สำหรับคนที่อยากได้เงินก้อนสักก้อน แต่ไม่อยากถอนเงินเก็บที่ออมมา เห็นคนอื่นเขาเอารถไปแลกเงิน แต่รถที่มีก็เก่าเหลือเกิน สงสัยว่า รถเก่ามากยังกู้ได้ไหม บทความนี้มีคำตอบ

รถเก่ามากยังกู้ได้ไหม

ชวนรู้ … รถเก่ามากยังกู้ได้ไหม

หลายคนที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการขอสินเชื่อรถยนต์ ขออธิบายคร่าวๆ ให้ฟังก่อนว่า ตามปกติแล้ว การประเมินยอดจัดของรถแต่ละคัน มักจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ อาทิ สภาพรถ ยี่ห้อรถ รุ่นรถ ปีที่จดทะเบียน และคุณสมบัติต่างๆ ของรถ อย่างระบบเกียร์ วิทยุหรือชุดเครื่องเสียง ฯลฯ

นอกจากนี้ ยี่ห้อรถที่คนนิยมใช้ จะเป็นรถที่ได้รับการประเมินราคายอดจัดให้มากกว่า ด้วยเหตุที่ได้รับความนิยมมากกว่า เลยทำให้เวลานำไปขายต่อก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาด หากมีจุดไหนที่ต้องซ่อม ก็ยังพอจะหาอะไหล่เปลี่ยนซ่อมให้ได้ เพราะมีตลาดรองรับอยู่เรื่อย ทีนี้ เวลาที่ออกรถใหม่มาแล้วประมาณ 1 – 2 ปี มูลค่าของรถแต่ละคันก็มักจะลดลงประมาณครึ่งหนึ่ง ฉะนั้น รถยนต์ จึงจัดเป็นทรัพย์สินที่มูลค่าตกง่าย ยิ่งรถที่ใช้มาแล้วเป็นเวลานานๆ เวลาเอารถไปประเมินราคา ราคาก็จะยิ่งลดลงไปอีก เลยทำให้ยอดจัดไฟแนนซ์รถคันนั้นยิ่งน้อยลงตามไปด้วย เป็นสาเหตุให้บางแห่งไม่รับจัดยอดให้รถเก่า

แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีที่ไหนยอมจัดยอดให้เลย เพราะเท่าที่เห็นตอนนี้ก็ยังมีอีกหลายเจ้าในท้องตลาดที่รับจัดยอดให้ เพียงแต่มีเงื่อนไขที่ผู้ขอสินเชื่อ จะต้องศึกษารายละเอียดให้ดีเสียก่อน เพราะโดยมากแล้ว มักจะได้ราคาที่ไม่สูงนักตามสภาพรถที่ผ่านศึกและเวลาในการใช้งานมานานมากแล้วนั่นเอง

ส่วนคำถามที่ว่า รถเก่าสุดกี่ปีที่เขาจะจัดยอดให้ อันนี้ตอบได้ว่า แล้วแต่บริษัท เพราะบางแห่งก็รับรถที่มีอายุมากสุดที่ 15 ปี บางแห่งก็ 20 ปี และมีไม่กี่แห่งที่ยอมให้ 25 ปี โดยเงื่อนไขในการประเมินสภาพรถ ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัท ประเด็นที่ทำความเข้าใจกันดีๆ ก็คือคนที่หวังอยากขอกู้ ด้วยรถเก่า โดยมากมักจะได้เป็นวงเงินจำนวนก้อนเล็กๆ เท่านั้น

AW-ASN

เอกสารที่ต้องใช้มีอะไรบ้าง

การขอกู้สินเชื่อฯ ไม่ว่าจะประเภทใดๆ ก็ตาม หากเตรียมเอกสารไว้พร้อมกับการดำเนินการ ก็จะยิ่งรู้ผลอนุมัติได้ไวยิ่งขึ้น เพราะช่วยให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบง่าย ซึ่งรายละเอียดของเอกสารที่ต้องใช้ยื่นประกอบ จะแตกต่างกันไปตามเงื่อนไขของแต่ละบริษัท จึงควรสอบถามทางบริษัทที่ต้องการไปยื่นขอด้วย เพราะโดยทั่วไปแล้ว ขอแค่มี สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาทะเบียนรถ สำเนาสลิปเงินเดือน หรือเอกสารแสดงที่มาของรายได้ สำเนาบัญชีเงินฝากธนาคาร ก็สามารถยื่นเรื่องได้แล้ว

เทคนิคเลือกผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์

ควรเลือกผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพในการบริการ รวมถึงควรคำนึงถึงช่องทางชำระเงินค่างวดด้วยว่า สามารถอำนวยความสะดวกในการเข้าใช้บริการหรือไม่ นอกจากนี้ ควรเลือกสินเชื่อรถยนต์ที่ให้บริการดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก เพราะหากมีเงินก้อนก็จะได้นำมาปิดหนี้ได้รวดเร็วมากกว่า ซึ่งอัตราของดอกเบี้ยก็จะมากกว่าแบบคงที่

