สิ่งของที่ไม่ควรมีติดไว้ที่รถยนต์ ห้ามเผลอวางทิ้งไว้บนรถยนต์

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Car care"

August 5, 2020


มาดูกันว่า สิ่งของที่ไม่ควรมีติดไว้ที่รถยนต์ ห้ามเผลอวางทิ้งไว้บนรถยนต์ เพราะสำหรับอากาศที่ร้อนบวกกับแดดที่แรงมากๆในประเทศไทย ทำให้การจอดรถตากแดดเป็นเวลานานๆ รถก็กลายเป็นเหมือนกับตู้อบดีๆนี่เอง เพราะจะเกิดการสะสมความร้อนเป็นอย่างมาก และหากเรานำสิ่งของบางอย่างไว้ในรถ ก็อาจจะจะส่งผลเสียมากกว่าที่เราคิดก็เป็นได้ วันนี้เราจะพามาดู 6 สิ่งของ ที่ไม่ควรลืมไว้ในรถ โดยเฉพาะหน้าร้อน

สิ่งของที่ไม่ควรมีติดไว้ที่รถยนต์ ห้ามเผลอวางทิ้งไว้บนรถยนต์

สิ่งของที่ไม่ควรมีติดไว้ที่รถยนต์-ห้ามเผลอวางทิ้งไว้บนรถยนต์

 

ขวดน้ำเปล่า,ขวดน้ำพลาสติก

ขวดน้ำพลาสติกที่หลายคนๆอาจจะสงสัยว่า โดยเจ้าขวดน้ำเปล่าธรรมดาๆ ทำไมถึงเอาไว้บนรถไม่ได้ จริงขวดน้ำหรือขวดน้ำพลาสติกสามารถวางไว้บนรถได้ แต่ก็มีบางพื้นที่โดยเฉพาะบริเวณหน้าคอนโซลรถที่ต้องโดนแดดโดยตรงได้ง่าย เมื่อแสงแดดส่องโดนกระจกหน้ารถ แล้วหักเหมาตรงกับมุมของขวดน้ำพอดี จะเกิดจุดรวมแสงจนเกิดปฎิกิริยาทำให้ไฟลุกไหม้ได้ ดังนั้น หากจะวางขวดน้ำเปล่า,ขวดน้ำพลาสติก ก็ควรวางในจุดที่ไม่โดนแสงแดดนั้นเอง

ยางลบ

เพราะอะไรยางลบถึงวางในรถยนต์ไม่ได้ เพราะว่าเจ้ายางลบนั้น มีสารในกลุ่มตัวทำลายพลาสติก หากใครลืมยางลบไว้บนรถคล้ายๆ ทินเนอร์  ที่หากเมื่อยางลบเจอกับความร้อนแล้วจะละลาย จากนั้นจะแห้งเกาะกับอุปกรณ์ภายในรถได้นั้นเอง  และเมื่อเราดึงออกจะทำให้อุปกรณ์ต่างๆภายในรถสีหลุดลอกออกมาตาม ทำให้รถยนต์เกิดความเสียหายได้ ดังนั้น หากจะวางยางลบก็ควรวางในจุดที่ไม่โดนแสงแดดนั้นเองหรือทางที่ดีเอาออกได้จะดีที่สุดหรือเก็บไว้ในเก๊ะที่เก็บของในรถยนต์

ไฟแช็ค

ไฟแช็คทำไมถึงไม่ควรติดไว้บนรถยนต์ นั้นก็เพราะว่าไฟแช็คเป็นของที่ทำให้เกิดเปลวไฟได้ง่าย เป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้เพราะไฟแช็คมีสารเคมี ที่มีของเหลวภายใน ที่สามารถก่อให้เกิดประกายไฟได้ง่าย ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ในรถที่มีความร้อนสูงเป็นเวลานานๆ ดังนั้น ไฟแช็ค ไม่ควรอยู่ในรถยนต์

แบตเตอรี่สำรอง หรือ Power Bank

สำหรับท่านผู้อ่านที่ชอบพกแบตเตอรี่สำรอง หรือ Power Bank อาจจะต้องระวังให้ดี หากนำไว้บนรถยนต์ นั้นก็เพราะว่าแบตเตอรี่นั้นเป็นโลหะที่ทำปฎิกิริยากับความร้อนได้ง่ายหากอยู่บนรถที่ตากแดดเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะเกิดการลัดวงจร และทำให้เกิดการลุกไหม้ได้ ดังนั้น Power Bank จึงไม่ควรอยู่ในรถยนต์

กระป๋องสเปรย์

กระป๋องสเปรย์ ไม่ควรจะปล่อยทิ้งไว้บนรถ เพราะว่าในกระป๋องสเปรย์มีสารที่มีแรงดันสูงอยู่ภายในและเมื่อเจอกับความร้อนสูง ก็จะทำให้เกิดการขยายตัวของแรงดันในกระป๋อง หากร้ายแรงจะทำให้เกิดการระเบิดได้ หรือจนเกิดเพลิงลุกไหม้ได้เช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ควรวาง กระป๋องสเปรย์ อยู่ในรถยนต์นั้นเอง

น้ำแข็งแห้ง

สำหรับน้ำแข็งแห้งนั้นหากนำขึ้นรถยนต์ ไม่ว่าจะมาจากการซื้อไอศครีมหรือพวกดอกไม้ที่ต้องการความเย็นตลอดเวลา แนะนำให้นำไปไว้ท้ายกระโปรงรถ เพราะว่าน้ำแข็งแห้งมีการระเหิดตลอดเวลา ที่จะเปลี่ยนเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อระเหิดก็จะกระจายอยู่ภายในรถ เมื่อผู้ขับขี่สูดดมเข้าไป จะทำให้หมดสติได้แบบไม่รู้ตัว และอาจนำไปสู่การเกิด อุบัติเหตุได้ นั้นเอง ทางที่ดีควรนำไปไว้ท้ายกระโปรงรถยนต์

 

สุดท้ายนี้เมื่อเข้าใจเหตุผลแล้วก็ไม่ควรนำสิ่งของเหล่านี้มาไว้ในรถยนต์  ดังนั้นท่านผู้อ่านลองไปสำรวจรถยนต์ของท่านว่ามีสิ่งของเหล่านี้หรือไม่ ดังนั้นควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้จะดีที่สุดนั้นเอง

 

MoneyGuru จัดโปรใหม่ ไฉไลกว่าเดิม! ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : http://bit.ly/2wkmc1E  ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% ไม่ต้องตรวจสภาพรถ ไม่ต้องใช้บัตรเคติด ช่วยให้คุณประหยัดได้สูงสุดถึง 50% สนใจทักมาที่ โทร. 02-653-0020  *เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10%

ที่มาจาก ชัวร์ก่อนแชร์ , ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน