คุ้มครองรถยนต์ ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุด

ประหยัดสูงสุด 50% เมื่อเปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ MoneyGuru

ทะเบียนเลขที่ ว00011/2559

พันธมิตรของเรา

บทความน่าสนใจเกี่ยวกับ ประกันภัยรถยนต์

อ่านบทความ เคล็ดลับเด็ด ๆ เกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ ที่จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากขึ้น ได้ที่นี่. อ่านบทความทั้งหมดของเราได้ที่นี่

ประกันรถยนต์ชั้น1 ราคาหลักพัน รับเดือนธันวาคม
ประกันรถยนต์ชั้น1 ราคาหลักพัน รับเดือนธันวาคม
เพิ่มเติม
ส่วนลดประกันรถยนต์ชั้น 1 รับเดือนธันวาคม พร้อมรับบัตรเติมน้ำมันฟรี
ส่วนลดประกันรถยนต์ชั้น 1 รับเดือนธันวาคม พร้อมรับบัตรเติมน้ำมันฟรี
เพิ่มเติม
ฤกษ์ออกรถเดือนธันวาคม 2564
ฤกษ์ออกรถเดือนธันวาคม 2564
เพิ่มเติม
คูปองทางด่วนราคาถูก ลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน
คูปองทางด่วนราคาถูก ลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน
เพิ่มเติม
ข่าวดีน้ำมันดีเซลไม่ขึ้นราคาเกิน 30 บาท นาน 4 เดือน
ข่าวดีน้ำมันดีเซลไม่ขึ้นราคาเกิน 30 บาท นาน 4 เดือน
เพิ่มเติม
วิธีคำนวณการผ่อนรถยนต์นาน 60 เดือนยังไงผ่อนจบเร็วขึ้น
วิธีคำนวณการผ่อนรถยนต์นาน 60 เดือนยังไงผ่อนจบเร็วขึ้น
เพิ่มเติม
แนวทางใช้ GPS บนรถให้ปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ
แนวทางใช้ GPS บนรถให้ปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ
เพิ่มเติม
ประกันรถยนต์ชั้น1 ราคาหลักพัน รับเดือนพฤศจิกายน
ประกันรถยนต์ชั้น1 ราคาหลักพัน รับเดือนพฤศจิกายน
เพิ่มเติม
เช็กราคาน้ำมันวันที่ 4 พ.ย.64
เช็กราคาน้ำมันวันที่ 4 พ.ย.64
เพิ่มเติม
เช็กราคาน้ำมันวันที่ 3 พ.ย.64
เช็กราคาน้ำมันวันที่ 3 พ.ย.64
เพิ่มเติม
ฤกษ์ออกรถเดือนพฤศจิกายน-2564
ฤกษ์ออกรถเดือนพฤศจิกายน 2564
เพิ่มเติม
ทำสัญญาสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ แบบโอนลอยมีความเสี่ยงต่อการโกงขนาดไหน
ทำสัญญาสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ แบบโอนลอยมีความเสี่ยงต่อการโกงขนาดไหน
เพิ่มเติม

การเคลมประกันภัยรถยนต์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท ได้แก่ การเคลมสด และการเคลมแห้ง

เคลมสด คือ เคลมที่ต้องมีพนักงาน หรือตัวแทนบริษัทประกันลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ ซึ่งก็คือเมื่อเกิดเหตุมีคู่กรณี หรือมีผู้บาดเจ็บ หรือรถประกันหรือรถคู่กรณีเสียหายมาก

ผู้ขับขี่รถประกันหรือรถคู่กรณีจะได้รับเอกสาร เป็นใบหลักฐานในการติดต่อเคลมค่าเสียหายจากพนักงานตรวจสอบอุบัติเหตุ ซึ่งสามารถนำไปติดต่ออู่ในเครือของบริษัทประกันภัยเพื่อดำเนินการซ่อมแซมรถยนต์ได้ทันที

เคลมแห้ง คือ การเคลมที่พนักงานตรวจสอบอุบัติเหตุไม่จำเป็นจะต้องออกไปตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ ได้แก่ กรณีที่รถยนต์คันเอาประกันเสียหายเล็กน้อย หรือกกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี การเคลมประกันรถยนต์ประเภทนี้ ผู้ขับรถประกันสามารถนำรถเข้าไปติดต่อซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทได้ด้วยตนเองตลอดเวลา แต่ต้องก่อนกรมธรรม์หมดอายุ
1.ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองทั้งผู้เอาประกันภัย คู่กรณี และบุคคลที่สาม

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1  ครอบคลุมการคุ้มครอง คือ ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนทุกคน ไม่ใช่แค่คุ้มครองแค่ผู้เอาประกัน และคนในรถเพียงอย่างเดียว จึงเป็นประกันที่จัดการความเสี่ยงได้ทั้งหมด เพราะท่านขับรถอยู่บนท้องถนนนั้น ท่านไม่ได้เป็นผู้ใช้ถนนเพียงคนเดียวนะแต่ยังมีผู้ที่ร่วมใช้รถใช้ถนนไปพร้อมๆ กับเราในเวลาเดียวกันด้วย รวมถึงผู้ที่ใช้ยานพานะทางบกด้วยกัน อาทิ รถยนต์ รถมอเตอร์ไซ หรือจักรยานเป็นต้น นอกจากนี้ยังรวมถึงผู้ที่เดินอยู่บนทางเท้าอีกด้วย

2.ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองในกรณีไฟไหม้

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เมื่อรถยนต์เกิดเหตุเพลิงใหม้ จนทำให้รถยนต์เกิดความเสียหาย จนรถยนต์เสียหายถึงบางส่วนซึ่งยังพอสามารถซ่อมแซมกลับมาใหม่ได้ แต่หากรถเสียหายเกินกว่า 70% จนไม่สามารถซ่อมแซมได้ ประกันจะคุ้มครองทั้งสองกรณีที่ว่ามา โดยหากไม่สามารถซ่อมได้ บริษัทจะจ่ายค่าสินไหมตามทุนประกัน และยึดซากรถเป็นของบริษัท หากยังพอซ่อมแซมได้ บริษัทจะดูแลค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

3.ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองกรณีน้ำท่วม

ประกันน้ำท่วมจะไม่ต่างจากกรณีไฟไหม้มากนัก เพราะหาก รถยนต์ได้รับการประเมินแล้วว่ายังพอสามารถซ่อมให้กลับมาคงเดิมได้ บริษัทประกันจะดูแลค่าใช้จ่ายในการซ่อมให้ หากไม่สามารถซ่อมได้แล้ว จะก็จ่ายค่าสินไหมตามทุนประกัน และยึดซากรถเป็นของบริษัท

4.ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองกรณีโจรกรรม

 • อีกหนึ่งความคุ้มครองที่เหมาะสมมากกับยุคสมัย เพราะหากรถของคุณถูกขโมย คุณก็จะได้รับการคุ้มครองนั่นเอง

1. คุ้มครองความเสียหายของรถยนต์คู่กรณี
2. คุ้มครองความเสียหายของรถยนต์ผู้เอาประกันภัย
3. คุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สิน
4. คุ้มครองความเสียหายต่อร่างการและชีวิตบุคคลภายนอก
5. คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคล
6. คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
7. คุ้มครองกรณีรถสูญหาย และไฟไหม้
8. คุ้มครองอุทกภัยที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
9. เงินประกันตัวสำหรับผู้ขับขี่
สำหรับความคุ้มครองที่สำคัญและมีประโยชน์ สำหรับในยุคที่มีโจรและมิจฉาชีพที่จะมาขโมยรถของท่านอยู่เต็มไปหมด ก็คือ ความคุ้มครองรถยนต์ในกรณีของรถยนต์สูญหาย ซึ่งหลายๆ คนอาจสงสัยว่า หากรถสูญหายขึ้นมาจริงๆ บริษัทประกันรถยนต์ ที่เราทำประกันรถยนต์ด้วยนั้น จะต้องจ่ายค่าสินไหมทดแทนหรือไม่ และมีเงื่อนไขการจ่ายเงินอย่างไร

กฏระเบียบ ความคุ้มครองรถยนต์ กรณีรถยนต์หาย

กฏระเบียบของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) นั้น มีการควบคุมบริษัทประกันภัยในเรื่องของการชดเชยค่าสินไหมกรณีรถหายอย่างชัดเจน โดยกรณีที่จะเข้าข่ายว่าบริษัทประกัน “ประวิงเวลา” การจ่ายค่าสินไหมทดแทน มีดังนี้

หากรถหาย และผู้เอาประกันภัยหรือผู้รับประโยชน์ตามแต่กรณี ได้เรียกร้องค่าสินไหมทดแทนจากบริษัทประกันภัยรถยนต์อย่างชัดเจนจากเหตุรถยนต์หาย โดยได้ดำเนินการแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนและพนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์อย่างเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว แต่ว่า บริษัทไม่ดำเนินการชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้เสร็จสิ้นภายในเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับแจ้งจากผู้เอาประกันภัยหรือผู้รับประโยชน์ กรณีนี้นับเป็นการประวิงเวลา ถือว่าผิด
ในกรณีที่บริษัทประกันเกิดความสงสัยว่าการแจ้งขอค่าสินไหมชดเชยจากเหตุรถยนต์หาย ดำเนินไปอย่างไม่สุจริต และบริษัทประกันได้แจ้งแก่กรมการประกันภัยแล้ว แต่บริษัทยังไม่จ่ายค่าสินไหมชดเชยภายในเวลา 45 วันนับตั้งแต่เกิดเหตุรถยนต์หาย ถือว่าเป็นการประวิงเวลาเช่นกัน เว้นเสียแต่ว่า ประเด็นดังกล่าวมีมูล และอยู่ในระหว่างการดำเนินคดีอาญากับผู้เอาประกันหรือผู้รับผลประโยชน์แล้วแต่กรณี
โดยในทั้งสองกรณีนี้ หากบริษัทประกันภัยไม่จ่ายค่าสินไหมทดแทนภายในเวลาที่กำหนด คปภ. จะถือว่าบริษัทประกันภัย ประวิงการจ่ายค่าสินไหมทดแทน และสามารถลงโทษบริษัทประกันภัยได้โดยทำการเพิกถอนใบอนุญาตบริษัทและเรียกเก็บค่าปรับได้ตามสมควร
เบี้ยประกันภัย (Premium) คือ จำนวนเงินที่ผู้เอาประกันจะต้องจ่ายให้กับบริษัทประกัน สาเหตุคือ การทำประกันภัยรถยนต์เป็นสัญญาต่างตอบแทน หากไม่มีการชำระเบี้ยประกันตามที่ระบุ หากมีความเสียหายเกิดขึ้น บริษัทมีสิทธิ์ไม่ชำระค่าสินไหมทดแทนได้

ทุนเอาประกันภัย (Sum Insured) คือ จำนวนเงินสูงสุดที่ผู้รับประกันภัยจะต้องชดใช้ เมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้นตามสัญญา

ค่าสินไหมทดแทน (Claim Amount) คือ ความเสียหายที่ผู้เอาประกันภัยเรียกร้องให้ ผู้รับประกันภัยชดใช้ โดยความเสียหายดังกล่าว เป็นผลมาจากภัยตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ และมีจำนวนตามที่เสียหายจริง

ค่าเสียหายส่วนแรก (Deductible) คือ ค่าใช้จ่ายที่ผู้เอาประกันภัยต้องรับผิดชอบ เองในความเสียหายที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้ง เช่นในการ ประกันภัยรถยนต์มีการกำหนดความเสียหายส่วนแรกไว้ที่ 2,000 บาท/ครั้ง ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นในแต่ละครั้ง หากความเสียหาย เท่ากับ 2,000 บาท หรือน้อยกว่า คุณจะไม่ได้รับการชดเชยจากทางบริษัทประกันภัย หากแต่คุณจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง หากความเสียหายของคุณเท่ากับ 3,000 บาทคุณจะจ่ายเพียงแค่ 2,000 บาทเท่านั้น ส่วนบริษัทประกันภัยจะเป็นผู้รับผิดชอบส่วนที่เพิ่มขึ้น 1,000 บาทเอง
ประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. รถยนต์นั้น ได้รับการจัดตั้งขึ้นมาจาก พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 โดยเนื้อความของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ บ่งบอกว่ากฎหมายมีข้อบังคับให้รถยนต์ทุกคัน ทุกประเภท ทำการจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก โดยจะต้องมีการประกันภัยตาม พ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยผู้ที่ไม่ทำ พ.ร.บ.รถยนต์จะมีความผิด โดยมีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และหากทำแล้วแต่ไม่ติดเครื่องหมายไว้ที่รถยนต์ในจุดที่เห็นได้ชัดเจน มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท รายละเอียดมีดังนี้

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ

การทำประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ จะช่วยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากอุบัติเหตุรถยนต์ โดยให้ความคุ้มครองทุกคนที่ประสบภัยจากรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร คนเดินเท้า รวมถึงทายาทของผู้ประสบภัยด้วย และหากประสบภัยจากรถแล้วได้รับความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย อนามัย ทรัพย์สิน ก็จะได้รับความคุ้มครองอีกเช่นกัน

รถที่ต้องทำประกันภัยตาม พ.ร.บ. ได้แก่รถทุกชนิดทุกประเภทตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ กฎหมายว่าด้วยการขนส่งทางบก  กฎหมายว่าด้วยรถยนต์ทหาร เป็นรถที่เจ้าของมีไว้ใช้ ไม่ว่ารถดังกล่าวจะเดินด้วยกำลังเครื่องยนต์ กำลังไฟฟ้า หรือพลังงานอื่น เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถสามล้อเครื่อง รถยนต์โดยสาร รถบรรทุก หัวรถลากจูง รถพ่วง รถบดถนน รถอีแต๋น ฯลฯ ดังนั้น การที่มีรถบางประเภท กรมการขนส่งทางบกไม่รับจดทะเบียน แต่หากเข้าข่ายว่ารถนั้นเดินด้วยกำลังเครื่องยนต์ กำลังไฟฟ้า หรือพลังงานอื่นแล้วก็จัดเป็นรถที่ต้องทำประกันภัยตาม พ.ร.บ. ด้วย

ประเภทรถที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องทำประกันภัย พ.ร.บ.

 • รถสำหรับเฉพาะองค์พระมหากษัตริย์  พระราชินี พระรัชทายาท และรถสำหรับผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

 • รถของสำนักพระราชวังที่จดทะเบียน และมีเครื่องหมายตามระเบียบที่เลขาธิการพระราชวังกำหนด

 • รถของกระทรวง ทบวงกรม  เทศบาล องค์การบริหารส่วนจังหวัด สุขาภิบาล กรุงเทพมหานคร เมืองพัทยา และส่วนราชการท้องถิ่นที่เรียกชื่ออย่างอื่น และรถยนต์ทหารตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ทหาร

 • รถของหน่วยงานธุรการขององค์กรที่จัดตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญ และหน่วยงานธุรการที่เป็นอิสระขององค์กรใด ๆ ที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ


การจ่ายค่าสินไหมทดแทน

ในปัจจุบัน ได้มีผู้ประกอบการคือบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ จำกัด จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายแห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535 เข้ามาทำหน้าที่ในการจ่ายค่าสินไหมทดแทน แก่ผู้ประสบภัยจากรถแทนบริษัทประกันภัยทุกบริษัทค่ะ โดยผู้ประสบภัยจะได้รับความคุ้มครองเมื่อประสบภัยจากรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร หรือคนเดินถนน หากได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตอันเนื่องมาจากอุบัติเหตุที่เกิดจากรถยนต์ จะได้รับการชดเชยค่าเสียหายที่แท้จริง แต่ไม่เกินวงเงินที่กฎหมายกำหนด และไม่รวมถึงค่าเสียหายที่เกิดกับทรัพย์สิน

ความคุ้มครองค่าเสียหายเบื้องต้น

ทั้งนี้ ผู้ประสบภัยจากรถยนต์ จะได้รับความคุ้มครองค่าเสียหายเบื้องต้นตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ (จ่ายทันทีโดยไม่ต้องรอพิสูจน์ความรับผิดภายใน 7 วัน) นั่นคือ ค่ารักษาพยาบาลตามการรักษาจริงไม่เกิน 30,000 บาทต่อคน และเมื่อรวมกับความเสียหายต่อชีวิตหรือทุพพลภาพถาวรหรือสูญเสียอวัยวะ ที่ได้รับค่าสินไหมทดแทน 35,000 บาทต่อคน รวมแล้วจะมีวงเงินความคุ้มครองค่าเสียหายเบื้องต้นสูงสุดคนละ 65,000 บาท

ซึ่งในการจ่ายค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้ขับขี่นั้น ให้ยึดตามอัตรามาตรฐานกลางค่ารักษาพยาบาล เนื่องจากผู้ขับขี่รถประกันภัยที่เป็นฝ่ายกระทำผิดนั้น จะได้ถูกกำหนดสิทธิโดยกฎหมายให้ได้รับเพียงค่าเสียหายเบื้องต้น เพราะกฎหมายฉบับนี้ให้การคุ้มครองต่อบุคคลที่ถูกกระทำเป็นหลักเท่านั้น
หากจะแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ๆ จะแบ่งอกได้เป็น ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันรถยนต์ พ.ร.บ. ซึ่งก็คือ สมุดเล่มเขียว พ.ร.บ. ที่รถยนต์ทุกคันต้องมีอยู่แล้ว กับประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ได้โดยจะแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1

คือประกันภัยรถยนต์ที่มีความครอบคลุมมากที่สุด ครอบคลุมทั้งยานพาหนะคันเอาประกัน และรถคันคู่กรณี ความเสียหายต่อชีวิต การบาดเจ็บ ของทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสารในรถยนต์คันเอาประกัน และในรถยนต์คันคู่กรณี และยังมีความคุ้มครองกรณีรถยนต์เสียหายจากไฟไหม้ น้ำท่วม และการโดนโจรกรรมอีกด้วย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2

มีความคุ้มครองครอบคลุมรองลงมา โดยจะยังให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดกับรถยนต์คันเอาประกัน ผู้โดยสารในรถยนต์คันเอาประกัน และรถยนต์คันคู่กรณี และผู้โดยสารในรถคันคู่กรณี ทั้งค่ารักษาพยาบาล และค่าชดเชยความเสียหายของรถยนต์ และทรัพย์สินโดยจะต้องมีคู่กรณี และให้ความคุ้มครองกรณีรถยนต์ถูกโจรกรรม และไฟไหม้ แต่ไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากน้ำท่วม หรืออุทกภัย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+

คุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์คันเอาประกัน ทรัพย์สินในรถยนต์คันเอาประกัน และค่ารักษาพยาบาล ค่ายาของผู้โดยสารรถยนต์คันเอาประกัน กรณีมีคู่กรณี พร้อมคุ้มครองกรณีโจรกรรม และไฟไหม้ด้วย

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+

คุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์คันคู่กรณี ทรัพย์สิน และผู้ขับขี่ ผู้โดยสารในรถยนต์คันคู่กรณี ส่วนคุ้มครองเพิ่มคือให้ความคุ้มครองรถยนต์คันเอาประกันในกรณีเกิดอุบัติเหตุที่มีคู่กรณี แต่จะไม่คุ้มครองความเสียหายของรถยนต์คันเอาประกันหากไม่มีคู่กรณี ไม่มีความคุ้มครองกรณีน้ำท่วม ไฟไหม้ หรือโจรกรรม

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

ให้ความคุ้มครองความเสียหายที่เกิดกับรถยนต์คันคู่กรณี ผู้โดยสารในรถยนต์คันคู่กรณี และผู้โดยสารในรถคันคู่กรณี ทั้งค่ารักษาพยาบาล และค่าชดเชยความเสียหายของรถยนต์ และค่าชดเชยความเสียหายต่อทรัพย์สินในรถยนต์คันคู่กรณีเท่นั้น ไม่มีการชดเชยค่าเสียหายสำหรับรถยนต์คันเอาประกัน และไม่คุ้มครองกรณีรถยนต์ถูกโจรกรรม ไฟไหม้ หรืออุทกภัยแต่อย่างใด
ใบแจ้งเคลม
โดยพนักงานประกันภัย หรือ / ศูนย์ประกันภัยจะเป็นผู้เตรียมให้

รูปถ่ายเหตุการณ์และเอกสารอื่นๆ
รูปถ่ายเหตุการณ์สำหรับเป็นรูปคดีหรือกรณีบาดเจ็บต้องมีใบรับรองแพทย์และใบเสร็จรับเงินต้นฉบับ

เล่มทะเบียนรถยนต์
สำหรับยืนยันว่ารถของคุณ มีประกันในประเทศไทยหรือไม่

ใบขับขี่ รถยนต์
ของผู้ขับขี่ขณะเกิดเหตุ

บันทึกความเสียหาย
เอกสารแสดงรายการความเสียหายที่ทางเจ้าหน้าที่ ประกันภัยเป็นผู้ออกให้ฉบับจริง

หลักฐานชื่อพยานและรายละเอียดพยาน
พยานที่เห็นเหตุการณ์ในที่เกิดเหตุสามารถช่วยเรียกร้องสินไหมให้คุณได้ หากพี่ควรส่งรายละเอียดพยานให้กับประกันของท่านเพื่อที่ประกันจะได้ซักถามข้อมูลเพิ่มเติม
การเลือกประกันรถยนต์ที่เหมาะสมจากผู้ให้บริการที่ใช้อาจจะยากสักหน่อย เนื่องจากมีหลายอย่างที่คุณต้องพิจารณาก่อนจะตัดสินใจเลือกประกันรถยนต์ โดยคุณต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ ความคุ้มครอง ข้อจำกัดความคุ้มครอง เบี้ยประกัน ค่าเสียหายส่วนแรก การบริการและขั้นตอนของการเคลมประกัน และความมั่นคงของบริษัทประกัน

1.ข้อจำกัดความคุ้มครอง

แน่นอนว่ากรมธรรม์ประกันคงไม่สามารถให้ทุกสิ่งที่คุณต้องการได้ กฎต่างๆมีข้อยกเว้นเสมอ สำหรับกรณีประกันรถยนต์เราเรียกว่า ข้อจำกัดความคุ้มครอง ตัวอย่างเช่น ความคุ้มครองสำหรับการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์อาจไม่ได้รวมอยู่ในประกันรถยนต์ของคุณ ประกันของคุณอาจไม่คุ้มครองอุบัติเหตุ การบาดเจ็บ หรือความเสียหายใดๆ เมื่อเจ้าของรถคันที่เอาประกันไม่ได้เป็นคนขับเมื่อเปรียบเทียบหรือมองหาประกันรถยนต์ คุณควรเช็คว่ามีข้อจำกัดความคุ้มครองอะไรบ้าง บางทีประกันรถยนต์ที่คุณสนใจอาจไม่คุ้มครองสิ่งที่คุณต้องการ

2.ค่าเสียหายส่วนแรก

ค่าเสียหายส่วนแรกคือจำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายจากกระเป๋าตนเองก่อนหรือหลังผู้ให้ประกันรถยนต์จ่ายค่าเสียหายส่วนที่เหลือ ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณจะเคลมความเสียหายรถของคุณ ด้วยวงเงินความคุ้มครองอยู่ที่ 100,000 บาท อาจมีค่าเสียหายส่วนแรก 2,000 บาท ซึ่งหมายความว่า คุณต้องจ่ายค่าความเสียหายรถเป็นเงิน 2,000 บาท ส่วนที่เหลือบริษัทประกันจะรับผิดชอบ แต่หากเป็นกรณีค่าเสียหายทั้งหมดมากกว่าวงเงินความคุ้มครอง เช่น ค่าเสียหายทั้งหมด 110,000 บาท ในขณะที่ความคุ้มครองสูงสุดของประกันรถยนต์คุณอยู่ที่ 100,000 บาท คุณจะต้องจ่ายเพิ่มอีก 10,000 บาทที่เกินมา รวมเป็นเงินที่คุณต้องจ่ายทั้งหมด 12,000 บาท คุณควรเช็คกรมธรรม์ในประกันรถยนต์ที่คุณกำลังพิจารณาอยู่ด้วย จำไว้ว่ายิ่งค่าเสียหายส่วนแรกน้อย ค่าเบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งสูง

3.เบี้ยประกันรถยนต์

จำนวนเงินที่คุณต้องจ่ายสำหรับประกัน เรียกว่า เบี้ยประกันรถยนต์ แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล เพราะว่าคนที่มีรถแต่ละคนไม่เหมือนกัน หนุ่มอายุยี่สิบต้นๆ ที่กำลังทำประกันรถยนต์อาจต้องจ่ายเบี้ยประกันรถยนต์แพงกว่าพนักงานบริษัทวัยกลางคน เนื่องจากคนขับรถที่อายุน้อยมีความเสี่ยงเรื่องอุบัติเหตุสูงกว่าคนขับที่มีประสบการณ์มากกว่าแน่นอนว่า เบี้ยประกันของคุณขึ้นอยู่กับธนาคารด้วย ธนาคารหรือบริษัทที่คุณทำประกันรถยนต์ด้วยจะเป็นผู้กำหนดดอกเบี้ยของเบี้ยประกันรถยนต์ของคุณ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของรถคุณ รวมถึงปีที่ผลิต และอื่นๆ เมื่อเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ พยายามให้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดเมื่อต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับรถของคุณ

4.ความมั่นคงของบริษัทประกัน

เมื่อคุณได้ประกันรถยนต์ที่สนใจอยากทำประกันด้วยแล้วสักสองสามที่ในใจ ลองถามตัวเองเกี่ยวกับผู้ให้ประกันดูว่า บริษัทนี้มั่นคงไหม? เป็นบริษัทใหม่หรือเปล่า? และบริษัทนี้กำลังได้รับผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อและเสี่ยงต่อการล้มละลายหรือเปล่า?  คุณต้องเช็คจนแน่ใจว่าบริษัทประกันรถยนต์ที่คุณกำลังจะสมัครนั้นเชื่อถือได้! คุณจะได้ไม่ต้องเสียเงินเปล่าให้กับบริษัทประกันที่อาจไม่คืนเงินให้คุณได้ทั้งหมดหลังล้มละลายไปข้อมูลที่ต้องพิจารณาก่อนเลือกประกันรถยนต์อาจจะดูยุ่งยากไปสักหน่อย แต่การรู้ว่าจะเปรียบเทียบอะไรและควรมองหาอะไรในการเลือกประกันรถยนต์จะช่วยให้คุณประหยัดเวลา เงิน และแรงกายด้วย คุณจะได้นำเงินนั้นไปใช้กับสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่าอย่างเช่น ครอบครัวของคุณ

5.การบริการและขั้นตอนของการเคลมประกัน

สำหรับข้อนี้คุณอาจจะต้องสืบหาข้อมูลเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ตและเว็บบอร์ดต่างๆ เพื่อทราบข้อมูลเกี่ยวกับการเคลมประกันกับบริษัทที่คุณแพลนจะทำประกันด้วยว่า การทำเรื่องเคลมและรับการยืนยันมีความยากง่ายขนาดไหน เนื่องจากขั้นตอนการเคลมอาจจะมีระบุในเว็บไซต์ของบริษัทประกันแต่อาจแตกต่างจากความเป็นจริงก็ได้ประสบการณ์ของคนอื่นๆในการทำเรื่องและรับการยืนยันจะบอกคุณได้ว่าบริษัทประกันหรือธนาคารนั้นปฎิบัติต่อลูกค้าอย่างไร คุณก็คงอยากได้บริษัทประกันที่ดูแลลูกค้าดี ให้บริการและขั้นตอนการเคลมที่ชัดเจนและราบรื่นใช่ไหมล่ะ?
คุ้มครองเฉพาะทรัพย์สินของบุคคลภายนอก

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 จะคุ้มครองเฉพาะของบุคคลภายนอก และคู่กรณีเท่านั้น แต่จะไม่คุ้มครองในกรณีใดๆ ทั้งสิ้นแก่รถยนต์ของผู้เอาประกัน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ก็คุ้มครองคู่กรณีอยู่แล้ว แต่ตัวรถยนต์ของผู้เอาประกันนั้น ผู้เอาประกันต้องรับผิดชอบเอง ส่วนในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และค่าสินไหมกรณีเสียชีวิตนั้น จะคุ้มครองทั้งบุคคลภายนอก และผู้เอาประกันตามปกติ มีเพียงรถยนต์ของผู้เอาประกันเท่านั้นที่ไม่อยู่ในขอบข่ายความคุ้มครองของกรมธรรม์ประเภทนี้
ดอกเบี้ยรถยนต์ (Car Loan) คือ อัตราดอกเบี้ยเงินกู้สำหรับที่รถยนต์ ซึ่งจะใช้วิธีคำนวณอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ (Flat Rate) โดยที่ผู้กู้จะต้องเสียดอกเบี้ยคงที่ตลอดระยะเวลาที่ต้องผ่อนชำระ ซึ่งสามารถคำนวณโดยใช้อัตราดอกเบี้ยที่จะผ่อนไปคำนวณหายอดหนี้ทั้งหมด (Total Outstanding) แล้วหารด้วยจำนวนงวดที่จะผ่อนก็จะได้เป็นยอดเงินผ่อนแต่ละงวด ทำให้ต่างจากการคิดคำนวณอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน ที่จะมีการคิดแบบลดต้นลดดอก (Effective Rate) หรือคิดดอกเบี้ยแบบรายวันตามจำนวนเงินต้นคงเหลือที่แท้จริง ทำให้เมื่อผู้กู้ชำระเงินกู้ไม่ว่าจะตามยอดที่เรียกเก็บหรือมากกว่าจะทำให้เงินต้นที่กู้มาลดลง ทำให้ดอกเบี้ยที่คำนวณจากเงินต้นลดลงทันที

ตัวอย่างการคำนวณดอกเบี้ยรถ

รถยนต์ราคา 800,000 บาท อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 6% ต่อปี ถ้าต้องการใช้เวลาผ่อนรถ 5 ปี หรือ 60 งวด จะมีการคิดดอกเบี้ยและจำนวนเงินงวดที่ต้องจ่ายดังนี้

จำนวนดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายทั้งหมด    = เงินต้น × อัตราดอกเบี้ย × จำนวนปี  เช่น  800,000 × 6% × 5 = 240,000 บาท
สามารถทำได้ แต่อาจจะมีปัญหาตอนเกิดอุบัติเหตุและมีการเคลมเกิดขึ้น ทางบริษัทประกันภัยที่เป็นผู้ออก พรบ. จะต้องทำการชดเชยค่าเสียหายทางร่ายกายและอนามัยให้แก่ผู้ประสบเหตุ โดยหากมีค่าเสียหายที่เกินมาจากความคุ้มครอง พรบ. นั้น บริษัทที่เป็นผู้ออกกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ แต่ไม่เกินวงเงินคุ้มครองที่ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ Read More..
พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถยนต์ หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อย่อว่า พรบ. คือ ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่รถยนต์ทุกคันต้องมี คำถามคือถ้าจะเลือกมีเฉพาะแค่ พรบ. โดยที่ไม่ต้องทำประกันรถยนต์เพิ่มได้ไหม คำตอบคือได้ แต่อย่างไรก็ดี พรบ. นั้นคุ้มครองเพียงแค่ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบุคคล Read More..
ผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์และในปีนั้นไม่มีการเคลมเลยตลอดทั้งปี เมื่อถึงเวลาที่จะต่ออายุกรมธรรม์ จะได้รับส่วนลดประวัติดีในปีถัดไป โดยส่วนลดที่ได้รับนั้นจะเป็นขั้นบันได ตัวอย่างเช่น ในปีแรกไม่มีการเคลมใด ๆ ปีที่ 2 จะได้รับส่วนลด 10% เมื่อปีที่ 2 ไม่มีการเคลมอีกก็จะได้รับส่วนลด 20% ในปีถัดไป แบบนี้ไปเรื่อย ๆ แต่ส่วนลดจะสูงสุดไม่เกิน 50% ของค่าเบี้ยประกันภัยสุทธิ ดังนั้น ในปีที่ 5 ได้ส่วนลด 50% แล้ว หากไม่มีการเคลมอีก ในปีที่ 6 ก็จะได้ค่าเบี้ยประกันคงเดิมเท่ากับปีที่ 5 ซึ่งเป็นค่าเบี้ยประกันที่ลดแล้ว 50% จากเบี้ยประกันสุทธิ
คำว่า Deductible และ Excess นั้นแตกต่างกัน แต่คำแปลในภาษาไทยนั้นกลับใช้คำเดียวกันนั่นคือ "ค่าเสียหายส่วนแรก" Read More..
โดยปกติหากเป็นรถยนต์ใหม่ที่ยังไม่มีประกันภัยรถยนต์มาก่อน เมื่อจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันแล้วจะได้รับความคุ้มครองในทันที แต่ถ้าหากว่ารถยนต์ของคุณมีประกันรถยนต์อยู่แล้ว ความคุ้มครองของกรมธรรม์จะเกิดขึ้นทันทีเมื่อประกันภัยรถยนต์ปัจจุบันหมดอายุลง
นั้นก็เพราะว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 ให้ความคุ้มครองรถยนต์ของท่านครบและครอบคลุมมากที่สุด หากท่านประสบอุบัติเหตไม่ว่าจะเกิดจาก รถชนรถ หรือ รถชนสิ่งของอื่นๆ โดยปกติมักจะเกิดปัญหาในการเคลมถ้าหากในเวลานั้นรถยนต์ของท่านต่อประกันรถชั้นอื่นๆที่ไม่คุ้มครองท่านอาจจะต้องจ่ายส่วนต่างในราคาที่ได้ไม่คุ้มเสีย หรือทำประกันรถยนต์เพื่อดูแลความเสียหายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด เช่น  รถบรรทุกเบรกแตกขับมาชน โดนสัตว์เลี้ยงวิ่งตัดหน้ารถ หรือท่านที่เป็นมือใหม่ยังขับไม่เเข็งหรือกำลังหัดขับที่อาจจะยังไม่ชำนาญนั้นในการขับขี่บทท้องถนน การทำประกันชั้น 1 ยิ่งทำให้ท่านมั่นใจในการขับขี่และรู้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นในการเดินทางโดยเฉพาะกับครอบครัวที่เรารัก

ทำไมต้องต่อประกันรถยนต์แบบออนไลน์? เพราะว่าสมัยนี้การทำประกันรถยนต์ก็ง่ายเเสนง่านเพราะสามารถสมัครประกันรถยนต์แบบออนไลน์ได้ทันที ถึงแม้ว่าการซื้อประกันภัยรถยนต์ในปัจจุบันนั้น มีหลายช่องทาง แต่ช่องทางที่ตอบโจทย์ให้กับคนในยุคนี้มากที่สุด นั่นก็คือ ซื้อประกันรถออนไลน์ 

นั้นก็เพราะว่าเมื่อคุณตรวจสอบทุกอย่างแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายก็มาถึงการเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ ซึ่งสมัยนี้ คุณไม่จำเป็นต้องวิ่งวนเปรียบเทียบราคากับบริษัทประกันภัยหลายๆที่ให้ปวดหัวอีกต่อไปแล้วเพราะว่าท่านไม่จำดป็นต้องไปเข้าในเว็บไซต์ของบริษัทประกันภัยหลายๆเว็บเพื่อเปรียบเทียบเว็บประกัน เพราะรายละเอียดเหล่านี้ คุณสามารถหาได้จากเว็บไซต์เดียว อย่างเช่น เว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เป็นต้น


นั้นก็เพราะว่าเว็บไซต์ประเภทนี้เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ ที่ให้บริการเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ออนไลน์ ที่คุณสามารถไว้วางใจได้ ว่าจะได้เบี้ยประกันที่ถูกที่สุด โดยเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th ได้พัฒนาการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้าได้บริษัทประกันภัยชั้นนำ บริการ และการคุ้มครองที่ดีที่สุดนอกจากนี้ในการทำประกันภัยรถยนต์ในแต่ละปี คุณควรจะมีความรู้ในการเลือกซื้อประกันภัยและคุณยังต้องศึกษาความน่าเชื่อถือของผู้ประกอบการรายนั้น ๆ อีกด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ากับตัวคุณเองมากที่สุดนั้นเอง

นอกจากคุณจะต้องศึกษาหาข้อมูลเรื่องประกัยรถยนต์ให้มาก ๆ แล้ว เพื่อให้คุณได้ประกันภัยที่ถูกและดีจริง ๆ คุณควรค้นหาและตรวจสอบรีวิวของผู้บริโภคคนอื่น ๆ ตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ ด้วยนะคะ เพื่อใช้เป็นหลักในการพิจารณาบริษัทประกันภัยค่ะ อย่างไรก็ดี ในการตรวจสอบนั้น


ทำให้คุณต้องตรวจสอบและประเมินความน่าเชื่อถือของบริษัท นายหน้าประกันภัยรถยนต์ นโยบายของบริษัท ซึ่งปัจจุบันทุกบริษัทล้วนมีเว็บไซต์เพื่อให้ข้อมูลขององค์กรที่คุณสามารถเข้าไปศึกษาเพื่อหาความรู้ ตลอดจนนโยบายของบริษัทได้ทุกเมื่อ ซึ่งนโยบายของบริษัทก็คือวิสัยทัศน์ที่สามารถประเมินในเบื้องต้นได้ว่า บริษัทนั้น ๆ มีแนวคิดในการให้บริการลูกค้าอย่างไร


นอกจากนี้ คุณควรต้องหาข้อมูลเรื่องการให้บริการลูกค้า ของแต่ละบริษัทประกันภัยด้วยก็จะเป็นการดีซึ่งคุณสามารถตรวจสอบและประเมินได้จากการ โทรสอบถามข้อมูลกับฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ หรือพนักงานขายของบริษัทประกันภัยแต่ละที่และลองสอบถามเกี่ยวกับค่าเบี้ยและเงื่อนไขต่าง ๆ ดูค่ะ เพราะการให้ข้อมูลของพนักงานจะทำให้เราทราบได้ว่า มาตรฐานหรือคุณภาพการให้บริการของบริษัทแห่งนั้นเป็นอย่างไร พนักงานมีความสุภาพและให้บริการด้วยไมตรีจิตหรือไม่ การให้ข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยมีความชัดเจนและน่าเชื่อถือหรือไม่ เป็นต้น

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินมาว่ารถกระบะนั้นทำได้แค่ประกันชั้น 2 เท่านั้น ซึ่งนั้นก็เป็นเรื่องที่จริงและไม่จริง แต่จริงๆแล้วนั้นบริษัทประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่จะนิยมให้รถกระบะที่จดทะเบียนเป็นรถยนต์ส่วนบุคคลทำประกันชั้น 1 มากกว่า แต่ถ้าหากเป็นกระบะที่จดทะเบียนเพื่อการพาณิชย์ก็มักจะให้ทำประกันชั้น 2+ มากกว่า

นั้นก็เพราะรถกระบะที่จดทะเบียนพาณิชย์นั้น บริษัทประกันภัยมักจะมองว่ารถประเภทนี้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารถกระบะที่จดทะเบียนแบบส่วนบุคคลครับ จึงทำให้รถกระบะที่จดทะเบียนแบบพาณิชย์นั้นมักจะทำประกันภัยได้สูงสุดที่ ประกันชั้น 2+ เท่านั้น ส่วนรถกระบะที่จดทะเบียนเป็นรถส่วนบุคคลก็สามารถทำประกันชั้น 1 ได้เลย
ระยะปลอดดอกเบี้ย คือช่วงระยะเวลาที่ธนาคารหรือผู้ให้บริการบัตรเครดิตจะเรียกเก็บเฉพาะเงินต้น โดยไม่เรียกเก็บดอกเบี้ยหากคุณชำระหนี้แบบ "เต็มจำนวน" ซึ่งคนมักจะเข้าใจผิดว่าระยะปลอดดอกเบี้ยนี้ จะเริ่มนับจากวันที่รูดใช้จ่ายบัตรเครดิต แต่แท้จริงแล้วระยะปลอดดอกเบี้ย 45 วัน จะเริ่มนับตั้งแต่วันสรุปรอบบัญชี จนถึงวันครบกำหนดชำระเงินของรอบบัญชีถัดไป Read More..
สำหรับการต่อประกันภัยรถยนต์ผ่านโบรกเกอร์นั้นก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมมากๆ และได้ประกันรถยนต์ในราคาที่คุ้มค่ามาก นั้นก็เพราะเมื่อคุณต่อประกันผ่านโบรกเกอร์จะทำให้คุณได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย มีโอกาสได้เลือกประกันที่ถูกใจ และเปรียบเทียบเบี้ยประกันได้จากหลายๆ เจ้า พร้อมคำแนะนำดีๆ จากเจ้าหน้าที่โบรกเกอร์ที่มีความรู้ และประสบการณ์เรื่องประกันรถยนต์มายาวนาน ซึ่งข้อดีอีกอย่าง คือ ปรึกษาได้แบบไม่ต้องเสียเงินซักบาทด้วย นอกจากนี้โบรกเกอร์บางบริษัท ยังมีของแถม หลังจากคุณตัดสินใจซื้อประกันผ่านโบรกเกอร์อีกด้วย
วิธีที่คนส่วนใหญ่ใช่กันก็คือ การต่อประกันภัยรถยนต์ผ่านคนรู้จักนั่นเองครับ ซึ่งวิธีนี้อาจจะไม่ค่อยดีมากนักแต่ก็อาจจะได้รับประสบการณ์จากผู้ที่เคยใช้บริการจากบริษัทประกันภัยนั้นๆ และสามารถอธิบายรายละเอียดความคุ้มครอง การบริการจากบริษัทประกันภัยรถยนต์ แต่ก็อย่างว่าแหละ นานาจิตตัง ต่างคนต่างก็ชื่นชอบอะไรไม่เหมือนกัน คนรู้จักอาจจะรู้สึกว่าที่แห่งนี้ดีแต่คุณอาจจะไม่ได้รู้สึกเช่นเดียวกันก็เป็นได้ แต่การต่อประกันรถยนต์กับคนรู้จัก ก็อาจจะทำให้คุณได้สิทธิพิเศษที่ดีกว่าและมากกว่าการไปต่อประกันภัยกับบริษัทโดยตรง หรือโบรกเกอร์ประกันภัยก็เป็นได้ ถ้าหากคนรู้จักทำงานในบริษัทประกันนั้นๆก็อาจจะขอสิทธิพิเศษต่างๆให้กับคุณได้ครับ  แต่หากต่อกับคนรู้จักที่ทำงานประกันภัยรถยนต์อยู่แล้วก็เท่ากับว่าไม่ต่างจากการซื้อประกันภัยผ่านทางบริษัทโดยตรงหรอก เพราะคุณก็จะได้รับข้อมูลเพียงด้านเดียว แต่ถ้าหากคิดว่าอยากจะช่วยซื้อกับคนรู้จัก ก็ถือว่าวิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดี ง่ายและสะดวกสบายมากๆ
ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีด้านอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ได้พัฒนาไปไกลมาก ทำให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายตลอดเวลาผ่านโทรศัพท์มือถือ แล็ปท็อป หรือแท็บเล็ต ซึ่งในเรื่องของการค้นหาข้อมูลในเรื่องของประกันภัยนั้น คุณก็สามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท เงื่อนไขความคุ้มครอง ศึกษาประเภทของประกันภัย รวมไปถึงการเช็กเบี้ยประกันของรถยนต์ได้ทันทีผ่านทางออนไลน์ค่ะ
จะซ่อมอู่หรือซ่อมศูนย์ สำหรับรถยนต์ที่ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 นั้นสามารถให้คุณเลือกการซ่อมได้ตามความสะดวก ไม่ว่าท่านจะเลือก ซ่อมศูนย์บริการใกล้บ้านหรือจะซ่อมห้างเพราะใกล้ที่ทำงาน หรือบางท่านอาจจะเลือกซ่อมอู่มาตราฐานที่ให้อะไหล่แท้ และงานซ่อมเร่งด่วน (Quick Repair) นั้นก็เพราะบริษัทประกันหลายๆที่เน้นความสะดวกสบายของท่านลูกค้าที่มีความจำเป็นในการใช้รถยนต์ในชีวิตประจำวันของท่าน
จากที่สมัยก่อนต้องเดินทางไปที่ธนาคารเพื่อชำระหนี้เท่านั้น ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกในการชำระหนี้ให้กับลูกหนี้ได้หลากหลายช่องทางได้มากขึ้น ดังต่อไปนี้

Read More..
กรมธรรม์ประกันรถยนต์ จะให้ความคุ้มครองกรณีเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น ดังนั้น ถ้าลูกค้าแจ้งซ่อมทำสีรอบคัน จะต้องมีการตรวจสอบความเสียหายเป็นหลักว่าเกิดจากอุบัติเหตุหรือไม่ เชื่อถือได้หรือไป

เพราะไม่มีการคุ้มครองการเสื่อมสภาพของรถ แต่ถ้าจะประนีประนอม จะต้องทำการตรวจสอบว่า ได้ทำประกันมากี่ปี มีการเคลมประกันมาแล้วกี่ครั้ง และจะต้องทำการตรวจสอบบาดแผลที่รถยนต์ว่าเกิดเหตุขึ้นจริงหรือแค่ต้องการปรับปรุงสีใหม่ด้วยตนเอง ถ้าเป็นการทำประกันปีแรกแล้วแจ้งซ่อม จะมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายร่วมอย่างน้อย 50% ของค่าซ่อมทั้งหมด แต่ถ้าเป็นการทำประกันต่อเนื่องกับทางบริษัทประกันภัยรถยนต์ โดยทำติดต่อกันมาหลายปีแล้ว ปกติจะมีการประนีประนอมในการร่วมรับผิดชอบความเสียหายระหว่างบริษัท และผู้เอาประกัน  จะเป็นจำนวนเท่าไรก็ขึ้นอยู่กับลักษณะความเสียหาย และประวัติการเคลมของผู้เอาประกันภัย
การนับอายุรถ ให้นับ 1 ตั้งแต่ปีแรกที่ออกรถจากศูนย์บริการ เช่น ออกรถปี 2550 ให้นับดังนี้

 • ปี 2550 นับอายุได้ 1 ปี ปี 2551 นับอายุได้ 2 ปี ไปเรื่อยๆ และใน ปี 2554 นับอายุได้ 5 ปี เป็นต้น


โดยทั่วไป บริษัทประกันภัยจะรับประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 สำหรับรถอายุไม่เกิน 7 ปีเท่านั้น แต่ก็มีบางบริษัทที่รับถึง 9 ปี หรือกรณีมีการต่อประกันภัยรถยนต์ต่อเนื่องกับบริษัทเดิม ทางบริษัทประกันภัยอาจพิจารณาอนุโลมรับประกันให้รถยนต์ที่มีอายุเกิน 10 ปีได้ ซึ่งก็ต้องพิจารณาจากประวัติการเคลมด้วย หากอายุรถยนต์ของคุณเกินกว่าที่บริษัทประกันภัยกำหนด และไม่สามารถทำประกันชั้น 1 ได้อีกต่อไปแล้ว คุณสามารถเลือกทำประกันรถยนต์ประเภทอื่นๆ ได้ โดยพิจารณาจากความคุ้มครองที่ต้องการ ทางเราแนะนำเป็นประกันรถยนต์ประเภท 2+ และ 3+ ตามลำดับ

โดยทั้งสองประเภทนี้ จะยังให้ความคุ้มครองตัวรถคันเอาประกันในกรณีชนกับยานพาหนะทางบก แต่ประเภท 2+ จะคุ้มครองกรณีสูญหายและไฟไหม้เพิ่มขึ้นมาด้วย โดยเราสามารถเลือกเพิ่มความคุ้มครองส่วนนี้ได้นั่งเองครับ

ความคุ้มครองของประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ (ประกันรถกระบะ) 1. คุ้มครองค่าเสียหายเท่าทุนประกันภัย

 2. คุ้มครองค่ารักษาพยาบาล ค่าความเสียหายและค่าซ่อมรถของคู่กรณี

 3. คุ้มครองค่าความเสียหายและค่าซ่อมรถของเราในกรณีที่เป็นการชนแบบรถชนรถเท่านั้น

 4. คุ้มครองกรณีคนขับรถบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 5. คุ้มครองผู้โดยสารในรถ กรณีบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือ ทุพพลภาพ

 6. คุ้มครองรถหาย หรือ ไฟไหม้

 7. ประกันตัวผู้ขับขี่

 8. ให้ความคุ้มครองส่วนอื่นๆ ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยที่เราทำไว้


ประกันชั้น 1 กับประกันชั้น 2+ ของรถกระบะต่างกันยังไง


ส่วนความต่างของประกันชั้น 1 กับ 2+ นั้นมีเพียงแค่ ประกันชั้น 1 นั้นจะคุ้มครองในทุกๆกรณีที่รถของคุณเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการถอยชนประตูบ้าน เบียดเสา หรือแม้แต่การชนที่ไม่มีคู่กรณีหรือไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ ประกันชั้น 1 ก็จะให้ความคุ้มครอง

สรุปจริงๆแล้วนั้นประกันชั้น 1 กับประกันชั้น 2+ นั้นเรียกได้ว่าความคุ้มครองที่ให้มานั้นแทบไม่ต่างกันเลย ซึ่งหากใครที่มีรถกระบะที่จดทะเบียนแบบพาณิชน์เอาไว้ และทำประกันชั้น2+ ก็สบายใจได้เลย เพราะความคุ้มครองแน่นมาก
ตัวเลขแรก คือ จำนวนรวมผู้โดยสารในรถยนต์ ได้แก่ ผู้ขับขี่ และ ผู้โดยสารทั้งหมดที่ประกันจะให้ความคุ้มครอง ตัวเลขหลังเครื่องหมายคูณ (x) คือ วงเงินคุ้มครองต่อคน

ดังนั้น 7 x 100,000 จึงหมายความว่า กรมธรรม์นี้คุ้มครอง ผู้ขับขี่และผู้โดยสารรวม 7 คน โดยมีวงเงินคุ้มครองคนละ 100,000 บาทนั่นเอง
MoneyGuru.co.th เป็นเว็บไซต์เปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ที่มุ่งเน้นการบริการที่โปร่งใส เป็นกลาง สะดวก และรวดเร็วมากที่สุดให้กับลูกค้า ซึ่งการซื้อประกันภัยรถยนต์จากเราจะต่างจากแบบดั้งเดิม คือ คุณไม่ต้องเสียเวลาในการหาข้อมูลของหลายๆ บริษัท เพราะเรารวมเอาทุกบริษัทที่น่าเชื่อถือ และมีข้อเสนอที่น่าสนใจมาไว้ที่นี่ที่เดียว
สิ่งแรกที่ควรรู้เกี่ยวกับ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ก็คือ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์นั้นไม่ใช่บริษัทประกันภัย หากแต่เป็นบริษัทที่ได้รับอนุญาตให้ประกอบธุรกิจ ประกันภัยรถยนต์ นั่นเอง ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างบริษัทประกันภัยรถยนต์กับพวกเราที่เป็นเจ้าของรถยนต์ ที่มีความต้องการจะทำประกันภัยรถยนต์ โดยบริษัทเหล่านี้ต้องมีการแจ้งจดทะเบียนกับทางหน่วยงานรัฐบาลก่อนจึงจะสามารถเริ่มธุรกิจได้ ซึ่งลักษณะธุรกิจของบริษัทก็คือ เสนอขายความคุ้มครองต่อความเสียหายให้กับพวกเราๆ (หรือเข้าใจง่ายๆ ก็คือ เสนอขายประกันให้กับประชาชนทั่วไปนั่นเอง)

ซึ่งโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์นี้ก็จะให้ความสำคัญกับประกันภัยรถยนต์เป็นหลักนั่นเอง และหน้าที่หลักๆ ของโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ก็คือ การให้คำแนะนำในเรื่องของประกันภัยรถยนต์ประเภทต่าง ๆ ของหลาย ๆ บริษัท ทั้งในส่วนของ ค่าเบี้ยประกัน  ความคุ้มครองในกรณีต่าง ๆ รวมถึงวงเงินที่ให้ความคุ้มครองอีกด้วย

ซึ่งนั่นจะทำให้เราได้รู้ว่าข้อดีที่สุดอย่างหนึ่งของโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ก็คือ โบรกเกอร์จะไม่ได้สังกัดบริษัทประกันภัยบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ซึ่งจะทำให้สามารถนำเสนอประกันภัยของทุกๆ บริษัทที่น่าสนใจให้กับพวกเราที่สนใจทำประกันภัยรถยนต์ได้ คิดง่ายๆ ก็คือ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์นั้นก็เปรียบเสมือนร้านค้าแบบมินิมาร์ท ที่จะมีสินค้าหลายๆ อย่างมาวางขายให้เราได้เลือกซื้อ เช่นกันที่ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์นั้นก็มีประกันภัยรถยนต์หลายๆ ประเภท เช่น ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 2  2+ 3 และ 3+ เป็นต้น ของหลายๆ บริษัทประกันภัย ให้เรานั้นสามารถเลือกให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปของพวกเราให้มากที่สุดนั่นเอง

และข้อดีอีกอย่างของโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ก็คือ พวกเรา(ลูกค้า) สามารถที่จะเปรียบเทียบข้อมูลต่างๆ ของประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภทของแต่ละบริษัทก่อนการตัดสินใจทำประกันภัยได้ เช่น ค่าเบี้ยประกัน ทุนจดประกัน ขอบเขตการครอบคลุมการชดเชยค่าเสียหาย เป็นต้น รวมถึงบางครั้งยังมีข้อเสนอพิเศษเพิ่มเติมให้อีกอย่างเช่น ผ่อนจ่ายค่าเบี้ยประกัน 0% เป็นต้น
ประกันภัยชั้น 3 รถยนต์ของผู้เอาประกันจะไม่อยู่ในขอบข่ายความคุ้มครองของกรมธรรม์ประเภทนี้และหากรถยนต์ของท่านเจอภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม แผ่นดินไหว ลูกเห็บตก พายุลมแรง ประกันภัยชั้น 3 จะไม่คุ้มครองครอบคลุมถึงในส่วนนี้ เพราะฉะนั้น หากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น ผู้เอาประกันก็ต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ทั้งหมดเอง
1. คุ้มครองความเสียหายของรถยนต์คู่กรณี
2. คุ้มครองความเสียหายของรถยนต์ผู้เอาประกันภัย
3. คุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สิน
4. คุ้มครองความเสียหายต่อร่างการและชีวิตบุคคลภายนอก
5. คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคล
6. คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร
7. คุ้มครองกรณีรถสูญหาย และไฟไหม้
8. คุ้มครองอุทกภัยที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้
9. เงินประกันตัวสำหรับผู้ขับขี่