สำหรับค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน ต้องบอกก่อนว่า ในการขอสินเชื่อรถยนต์ จำเป็นจะต้องมีค่าใช้จ่าย ค่าดำเนินการ และค่าธรรมเนียมหลายประการที่ควรทราบ เพื่อจะได้จัดเตรียมเอาไว้เสียตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งควรนำค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปหักกับส่วนของวงเงินที่ได้รับการอนุมัติด้วย จะได้ทราบจำนวนเงินที่แท้จริงที่จะได้รับจากการอนุมัติสินเชื่อรถยนต์

สำหรับค่าใช้จ่ายดังกล่าว มีคร่าวๆ ดังนี้ ค่าอากรสแตมป์ ค่าโอนทะเบียนรถยนต์ ค่าเบี้ยประกันภัย ค่าภาษีรถยนต์ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

สินเชื่อรถยนต์มีกี่แบบ ประเภทของสินเชื่อที่คนมีรถต้องรู้

สินเชื่อรถยนต์ คือประเภทการขอสินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน สามารถแบ่งย่อยออกเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้

  • สินเชื่อเช่าซื้อรถ ไม่ว่าจะเช่าซื้อรถใหม่ หรือเก่าก็ตาม
  • สินเชื่อระบบไฟแนนซ์ การนำรถเข้าไปจำนองกับสถาบันการเงิน เพื่อแลกเป็นเงินสด

โดยทั้ง 2 รูปแบบนี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย และวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน เพราะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ คือการทำสัญญาการซื้อ-ขาย ระหว่างผู้ซื้อรถใหม่กับบริษัทจำหน่ายรถยนต์ ผ่านคนกลางคือ “สถาบันการเงิน หรือธนาคาร” ที่ให้บริการสินเชื่อ โดยสถาบันฯ ดังกล่าวจะจ่ายค่ารถยนต์ให้กับผู้ที่ขอสินเชื่อก่อน จากนั้นจึงทำสัญญาเพื่อให้ผู้ขอสินเชื่อ ชำระเงินคืนให้กับทางสถาบันการเงินนั้นๆ เป็นรายเดือน ตามความสามารถและข้อตกลงระหว่างผู้ขอสินเชื่อกับทางสถาบันฯ

เมื่อชำระเงินครบจนหมดงวดสุดท้าย สถาบันการเงิน หรือธนาคารที่เราทำสัญญาด้วยไว้ ก็จะโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์ให้กับผู้ขอสินเชื่อ สินเชื่อในลักษณะนี้จึงมีแง่ดีที่ช่วยให้คนอยากมีรถยนต์ สามารถซื้อรถได้โดยไม่ต้องเสียเงินก้อนใหญ่ในครั้งเดียว

ส่วน สินเชื่อระบบไฟแนนซ์ การขอสินเชื่อประเภทนี้ จะต้องผ่อนชำระค่างวดรถให้หมดเป็นที่เรียบร้อยเสียก่อน ถึงจะนำรถไปเป็นทรัพย์สินจำนองกับสถาบันการเงิน หรือธนาคาร เพื่อเปลี่ยนเป็นเงินสดออกมาใช้จ่ายได้ จากนั้นผู้ขอสินเชื่อจะต้องผ่อนชำระจ่ายเงินคืนเป็นรายเดือนในอัตราที่ได้ทำสัญญาและตกลงไว้ โดยวงเงินที่จะได้รับ จะขึ้นอยู่กับการประเมินสภาพรถของสถาบันการเงิน ว่าเป็นรถเก่าหรือรถใหม่ตามอายุการใช้งานจริง

สินเชื่อระบบไฟแนนซ์ จึงเป็นหนึ่งในสินเชื่อรถยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นมากในปัจจุบัน และยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นไปอีก เมื่อบางสถาบันการเงิน หรือธนาคาร อนุโลมให้ผู้ขอสินเชื่อที่ประสงค์จะขอกู้เงิน แต่ยังชำระค่างวดรถไม่หมด สามารถทำได้ ด้วยการยื่นขอ สินเชื่อแบบรีไฟแนนซ์ เพียงแต่ผู้ขอสินเชื่อก็ต้องทำใจไว้หน่อยนึงว่า วงเงินที่จะได้ ย่อมลดน้อยลงไปตามการประเมินสภาพรถ และวงเงินที่ยังค้างจ่ายในการทำสินเชื่อเช่าซื้อรถ

ขอสินเชื่อซื้อรถใหม่

อ่านบทความเกี่ยวกับสินเชื่อประเภทอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่:

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand