เลือกรถ ป้ายแดงรุ่นเล็ก กับ มือสองรุ่นใหญ่ แบบไหนดีกว่า?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care"

August 8, 2017


เลือกรถ
สำหรับใครที่กำลัง เลือกรถ เอามาไว้ใช้งานเป็นรถยนต์คู่ใจคู่กาย คงลังเลว่าจะเลือกซื้อมือใหม่หรือมือสองดี ถ้าเลือกซื้อรถรุ่นเล็กแต่เพิ่มเงินอีกนิดหน่อย ก็อาจจะได้รถมือสองแต่เป็นรุ่นใหญ่ แล้วแบบนี้จะเลือกซื้อรถ ป้ายแดงรุ่นเล็กหรือมือสองรุ่นใหญ่ดี? วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงมีเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นตัวช่วยในการตัดสินใจมาฝากกัน

หลักสำคัญในการเลือก

หลักสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อรถก็คือ “ตัวของคุณเอง” นอกจากความสามารถทางด้านการเงินแล้ว ยังต้องมองในส่วนของทักษะในการขับรถ ความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ โดยเฉพาะทักษะในการแก้ไขปัญหาของรถยนต์ด้วย

ควรเลือกป้ายแดงรุ่นเล็กเมื่อ

หากคุณเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ในการขับรถน้อย และรถที่กำลังเลือกซื้อนี้เป็นรถยนต์คันแรกในชีวิต รวมไปถึงไม่มีความรู้ความชำนาญทางด้านช่างหรือเครื่องยนต์ รถยนต์ป้ายแดงถือเป็นทางเลือกที่ดีในการเลือกซื้อมากกว่า ไม่เพียงแค่รถรุ่นเล็ก ๆ เท่านั้น แต่ถ้าหากคุณมีกำลังทรัพย์พอที่จะซื้อรถรุ่นใหญ่ได้ ก็ควรจะเลือกซื้อป้ายแดงไปเลยจะดีกว่า เพราะรถยนต์ป้ายแดงนั้นเหมาะกับการใช้งานที่ไม่ต้องการบำรุงรักษามากนัก เพิ่งประกอบออกมาเสร็จจากโรงงาน ทำให้ยังไม่ได้รับความสึกหรอจากการใช้งาน แถมยังมีการรับประกันความเสียหายจากผู้ผลิต ที่หากมีปัญหาเกิดขึ้นช่วงระยะเวลา 3-5 ปีหลังซื้อรถ ทางสูนย์ก็จะช่วยแก้ไขให้คุณด้วย
บทความน่าสนใจ: ดูแลรถป้ายแดงอย่างไรช่วยยืดอายุการใช้งาน

ควรเลือกซื้อมือสองรุ่นใหญ่เมื่อ

สำหรับบางคนที่มีงบประมาณจำกัดแต่อยากใด้รถยนต์รุ่นใหญ่ การเลือกซื้อรถยนต์มือสองก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณจำเป็นต้องมีทักษะทางด้านการช่างอยู่บ้างพอสมควร เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า รถยนต์มือสองนั้นหากเลือกดูไม่เป็นอาจจะเจอรถยนต์ย้อมแมวขาย เคยผ่านการชนหนัก ๆ หรือเคยจมน้ำมาก็ได้ รวมไปถึงเมื่อซื้อมาใช้งานแล้วรถยนต์เกิดมีปัญหาขึ้นมา คุณจำเป็นต้องดูแลจัดการรถยนต์เบื้องตันด้วยตัวเองได้ด้วย เนื่องจากรถมือสองนั้นหมดประกันจากผู้ผลิตไปแล้ว และมีความเสื่อมสภาพตามระยะเวลาการใช้งานนั่นเอง
บทความน่าอ่าน: เคล็ดลับซื้อรถมือสองให้ได้ราคาดี
สรุปก็คือ ผู้ที่ไม่มีความรู้ทางด้านการช่างมากนัก เช่นคุณสุภาพสตรี ควรเลือกซื้อรถยนต์มือใหม่จะดีที่สุด เพราะได้รถยนต์ที่มีคุณภาพ พบปัญหาได้น้อย อีกทั้งยังมีการรับประกันจากศูนย์อีกด้วย ส่วนรถมือสองนั้นเหมาะกับผู้ที่มีความรู้ทางด้านรถยนต์มากกว่า เนื่องจากต้องใช้ทักษะการช่างในการเลือกซื้อรถ รวมไปถึงการดูแลรถยนต์ในเบื้องต้นด้วย เพราะรถมือสองนั้นหมดประกันไปแล้ว
อย่างไรก็ดี การมีรถไม่ว่าจะรถป้ายแดงหรือมือสอง สิ่งสำคัญที่ควรต้องมีก็คือ ประกันภัยรถยนต์ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ ประกันจะช่วยลดความเสี่ยงทางด้านการเงินให้กับคุณ ไม่ต้องเสียค่าซ่อมรถเอง ไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยให้คู่กรณีในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายผิด ไม่ต้องเสียเงินค่ารักษาพยาบาลเองหากมีการบาดเจ็บอีกด้วย หากคุณผู้อ่านท่านใดที่สนใจ สามารถเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ได้ที่ MoneyGuru.co.th
MoneyGuru.co.h มีประกันภัยรถยนต์ที่หลากหลาย จากกว่า 40 บริษัทประกันภัยชั้นนำทั่วประเทศ ทำให้การเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์นั้น ครอบคลุมมากกว่าเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาเจ้าอื่น ๆ ช่วยให้คุณได้ประกันรถยนต์ที่ถูกใจ ในราคาที่ใช่ อีกทั้งยังมีเครื่องมือเปรียบเทียบราคาที่ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่เสียเวลา เรียกได้ว่าช่วยประหยัดทั้งเงิน ประหยัดทั้งเวลาของคุณ พร้อมทั้ง ฟรี คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางประกันภัย และใบเสนอราคา

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน