ดูแลรถป้ายแดง อย่างไร ช่วยยืดอายุการใช้งาน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care"

June 20, 2017


ดูแลรถป้ายแดง

สำหรับบางคนรถยนต์ถือเป็นของรักของหวง บางคนรักรถยนต์มากกว่าแฟนเสียอีก เพราะรถคันหนึ่งก็ไม่ใช่ราคาถูก ๆ ต้องใช้น้ำพักน้ำแรงกว่าจะได้รถสักคันมาขับสมใจ ซึ่งหากเป็นคนรักรถจริง ๆ จะต้องรู้ว่ารถใหม่จำเป็นต้องใช้งานอย่างถูกวิธีด้วย เพื่อช่วยรักษาสภาพรถยนต์ให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว หรือที่เรียกว่ารันอินนั่นเอง วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงขอนำเสนอวิธี ดูแลรถป้ายแดง ในช่วงรันอินมาฝากกัน

1. ช่วงระยะรันอิน

เป็นช่วงระยะการใช้งานรถยนต์ตั้งแต่ 0-1,000 กิโลเมตรแรก ซึ่งจำเป็นต้องมีวิธีการใช้งานอย่างถูกวิธีด้วย เพราะเป็นช่วงปรับสภาพรถยนต์ให้พร้อมใช้งาน เพราะรถยนต์ใหม่นั้นเพิ่งออกมาจากโรงงาน ทำให้ชิ้นส่วนกลไกภายในต่าง ๆ อาจจะยังไม่เข้าที่เข้าทางนัก น้ำมันเครื่องยังไม่เคลือบกระบอกสูบเต็มที่ โดยในระยะรันอินนี้ ควรหมั่นตรวจสอบระดับของเหลวต่าง ๆ ในเครื่องยนต์อยู่เสมอทุก ๆ สัปดาห์ และเมื่อครบระยะ 1,000 กิโลเมตรแรกแล้ว ให้นำรถยนต์ไปเปลี่ยนถ่ายของเหลวในเครื่องยนต์ใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเฟือง เป็นต้น เพื่อนำเอาสิ่งสกปรกที่อาจจะหลุดออกมาให้หมดออกไปก่อน โดยในช่วงนี้ไม่ควรใช้งานรถยนต์หนัก ๆ แบบเต็มที่ เพราะอาจจะทำให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็วมากขึ้น และลดอายุการใช้งานของรถยนต์ให้สั้นลง

2. รันอินเครื่องยนต์ 

ในช่วงรันอินเครื่องยนต์ การสตาร์ทรถยนต์ครั้งแรกนั้นอย่าเหยียบคันแร่งหลังสตาร์ททันที รอให้ไฟสัญญาณต่าง ๆ บนหน้าคอนโซลดับหมดก่อน และจะให้ดีที่สุดควรรอหลังจากไฟสัญญาณดับไปอีก 10-15 วินาที เพื่อให้น้ำมันหล่อลื่นในเครื่องยนต์ทำงานอุ่นเครื่องยนต์ก่อน เนื่องจากรถนั้นถูกจอดทิ้งเอาไว้นานทำให้เครื่องยนต์ยังเย็นอยู่นั่นเอง นอกจากนี้ ควรรอสัก 3-5 นาที หลังจากออกรถแล้วจึงค่อยเปิดเครื่องปรับอากาศ อย่าเปิดเครื่องปรับอากาศทันที

ในการขับรถช่วงรันอินไม่ควรขับรถยนต์ในความเร็วเกินกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ควรขับให้มีรอบต่ำกว่า 2,500-3,000 รอบต่อนาที ระวังอย่าให้เกิน 4,000 รอบต่อนาที ไม่เปลี่ยนความเร็วรอบแบบกระทันหัน เปลี่ยนเกียร์ให้ทำที่ระดับรอบเครื่อง 2,500 รอบต่อนาที หากเดินทางไกลไม่ควรใช้ความเร็วรอบคงที่ติดต่อกันเกิน 5 นาที ควรเปลี่ยนใช้ความเร็วรอบเครื่องที่ต่าง ๆ กัน แต่พยายามอย่าให้เกิน 4,000 รอบต่อนาที และควรหยุดพักรถสัก 5-10 นาทีทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อทำการระบายความร้อนจากเครื่องยนต์

3. รันอินระบบคลัทช์

ไม่ควรเหยียบคลัทช์ค้างเอาไว้เมื่อไม่ได้ใช้งาน ควรเหยียบก็ต่อเมื่อต้องเข้าเกียร์แล้วปล่อยเท่านั้น หากติดไฟแดง ควรเปลี่ยนไปใช้เบรกมือแทนการเหยียบคลัทช์และเบรกค้างเอาไว้ ยกเว้นแต่ในกรณีที่ต้องขับรถลงเขา

