ถือว่าเป็นคำถามยอดฮิตอีกคำถามหนึ่ง สำหรับมือใหม่หัดทำไฟแนนซ์รถยนต์ ทั้งรถมือหนึ่งหรือรถมือสอง ว่า เคยมีประวัติ ติดเครดิตบูโรอยู่ จะขอกู้สินเชื่อรถแลกเงินได้มั๊ย

ASN ติดเครดิตบูโรอยู่ ก็กู้ได้

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าการมีประวัติ ติดเครดิตบูโรอยู่ หรือ “ติดแบล็กลิสต์” หมายถึงการมีประวัติค้างชำระหรือผิดนัดชำระหนี้กับสถาบันการเงินที่ส่งข้อมูลสินเชื่อของลูกหนี้ให้กับ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ซึ่งสถาบันการเงินต่างๆ จะใช้ข้อมูลส่วนนี้ในการพิจารณาสินเชื่อให้กับลูกค้าแต่ละราย เพื่อคาดคะเนศักยภาพในการชำระเงินคืนของผู้ขอกู้ ดังจะเห็นได้จากการที่สถาบันการเงิน มักจะให้ลูกค้าเซ็น “แบบฟอร์มยินยอมเปิดเผยข้อมูลเครดิต” ทุกครั้ง เพื่อนำข้อมูลจากเครดิตบูโรมาประกอบการพิจารณา

ติดเครดิตบูโร

ติดเครดิตบูโรอยู่ ขอกู้ได้มั๊ย

การขอสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ – รถแลกเงิน – Car for cash กลุ่มขอสินเชื่อในหมวดนี้ ปัจจุบัน มีรายหลายทีเดียวที่ไม่ตรวจประวัติเครดิตบูโร และมักจะชูประเด็น “ติดเครดิตบูโรอยู่ก็ขอกู้ได้” เป็นจุดเด่นในการให้บริการ เมื่อแนวคิดการตลาดแบบนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น การให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ จึงไม่หยุดอยู่แค่ภายในกลุ่มของการจำนำทะเบียนรถ แต่ผู้ให้บริการหลายราย ยังขยายไปยังกลุ่มขอกู้เพื่อซื้อรถใหม่ และรถมือสองด้วย

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะว่ารถยนต์เป็นสินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องกว่าสินเชื่อประเภทอื่น คือสามารถติดตามได้ง่าย วันไหนที่ชำระจ่ายเกินกำหนดหลายครั้ง ทางบริษัทก็แค่ยึดรถไปขายทอดตลาด ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะนำรถไปขายต่อได้ไม่ยากเลย เพราะมักจะนำไปขายในราคาต่ำกว่าตลาดเพื่อนำเงินก้อนมาให้หนี้ยอดค้างชำระก่อน หากรถขายได้ในราคาต่ำกว่าหนี้ที่ติดไว้ ทางบริษัทฯ ก็จะมาไล่เบี้ยเอาส่วนต่างจากผู้ขอกู้อยู่ดี

สำหรับคนที่สนใจกำลังจะขอกู้สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ จึงถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง หากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินก้อน เพียงแต่การขอสินเชื่อโดยที่มีประวัติเสียด้านเครดิตบูโร อาจทำให้คุณต้องเจอกับเงื่อนไขบางประการ เช่น ได้วงเงินต่ำกว่าปกติอย่างน้อย 10-30% หรือ อัตราดอกเบี้ยจะสูงกว่าปกติ เฉลี่ยเพิ่มขึ้น 3 – 4% เนื่องจากการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ที่มีปัญหาด้านเครดิต ถือเป็นความเสี่ยง ผู้ให้บริการจึงมักจะป้องกันตัวเองไว้ก่อน

ดังนั้น ผู้กู้เองก็ควรจะต้องศึกษารายละเอียดตรงให้รอบคอบก่อนว่า คุ้มหรือไม่ ต้องประเมินกำลังของตัวเองในการชำระหนี้คืนด้วย เพราะหากไม่สามารถชำระคืนได้ครบตรงตามกำหนดเวลา คุณอาจจะถูกยึดรถเพื่อขายทอดตลาด จนทำให้มีหนี้เพิ่มขึ้น รวมถึงโดนฟ้องให้ชำระส่วนต่างที่เหลือ ซึ่งจะยิ่งทำให้ประวัติด้านเครดิตของคุณเสียหนักเข้าไปอีก

เราจึงขอแนะนำว่า การกู้สินเชื่อฯ ประเภทนี้ แม้จะสามารถทำได้ ก็ควรมั่นใจด้วยว่า ตัวเองนั้นมีสภาพคล่องและศักยภาพทางการเงินที่มากเพียงพอในการชำระหนี้จริงๆ

ติดเครดิตบูโรอยู่ ขอกู้เพื่อซื้อรถมือสองได้ไหม

จริงๆ แล้ว เงื่อนไขการขอสินเชื่อรถมือสอง มักจะมีกฎเข้มงวดไม่ต่างกับรถป้ายแดงมากนัก แต่ผู้ให้บริการด้านสินเชื่อบางแห่ง อาจผ่อนปรนเงื่อนไขกรณีลูกค้ าติดติดเครดิตบูโรอยู่ ให้ได้ ซึ่งโดยมากแล้วจะต้องแลกกับดอกเบี้ยที่สูงกว่าปกติ หรือจำเป็นต้องวางเงินดาวน์จำนวนหนึ่งเสียก่อน จึงจะได้รับการอนุมัติ นอกเหนือจากนี้ ผู้ขอสินเชื่อที่ติดติดเครดิตบูโร อาจจ่ะต้องมีคุณสมบัติเพิ่มเติมอื่นๆ ด้วย เช่น ต้องเป็นเจ้าของบ้าน เป็นเจ้าของที่ดิน หรือมีผู้ค้ำประกันที่น่าเชื่อถือเพียงพอ เป็นต้น

ชวนรู้ … อยากขอสินเชื่อรถยนต์ ต้องรู้อะไรบ้าง

สินเชื่อรถยนต์ เป็นหนึ่งรูปแบบเงินกู้ที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง ดังนั้น ก่อนที่จะขอกู้สินเชื่อรถยนต์ จึงมีสิ่งที่ผู้กู้หรือขอสินเชื่อทุกคนควรทราบไว้ก่อน เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้การขอสินเชื่อรถยนต์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดหนี้โดยไม่รู้ตัวอีกด้วย เช่น

  • ศึกษาและหาข้อมูลเกี่ยวกับข้อเสนอของสถาบันการเงินและธนาคารที่ให้สินเชื่อ เพื่อเปรียบเทียบข้อดีและข้อด้อย ของแต่ละสถาบันว่าเป็นอย่างไรบ้าง จะได้มีข้อมูลไว้สำหรับประกอบการตัดสินใจในการเลือกข้อเสนอสินเชื่อที่ดีที่สุด
  • ตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ที่ให้ประโยชน์สูงสุด เช่น เลือกจากวงเงินอนุมัติที่สูงที่สุด เลือกจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุด เลือกระยะเวลาในการผ่อนได้นานที่สุด หรือเลือกจากสถาบันที่มอบส่วนลดให้กับการปิดหนี้ที่คุ้มค่าที่สุด (*ไม่น้อยกว่า 50% ของดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ยังไม่ได้ชำระ)

นอกจากนี้ ยังมีรายละเอียดอื่นๆ ที่ไม่ควรมองข้าม เช่น การแจ้งยี่ห้อ รุ่น และปี ของรถยนต์ที่ต้องการขอสินเชื่อ จากนั้นเตรียมเอกสารให้ครบตามที่ทางสถาบันระบุ โดยบางสถาบันฯ อาจมีการร้องขอให้เตรียมเอกสาร สำหรับผู้ค้ำประกันด้วย จึงจะมีการนัดทำการเซ็นสัญญาเช่าซื้อ และรอผลการอนุมัติประมาณ 3 – 5 วันทำการ โดยเมื่อได้รับการอนุมัติ เจ้าหน้าที่จะขอทะเบียนเล่มตัวจริง เพื่อทำการโอนที่สำนักงานขนส่ง จากนั้น ผู้สมัครจะต้องโอนกรรมสิทธิ์ให้กับสถาบันสินเชื่อเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์รถ และระบุผู้เช่าซื้อเป็นผู้ครอบครองในคู่มือของทะเบียนรถ

เทคนิคเลือกผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์

ควรเลือกผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ที่มีความน่าเชื่อถือ และมีประสิทธิภาพในการบริการ รวมถึงควรคำนึงถึงช่องทางชำระเงินค่างวดด้วยว่า สามารถอำนวยความสะดวกในการเข้าใช้บริการหรือไม่ นอกจากนี้ ควรเลือกสินเชื่อรถยนต์ที่ให้บริการดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก เพราะหากมีเงินก้อนก็จะได้นำมาปิดหนี้ได้รวดเร็วมากกว่า ซึ่งอัตราของดอกเบี้ยก็จะมากกว่าแบบคงที่

สำหรับค่าใช้จ่าย ค่าดำเนินการ และค่าธรรมเนียมที่ควรทราบ ต้องบอกก่อนว่า ในการขอสินเชื่อรถยนต์ จำเป็นจะต้องมีค่าใช้จ่าย ค่าดำเนินการ และค่าธรรมเนียมหลายประการที่ควรทราบ เพื่อจะได้จัดเตรียมเอาไว้เสียตั้งแต่เนิ่นๆ ซึ่งควรนำค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไปหักกับส่วนของวงเงินที่ได้รับการอนุมัติด้วย จะได้ทราบจำนวนเงินที่แท้จริงที่จะได้รับจากการอนุมัติสินเชื่อรถยนต์

สำหรับค่าใช้จ่ายดังกล่าว มีดังต่อไปนี้

  • ค่าอากรสแตมป์
  • ค่าโอนทะเบียนรถยนต์
  • ค่าเบี้ยประกันภัย
  • ค่าภาษีรถยนต์
  • ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

ด้านเอกสารที่ควรเตรียมให้พร้อมนั้น ไม่ยุ่งยากเลย ขอเพียงมี บัตรประชาชนตัวจริง ทะเบียนบ้าน รายการเดินบัญชีเงินฝากธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน และเอกสารด้านการเงิน เช่น ใบรับรองเงินเดือนหรือสลิปเงินเดือนล่าสุด ก็สามารถยื่นเรื่องได้แล้ว

ด้วยความปรารถนาดี Moneyguru

เปรียบเทียบบัตรเครดิต

สำหรับท่านที่ สนใจสมัครบัตรเครดิตไว้ใช้ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน สามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าของบัตรเครดิตได้ ที่นี่ 

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

 

ข้อมูลอ้างอิง sanook, เฮงลีสซิ่ง, สมหวังเงินสั่งได้

บทความแนะนำ