ในช่วงที่เศรษฐกิจ​มีปัญหา​หลายคนอาจมีวิธีการบริหารเงินหลายรูปแบบเพื่อประคองการดำเนินชีวิต และการใช้สินทรัพย์​อย่าง​รถยนต์เพื่อแลกเป็นเงินเป็นก้อน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราผ่านสถานการณ์นี้ไปได้ วันนี้เราจะมาแนะนำ ข้อควรรู้ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน พร้อม เปรียบเทียบสินเชื่อรถแลกเงิน ให้ดูกัน

จะได้เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่ช่วยป้องกันปัญหา​ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในภายหลัง เพราะการขอสินเชื่อประเภทรถแลกเงินนั้น จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก ฉะนั้น หาข้อมูลกันไว้เยอะๆ ดีที่สุดแล้ว

ข้อควรรู้ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

ความหมายของสินเชื่อ ข้อควรรู้ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

ทุกอย่างที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า สินเชื่อ ไม่ได้หมายความว่า จะเป็นสินเชื่อประเภทเดียวกัน แต่เป็นได้ทั้ง สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์ สินเชื่อส่วนบุคคล ซึ่งแตกต่างกันไปตามวัตถุประสงค์ที่ขอ ทั้งนี้คำว่า สินเชื่อ มาจากศัพท์ในภาษาลาตินของคำว่า Credere ที่แปลว่าความเชื่อถือหรือความไว้วางใจ ซึ่งก็จะสามารถตีความได้ว่า ฝ่ายที่ให้สินเชื่อมีความไว้วางใจว่า ฝ่ายรับสินเชื่อ จะสามารถชำระหนี้คืนได้ภายในระยะเวลาและตามเงื่อนไขที่กำหนด

ดังนั้น ความหมายหลักๆ ของสินเชื่อก็คือ ความสามารถในการกู้ยืมเงินที่หมายถึงการได้รับสินค้าและบริการเป็นเงินเชื่อ โดยที่ผู้รับสินเชื่อ ให้คำมั่นสัญญาว่าจะชำระคืนเงินให้ในอนาคต

สินเชื่อรถยนต์ จึงเป็นการขอที่นำรถมาเป็นสินทรัพย์ในการขอยืมเงินจากสถาบันการเงินต่างๆ โดยที่ยังสามารถใช้งานรถได้ตามปกติ และยังมีสิทธิในการครอบครอง​รถยนต์เหมือนเดิมหรือเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด​ โดยประเภทของรถยนต์ ผู้ขอสินเชื่อสามารถนำรถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ รถบรรทุก รถพ่วง รถมอเตอร์ไซค์ มาแลกเป็นเงินได้ตามประเภทและเงื่อนไขที่สถาบันการเงินนั้นๆ กำหนด

ปัจจัยที่มีผลต่อวงเงินสินเชื่อรถยนต์

เดิมทีการให้สินเชื่อรถยนต์ ส่วนใหญ่รถยนต์ที่จะนำมาแลกเงินหรือขอกู้ได้นั้น จะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินนั้นๆ กำหนด และโดยมากมักจะกำหนดให้เป็นรถที่ไม่มีภาระการผ่อน ไม่มีการติดสินเชื่อจากไฟแนนซ์​แล้ว แต่ปัจจุบันโดยสภาพเศรษฐกิจและสังคมที่เปลี่ยนไป หลายๆ สถาบันการเงินจึงเริ่มผ่อนปรนเงื่อนไขให้เจ้าของรถ สามารถนำรถที่ยังผ่อนไม่หมด มาขอกู้สินเชื่อด้วยได้ เพียงแต่ก็ต้องยอมรับเงื่อนไขหนึ่งที่ว่า อาจจะได้รับวงเงินในการขอสินเชื่อไม่มากนัก ตามข้อกำหนดที่ทางสถาบันการเงินนั้นๆ กำหนดไว้

ถัดมาเป็นเรื่องของอายุงานของรถยนต์ ​เพราะมีหลายสถาบันการเงินกำหนดการขอสินเชื่อรถแลกเงินสำหรับอายุการใช้งานรถยนต์​เก่าไว้ที่ 15-25 ปี ขึ้นอยู่กับ​หลายๆ ปัจจัย อาทิ วันที่จดทะเบียนรถ สภาพรถ ยี่ห้อ รุ่นของรถยนต์​

AW-ASN

ข้อควรรู้ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน

จุดเด่นของสินเชื่อรถแลกเงิน คือไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการรอการอนุมัตินาน ดอกเบี้ยถูกกว่าเมื่อเทียบกับการขอสินเชื่อเงินสด อีกทั้งผู้ขอกู้เองยังคงมีรถไว้ใช้ขับขี่เหมือนเดิม แต่สิ่งที่ผู้กู้ควรรู้ไว้ก็คือ หากคุณคิดจะขอกู้สินเชื่อประเภทนี้ คุณควรจะต้องศึกษาถึง ข้อควรรู้ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน ให้ดีเสียก่อน เพื่อที่ว่าตัวคุณเองจะได้ประโยชน์จากเรื่องนี้มากที่สุด โดยสิ่งที่คุณควรรู้ มีดังนี้

วงเงินกู้ที่คุณน่าจะได้รับ ต้องประเมินสถานการณ์ของตัวเองก่อนว่า ต้องการใช้เงินก้อนเท่าไหร่ จะได้รู้ว่าตอนที่สถาบันการเงินอนุมัติวงเงินมาให้แล้ว เงินก้อนนั้นเพียงพอหรือไม่ หากไม่เพียงพอก็ต้องลองมองหาสินเชื่อแบบอื่นๆ ให้เหมาะสม จะได้ไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ยหลายทางให้ปวดหัว

อัตราดอกเบี้ยเหมาะสมหรือไม่ เพราะปกติแล้วอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อรถแลกเงินจะอยู่ที่ราว ๆ 10 – 17% ต่อปี แต่อย่าลืมว่ากรณีคุณผ่อนระยะยาวเกิน 3 ปี ให้ลองดูอัตราดอกเบี้ย 3 ปีแรกไปก่อนว่ามากน้อยแค่ไหน หากสูงเกินไปก็ควรเปลี่ยนสถาบันการเงิน แต่ถ้าเป็นอัตราดอกเบี้ยเท่ากันตลอดงวดสัญญา ก็อาจจะต้องพิจารณาเปรียบเทียบให้ดีก่อนตัดสินใจ

ระยะเวลาผ่อนชำระ จำไว้เลยว่าการขอสินเชื่อคือการสร้างหนี้สินติดตัว ฉะนั้นคุณต้องวางแผนให้ดีว่า สามารถผ่อนได้หมดในระยะเวลาเท่าไร จะได้รู้ว่าต้องหาเงินมาผ่อนชำระได้เป็นประจำ ห้ามคิดว่าผ่อนไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็หมด เพราะหากคุณทำสัญญาไว้นานเกินไป อาจจะทำให้เหนื่อยและท้อในเอาได้ในระยะหลัง อีกอย่างที่ต้องรู้ก็คือ หากเลือกระยะเวลาในการผ่อนชำระสั้น ดอกเบี้ยที่คุณจะได้รับ ก็จะถูกลงด้วย

โดยข้อที่ควรรู้อีกเรื่องหนึ่งก็คือ การผ่อนแบบสั้นจะมีดอกเบี้ยต่ำ ที่คุณจะต้องจ่ายพร้อมเงินต้นที่ค่อนข้างสูงในแต่ละเดือน จึงทำให้การผ่อนสั้นลง ส่วนการผ่อนระยะยาว จะมีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง แต่จ่ายเงินต้นน้อยทำให้ใช้ระยะเวลาในการผ่อนนาน

การรออนุมัติและรับเงิน คำว่าระยะเวลาของสินเชื่อรถแลกเงินไม่ใช่แค่การรออนุมัติ เพราะเมื่ออนุมัติแล้ว ก็ต้องรอได้เงินอีก จึงต้องคำนวณให้ดีว่า กว่าจะได้รับเงินที่ขอ มันจะทันกับสิ่งที่ต้องการนำไปใช้หรือไม่ หากคำนวณแล้วใกล้เคียง หรือช้ากว่าที่ต้องการใช้ คุณก็ควรลองมองหาสถาบันการเงินแห่งใหม่ที่อนุมัติและพร้อมโอนเงินให้เร็วกว่า

ค่าธรรมเนียมต่างๆ ข้อควรรู้ก่อนทำสินเชื่อรถแลกเงิน อีกอย่างหนึ่งก็ตือ การตรวจสอบค่าธรรมเนียมในการโอนเล่ม ค่าอากรแสตมป์ ค่าเช็กสภาพ รวมถึงยังต้องทำประกันรถยนต์ซึ่งก่อให้เกิดรายจ่ายผูกพัน คุณจึงควรพิจารณาอัตราดอกเบี้ยที่ต้องเสียในแต่ละปีให้ดี เพราะการขอสินเชื่อรถแลกเงินนั้น นับเป็นภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น เบื้องต้นจึงต้องประเมินกำลังจ่ายของตนว่า สามารถผ่อนชำระได้ตรงตามเวลาหรือไม่ หาไม่แล้ว หากไม่ชำระได้ตรงตามเวลา คุณก็อาจถูกยึดรถหรือต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่นๆ ในการทวงถามหนี้จากสินเชื่อซึ่งอาจเกิดปัญหาตามมาภายหลังได้

การโอนเล่ม ปัจจุบันมีให้เลือกว่าจะโอนเล่มหรือไม่โอนก็ได้ เพราะหากโอนเล่มในเล่มทะเบียนรถยนต์จะถูกเปลี่ยนเป็นชื่อธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ขอสินเชื่อ เมื่อผ่อนหมดชื่อในเล่มจะถูกเปลี่ยนกลับ แต่หากไม่โอนเล่มจะเป็นการใช้วิธีโอนลอย ถ้าค้างค่างวดหรือไม่ชำระเงินตามกำหนด กรรมสิทธิ์​จะตกเป็นของธนาคารหรือสถาบันการเงินที่ขอสินเชื่อรถแลกเงินทันที

ทีนี้ เราจะมา เปรียบเทียบสินเชื่อรถแลกเงินกันคร่าวๆ ให้คุณดูว่า สินเชื่อรถแลกเงินที่ไหน เป็นอย่างไรกันบ้าง ซึ่งตารางด้านล่างนี้ เป็นเพียงตัวอย่างที่คุณสามารถเก็บหัวข้อ ไปทำตารางเปรียบเทียบเป็นข้อมูลของตัวเองได้

เปรียบเทียบสินเชื่อรถแลกเงิน

สำหรับเอกสารที่ต้องใช้สำหรับสินเชื่อรถแลกเงิน มีดังนี้

  • เล่มทะเบียนรถตัวจริง
  • สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน
  • เอกสารแสดงรายได้ เช่น สลิปเงินเดือนปัจจุบัน หรือหนังสือรับรองเงินเดือนจากบริษัท สำเนาใบแจ้งยอดเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน
  • สำเนาบัญชีเงินฝากหน้าแรกที่ต้องการให้โอนเงินกู้เข้าบัญชี (แล้วแต่เงื่อนไขที่ทางสินเชื่อกำหนด)
  • กรมธรรม์ประกันภัยและเอกสารเกี่ยวกับตัวรถ

ท้ายสุดนี้ ก่อนทำการกู้ยืมสินเชื่อใดๆ ก็ตาม อย่าลืมประเมินการชำระหนี้คืนด้วย เราอยากขอแนะนำให้คุณประเมินตามสถานการณ์จริงที่คุณประสบ เช่น ช่วงนี้ต้องทนกับพิษโควิด และมีความจำเป็นที่จะต้องผ่อนระยะยาว เพื่อลดค่าใช้จ่ายรายเดือน ก็สามารถเลือกทำได้เลย อย่าเพิ่งกังวลว่าดอกเบี้ยจะแพงกว่าการผ่อนในระยะสั้น เพราะหากคุณเลือกผ่อนระยะสั้นที่มียอดในการชำระคืนต่อเดือนสูงกว่า แล้วไม่สามารถผ่อนส่งได้จริง ก็เท่ากับว่า การตัดสินใจในวันทำสัญญาขอสินเชื่อ อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ในอนาคต

ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @MoneyGuruThailand

ข้อมูลอ้างอิง