4. รันอินระบบเกียร์และเฟืองท้าย

ในการเปลี่ยนเกียร์จากเดินหน้าเป็นถอยหลัง หรือถอยหลังเป็นเดินหน้า จำเป็นต้องรอให้รถหยุดสนิทก่อนที่จะเปลี่ยนเกียร์ทุกครั้ง ท่านที่ใช้รถยนต์เกียร์อัตโนมัติ หากต้องการเปลี่ยนเกียร์ ควรเหยียบเบรกให้รถหยุดสนิทก่อนทุกครั้ง โดยรอประมาณ 2-3 วินาทีหลังรถหยุด เพื่อให้ราวเกียร์หยุดหมุนให้สนิทจริง ๆ ก่อนจะเปลี่ยนเกียร์นั่นเอง และที่สำคัญ หากจะจอดรถอย่าเข้าเกียร์ว่างขณะที่รถเคลื่อนที่อยู่อย่างเด็ดขาด ควรรอให้รถหยุดนิ่งสนิทจริง ๆ เสียก่อน เพราะหากรถยังหยุดไม่สนิท อาจจะทำให้ระบบเกียร์เสียหายและทำให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลงไปได้

5. รันอินระบบเบรก

สำหรับการรันอินระบบเบรกสิ่งแรกที่ต้องคำนึงเลยคือ อย่าเหยียบเบรกอย่างรุนแรงโดยเด็ดขาด หากเป็นไปได้ควรเลี่ยงไปใช้เบรกมือแทนการเหยียบเบรกค้างทุกครั้งเมื่อมีโอกาส ซึ่งช่วยปรับระยะผ้าเบรกของรถยนต์ไปในตัวด้วย หากต้องการออกรถ ต้องแน่ใจว่าปลดเบรกมือลงจนสุด แล้วจึงสามารถเหยียบคันเร่งต่อไป หากเป็นการขับรถลงเขา ควรยกเท้าออกจากเบรกเป็นระยะ สัก 1 วินาทีทุกการเหยียบเบรกติดต่อกันนาน 10 วินาที โดยควรใช้ Engine Brake จากการใช้เกียร์ต่ำเข้าช่วยด้วย และจำเป็นต้องหยุดพักรถยนต์เป็นระยะ เพื่อไม่ให้ระบบเกียร์และเบรกเสียหายจากการทำงานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน

6. รันอินระบบพวงมาลัย

ไม่ควรหมุนพวงมาลัยในขณะที่รถหยุดนิ่งอยู่กับที่ ในขณะจอดรถก็ควรจอดในพื้นที่ราบเรียบสม่ำเสมอ ไม่ลาดเอียง โดยจัดให้พวงมาลัยตรง ไม่ควรหมุนไปทางขวาสุดหรือซ้ายสุด เพราะจะทำให้ลูกหมากระบบพวงมาลัยเกิดการเสียดสีและเสียหายได้ ไม่ควรขับรถไปบนทางที่เป็นหลุมเป็นบ่อหรือขรุขระมากเกินไป หากจำเป็นจริง ๆ ควรใช้ความเร็วต่ำไม่เกิน 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และที่สำคัญ ไม่ควรบรรทุกของบนรถยนต์ให้หนักเกินกว่าที่กำหนดเอาไว้ในคู่มือรถยนต์

7. รันอินระบบไฟฟ้า

หลังจากสตาร์ทรถยนต์ ควรสังเกตดูที่หน้าปัดรถยนต์ ว่ามีสัญญาณไฟใดแจ้งเตือนหยู่เหรือไม่ รวมไปถึงควรตรวจเช็คระบบต่าง ๆ ที่ใช้ไฟฟ้าในรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ เช่น กระจกไฟฟ้า ไฟส่องสว่าง เป็นต้น ไม่ควรสตาร์ทรถยนต์ซ้ำขณะเครื่องยนต์ติดอยู่ และควรตรวจเช็กระดับน้ำกลั่นของแบตเตอรี่ทุก ๆ สัปดาห์ ระวังอย่างให้อยู่ในระดับที่ต่ำกว่ากำหนด

และนี่คือการ ดูแลรถป้ายแดง ในช่วงรันอิน ที่เรานำมาเสนอให้กับคุณผู้อ่านในวันนี้ ซึ่งแม้ว่าจะดูยุ่งยากไปสักนิด แต่รับรองว่าหากคุณทำตามคำแนะนำเหล่านี้ รถยนต์แสนรักของคุณจะอยู่ในสภาพที่ดี และมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวอยู่กับคุณไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียว โดยนอกจากการดูแลรถยนต์แล้ว ประกันรถยนต์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ หากคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์แต่ไม่รู้จะเลือกเจ้าไหนดี เลือกเปรียบเทียบประกันรถยนต์กับ MoneyGuru.co.th ได้เลย เราช่วยให้คุณประหยัดทั้งเงิน ประหยัดทั้งเวลา พร้อมรับใบเสนอราคา ฟรี!!

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน