รถโดนน้ำท่วม ต้องทำสิ่งเหล่านี้ทันที หากไม่อยากให้รถพัง

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care"

September 5, 2017


รถโดนน้ำท่วม

หากคุณซวย จอดรถยนต์ไว้ในที่ที่พื้นต่ำ จนเกิดน้ำท่วมรถยนต์ของคุณทั้งคืน หรือเกิดเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ นำรถยนต์ออกจากพื้นที่ไม่ทันจนโดนน้ำท่วม ซึ่งอาจจะทำให้รถยนต์พังได้เลย คุณจึงต้องทำสิ่งที่ MoneyGuru.co.th กำลังจะแนะนำต่อไปนี้ หลังจากน้ำลดแล้วหรือยกรถพ้นจากพื้นที่น้ำท่วมแล้ว หากไม่อยากให้รถพังแบบถาวร

1. ล้างรถ

สิ่งแรกที่ต้องทำคือ การทำความสะอาดรถยนต์ทั้งคันด้วยการล้าง ซึ่งคำว่าทั้งคันนั้นไม่เพียงแค่ภายนอกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงภายในด้วย เช่น ไต้ท้องรถและซุ้มล้อ โดยทำการฉีดน้ำเพื่อล้างเศษดินทราย เศษไม้ ใบไม้ หญ้าแห้ง หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่ติดอยู่ออก เพราะเศษใบไม้หรือหญ้าแห้งนั้น ถือเป็นเชื้อไฟได้อย่างดี หากเครื่องยนต์ร้อนอาจจะทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้นั่นเอง

2. เปิดประตูรถค้างไว้

หากรถยนต์เจอน้ำท่วมนาน ๆ แน่นอนว่าน้ำจะต้องซึมเข้าห้องโดยสารแน่นอน ทำให้คุณจำเป็นต้องเปิดประตูรถยนต์ทุกบาน เพื่อให้มีลมโกรกเข้าไปยังห้องโดยสาร ให้อากาศได้ถ่ายเท โดยต้องถอดพรมที่อยู่ในรถออกมาทำความสะอาดด้วย หากทิ้งเอาไว้อาจจะทำให้ห้องโดยสารมีกลิ่นเหม็นอับ และเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคด้วย โดยหากสามารถจอดรถพึ่งแดดแรง ๆ เอาไว้ได้ จะยิ่งดี

3. ปลดแบตเตอรี่

ยังไม่ควรทำการสตาร์ทรถยนต์ทันที หลังจาก รถโดนน้ำท่วม ไม่ควรแม้แต่บิดกุญแจให้ไฟหน้าปัดติด สิ่งที่คุณต้องทำก่อนคือ เปิดฝากระโปรงหน้ารถ และปลดขั่วแบตเตอรี่ออก หรือหากว่าคุณรู้ล่วงหน้าว่าน้ำกำลังจะท่วม ก็ควรทำการถอดขั่วแบตเตอรี่เอาไว้ก่อนเลย เพื่อป้องกันไม่ให้ไฟฟ้าเข้าสู่ระบบของรถยนต์ และเครื่องยนต์จะเป็นการดีที่สุด

4. ปลดขั้วไฟฟ้า

ปลดทุกอย่างที่เป็นขั่วไฟฟ้าในห้องเครื่อง หากเป็นรถยนต์เครื่องเบนซิน ให้ใช้เครื่องเป่าลมเป่าไปที่หัวเทียนเพื่อไล่น้ำออก และทำกรถอดหัวเทียนออก นอกจากนี้ แผงฟิวส์ ตัวฟิวส์ กล่องรีเลย์ต่าง ๆ กล่องอีซียู ก็ต้องถอดออกมาตากแดดให้หมด และอย่าลืมฉีดสเปรย์ไล่ความชื้นทิ้งไว้บริเวณปลั๊กไฟหลังจากเป่าลมแล้วด้วย

5. เช็กน้ำมันเครื่อง

ตรวจเช็กน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ และของเหลวต่าง ๆ ในห้องเครื่องรถยนต์ ว่ามีสีผิดปกติหรือไม่ หากเป็นสีน้ำตาลคล้ายชาดำเย็นแสดงว่ามีน้ำปะปน ต้องทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันที ซึ่งหากคุณผู้อ่านสามารถทำได้เอง ควรรีบดำเนินการ เพื่อป้องกันสนิมที่จะมาเยือนรถยนต์สุดรักของคุณ แต่หากไม่มีความรู้ ต้องรีบส่งเข้าศูนย์หรืออู่โดยเร็วที่สุด ซึ่งจะมีวิธีตรวจเช็กและดำเนินการที่ถูกต้องและละเอียดกว่า
เมื่อคุณผู้อ่านแน่ใจแล้ว ว่าอุปกรณ์ทั้งหมดของรถที่ถูกถอดออกมาตากแดก และภายในเครื่องยนต์และห้องโดยสารแห้งสนิทแล้ว ให้ทำการประกอบกลับเข้าไปเช่นเดิม ยกเว้นหัวเทียนของเครื่องยนต์เบนซิน และหัวฉีดของเครื่องยนต์ดีเซล โดยให้ทำการยกแบตเตอรี่เข้าที่ก่อน จากนั้นทำการเสียบกุญแจบิดเพื่อให้ไฟหน้าปัดทำงาน แล้วตรวจดูว่ามีสัญญาณไฟเตือนปรากฎขึ้นมาหรือไม่ หากมีให้นำส่งเข้าศูนย์ซ่อมจะเป็นการดีที่สุด หรือหากไม่มีอะไรผิดปกติ ให้ประกอบหัวเทียนหรือหัวฉีดกลับเข้าที่ และสตาร์ทรถยนต์ได้ตามปกติ

เคล็ดลับรถยนต์