เติมน้ำมันผิดประเภท เคลมได้หรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips"

May 2, 2019


อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นได้เสมอ รวมถึงการเติมน้ำมันผิดประเภทก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเกิดจากพนักงานในปั๊มน้ำมัน หรือ ตัวของคุณเองที่จำผิดก็ตาม ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์จากความประมาทเช่นนี้ทั้งจากตัวเอง หรือจากผู้อื่นก็ตาม คุณจะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้หรือไม่ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบครับ

กรณีที่คุณทำประกันชั้น 1

ถ้าหากคุณได้ทำประกันชั้น 1 เอาไว้ก็สบายใจหายห่วง เพราะการเติมน้ำมันผิดประเภทถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย ซึ่งเมื่อคุณรู้ว่ารถคุณได้เติมน้ำมันผิดประเภทเข้าไปสิ่งแรกที่ต้องทำก็คือ โทรแจ้งประกันทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบ และที่สำคัญห้ามตกลงเงื่อนไขต่าง ๆ กับทางปั้มน้ำมันเพราะอาจเข้าข่ายทุจริตได้

กรณีที่คุณทำประกันชั้น 2+ 3+

ประกันชั้น 2+ และ 3+ นั้นจะให้ความคุ้มครองรถยนต์ของคุณก็ต่อเมื่อรถยนต์ของคุณนั้นได้รับความเสียหายโดยที่จะต้องระบุคู่กรณีได้ เช่น กรณีรถชนกัน คุ้มครองรถยนต์สูญหาย จากอุบัติภัยต่าง ๆ อย่างไฟไหม้ น้ำท่วม แต่ถ้ารถยนต์ได้รับความเสียหายจากการเติมน้ำมันผิด ที่อยู่ในเกณฑ์ไม่มีคู่กรณี ประกันชั้น 2+ และ 3+จะเคลมประกันไม่ได้

กรณีที่คุณทำประกันชั้น 3

สำหรับประกันรถยนต์ชั้น 3 นั้น จะไม่สามารถเคลมเนื่องจากการเติมน้ำมันผิดประเภทได้ ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม นั่นเพราะประกันชั้น 3 จะเป็นประเภทที่คุ้มครองรถของคู่กรณีเมื่อเกิดเหตุ ไม่คุ้มครองรถของผู้ถือประกันนั่นเองครับไม่ว่าจะถือประกันรถยนต์ประเภทไหนก็ตาม

สิ่งสำคัญที่จะทำให้อุบัติเหตุน้อยลง ก็คือความไม่ประมาทนะครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ใหม่ คลิกที่ MoneyGuru.co.th ได้เลย เราพร้อมช่วยเปรียบเทียบราคาและข้อเสนอดี ๆ ต่าง ๆ ให้กับคุณ เพื่อความคุ้มค่าที่สุดอย่างแน่นอน