว่าแต่ละคันชนกันยังไงบ้าง ซึ่งก็ต้องว่าตามเป็นกรณีไปครับ

  1. ชนซ้อนคันและคุณเป็นรถคันแรก

หากคุณเป็นผู้ที่ขับรถคันแรกแล้วอยู่ๆ หยุดรถกระทันหัน เนื่องจากมีรถคันหน้าวิ่งมาตัดหน้าอย่างกระชั้นชิดจนเป็นเหตุจำเป็นที่จะต้องหยุดรถกระทันหันจนทำให้รถคันที่ 2 3 4 และ 5 ขับตามมาชนซ้อนๆ กันแบบนี้ หลายๆ คนต้องคิดว่าคันสุดท้ายต้องผิดแน่นอน แต่ก็ไม่จริงเสมอไปครับถ้าหากคุณสามารถระบุหลักฐานได้ว่า คันที่ขับมาตัดหน้าจนเป็นเหตุให้ชนซ้อนกันหลายคันแบบนี้ คันที่ต้องรับผิดชอบจะเปลี่ยนเป็นคันที่ขับมาตัดหน้าทันทีครับ เพราะเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้นั่นเองครับ

  1. ชนซ้อนคันและเป็นรถคันที่สอง

ถ้าคุณขับรถมาอยู่ดีๆ แล้วอยู่ๆ มีรถที่ไหนไม่รู้ขับมาชนท้ายรถของคุณจนเป็นเหตุให้รถของคุณกระเด็นไปชนกับรถคันที่ 1 จนทำให้เกิดการชนแบบรักสามเศร้าเราสามคันแบบนี้ ก็คงจะไม่ค่อยยากในการที่จะหาคนที่ผิดอยู่แล้วนะครับ เพราะการเป็นมือที่ 3 แบบนี้ก็ต้องเป็นคนที่ผิดอยู่แล้ว และก็ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายรถคันที่ 1 และรถของคุณด้วยนั่นเองครับ

เคลมชนซ้อนคัน

  1. ถ้าคุณชนซ้อนคันก่อนแล้วมีรถอีกคันมาชนท้ายคุณ

ถ้าหากเกิดเหตุการณ์ที่คุณดันขับรถไปชนคันข้างหน้าก่อนจนเป็นเหตุให้รถอีกคันที่ขับตามมาไม่ทันระมัดระวังจนมาชนท้ายคุณ หากเป็นแบบนี้ก็ต้องแยกความผิดกันไปครับ ถึงแม้ว่าเหตุการณ์จะคล้ายๆ กับข้อที่ผ่านมาแต่เหตุที่เกิดขึ้นนั้นเกิดจากรถของคุณก่อนแล้วรถอีกคันค่อยมาชนคุณ ก็จะแบ่งความผิดออกเป็นดังนี้คือ คุณจะต้องชดใช้ค่าเสียหายให้กับคันที่ 1 ส่วนคันที่ 3 ที่มาชนท้ายรถคุณก็จะเป็นผู้ที่ต้องชนใช้ค่าเสียหายให้กับรถของคุณนั่นเองครับ

  1. ชนซ้อนคันและคุณเป็นคันสุดท้าย

คราวนี้ก็มาถึงการที่คุณเป็นคันสุดท้ายที่เป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ทั้งหมดครับ ซึ่งหากรถของคู่กรณีจอดรถติดไฟแดงอยู่เฉยๆ แต่คุณดันเป็นเหตุที่ทำให้เกิดเหตุชนซ้อนกันหลายๆ คันแบบนี้ ก็ต้องรับผิดแต่เพียงผู้เดียวครับ จะมีกรณีที่คันสุดท้ายจะไม่ต้องชดใช้ทั้งหมดนั้นก็จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่ารถคันข้างหน้าเหล่านั้นเกิดเหตุชนกันอยู่แล้ว แต่คุณดันชับมาชนต่ออีกครั้งนึงนั่นเองครับ ซึ่งหากเป็นอย่างนี้คุณก็จะต้องรับผิดชอบเพียงแค่รถคันข้างหน้าคุณเพียงคันเดียวเท่านั้น ส่วนคันที่เหลือก็ต้องไปดูกันต่อไปว่าใครเป็นต้นเหตุของการชนซ้อนๆ กันหลายๆ คันแบบนี้แล้วก็รับผิดชอบค่าเสียหายตามความผิดที่ได้ทำกันมานั่นเองครับ

เห็นไหมครับว่าการชนซ้อนคันแบบนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคันสุดท้ายจะเป็นผู้ที่จะต้องรับผิดชอบค่าเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดเสมอไป แต่จะต้องหาสาเหตุของการชนซ้อนคันให้ได้ก่อน และสามารถพิสูจน์ได้ว่าการชนซ้อนคันแบบนี้คุณไม่ได้เป็นเหตุที่ทำให้เกิดเรื่องราวทั้งหมด และที่สำคัญก็ควรที่จะทำประกันภัยรถยนต์เอาไว้ด้วยจะเป็นอะไรที่ดีที่สุดครับ ไม่จำเป็นที่จะต้องทำประกันภัยชั้น 1 ก็ได้นะครับ แค่ประกันภัยชั้น 2+ และ 3+ ก็สามารถช่วยซ่อมรถให้คุณ และคู่กรณีได้แล้วครับ เพราะฉะนั้นอย่ามัวรีรอรีบคลิกมาที่ MoneyGuru.co.th แล้วคุณจะได้รับการเปรียบเทียบราคาอย่างละเอียดของประกันภัยรถยนต์จากหลายเจ้า ภายใน 1 นาที สะดวก ง่าย รวดเร็ว พร้อมรับใบเสนอราคาได้ฟรีทันที หรือหากไม่สะดวกเข้าเว็บไซต์ สามารถแอดไลน์ได้ที่ @MoneyGuruThailand ครับ รับรองว่าคุณจะได้เบี้ยประกัน และข้อเสนอที่ดีที่สุดจากผู้เชี่ยวชาญของเราทันที

เปรียบเทียบประกันรถยนต์358″ />

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน