จอดรถในที่เปลี่ยว อย่างไร ให้ปลอดภัยทั้งรถทั้งคน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car care"

September 12, 2017


จอดรถในที่เปลี่ยว

หากวันใดวันหนึ่งคุณจำเป็นต้อง จอดรถในที่เปลี่ยว อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ซึ่งแน่นอนมันเสี่ยงต่อการโดนทุบรถขโมยทรัพย์สินมีค่าในรถ โดนโจรกรรมรถ หรือแม้แต่เป็นอันตรายต่อตัวเจ้าของรถด้วย โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีตัวคนเดียว ยิ่งจะมีความเสี่ยงมากขึ้นไปอีก เพราะไม่เพียงแต่ถูกปล้นทรัพย์สิน อาจจะถูกทำมิดีมิร้ายด้วยนั่นเอง แล้วควรจะทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยทั้งคนทั้งรถ หากจำเป็นจะต้อง จอดรถในที่เปลี่ยวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  MoneyGuru.co.th มีคำแนะนำมาฝากคุณผู้อ่านกันในวันนี้แล้ว

พยายามไม่เลือกที่จอดตามซอกหลืบ

หากเลือกได้ไม่ควรจอดรถในตามซอกหลืบหรือในที่มุมอับสายตา เพราะจะเป็นรถยนต์คันแรก ๆ ที่เป็นเป้าหมายของเหล่ามิจฉาชีพ นอกจากนี้ อาจจะเป็นที่แอบซ่อนของโจรเพื่อรอเวลาคุณเดินกลับมาที่รถ และทำร้ายเจ้าของรถเพื่อโจรกรรมรถและทรัพย์สินมีค่าที่ติดตัวเจ้าของรถไป

ไม่ควรทิ้งของมีค่าเอาไว้ในรถ

ของมีค่าต่าง ๆ อย่างเช่น คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ก กระเป๋า กล้องถ่ายรูป ฯลฯ ไม่ควรวางทิ้งเอาไว้ในรถหากต้องจอดในที่เปลี่ยว หากจำเป็นจริง ๆ ควรเปลี่ยนไปเก็บเอาไว้ที่กระโปรงท้ายที่ปิดมิดชิดแทนจะดีกว่า อย่าวางเอาไว้ล่อตาล่อใจโจร ในห้องโดยสารจะเป็นการดีที่สุด

แน่ใจก่อนทิ้งรถไป

ควรทำการล็อกแป้นเหยียบคันเร่ง ล็อกเกียร์ ล็อกพวงมาลัยหรืออื่น ๆ เพื่อป้องกันการโจรกรรมรถยนต์ โดยเมื่อออกจากรถและกดล็อกรถแล้ว ก็ควรลองเปิดประตูเพื่อให้แน่ใจว่ารถล็อกแล้วจริง ๆ

สังเกตรอบ ๆ ก่อนปลดล็อกรถ

เมื่อกลับมาที่รถ ควรสังเกตรอบ ๆ บริเวณก่อนทำการปลอดล็อกรถ เผื่อว่าอาจจะมีโจรดักซุ่มอยู่เพื่อปล้นชิงทรัพย์คุณ และควรปลดล็อกเมื่อคุณอยู่ใกล้รถแล้ว ไม่ควรปลดล็อกรถตอนที่คุณอยู่ห่างจากรถขณะกำลังเดินไปยังที่ที่คุณจอดรถอยู่ เพราะหากมีโจรแอบซุ่มอยู่ อาจจะใช้จังหวะนั้นแอบขึ้นรถของคุณได้ นอกจากนี้ หากมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่บนกระจกหน้ารถ เช่น ธนบัตรหรือโบรชัวร์ อย่าเพิ่งลงจากรถไปเอาออก ให้ขับรถออกจากบริเวณนั้นก่อน และเอาสิ่งแปลกปลอมออกเมื่ออยู่ในที่รโหฐาน มีคนพลุกพล่านแล้วจะดีที่สุด

ล็อกรถทันที ที่ขึ้นรถ

ทันทีที่คุณขึ้นมาอยู่บนรถ สิ่งแรกที่คุณต้องทำทันทีคือล็อกประตูรถยนต์ ดังเช่นหัวข้อที่แล้ว หากมีโจรดักซุ่มอยู่ อาจใช้จังหวะที่คุณกำลังเก็บของ หรือเปิดแอร์สตาร์ทรถนี้ แอบขึ้นรถและปล้นชิงทรัพย์คุณได้ หากซื้อของพะรุงพะรังอย่าเพิ่งปลดล็อกรถแล้วยืนจัดของ ที่กระโปรงท้ายหรือเบาะหลัง แต่ให้นำของวางไว้ที่เบาะด้านข้างคนขับก่อน แล้วค่อยจัดเมื่อขับออกไปพ้นจากสถานที่เปลี่ยวแล้ว
สิ่งเหล่านี้ เป็นวิธีในการระมัดระวังภัยที่อาจเกิดในที่จอดรถเปลี่ยว ๆ แต่ทางที่ดีที่สุด ควรทำสิ่งเหล่านี้ทุกครั้ง แม้ว่าจะจอดรถในที่ที่คุ้นเคยอยู่แล้วก็ตาม เพราะเหล่ามิจฉาชีพสามารถไปอยู่ได้ทุกที่ ไม่มีอะไรสามารถการันตีได้เลยว่าคุณจะรอดพ้น ดังนั้น ปลอดภัยเอาไว้ก่อนเป็นดีที่สุดนะคะ ด้วยความปรารถนาดีจาก MoneyGuru.co.th และอย่าลืม subscribe เรานะคะ เพราะเรายังมีบทความสาระความรู้แบบนี้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงินส่วนบุคคล บัตรเครดิต ประกันภัยรถยนต์ และเรื่องราวเกี่ยวกับรถยนต์ ดังเช่นบทความนี้ ที่จะส่งตรงถึงอีเมลของคุณผู้อ่าน ทุก ๆ สัปดาห์เลยค่ะ

เคล็ดลับรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน