เกิดอุบัติเหตุจากการฝ่าไฟแดง … เคลมประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips"

May 27, 2019


ความประมาทเป็นต้นกำเนิดของอุบัติเหตุ ซึ่งด้วยความประมาทนี่เองที่มักจะทำให้ขับรถโดยไม่เคารพกฎจราจรกันอยู่เสมอ แถมนอกจากจะเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังต้องเสียค่าปรับจากการขับรถผิดกฎจราจรอีกด้วย โดยความประมาทที่มักจะเกิดขึ้นง่ายทีสุดบนท้องถนน ก็คงหนีไม่พ้นการฝ่าไฟแดง จึงทำให้วันนี้ MoneyGuru.co.th  อยากจะพูดถึงโทษของการขับรถฝ่าไฟแดง และการคุ้มครองของประกันรถยนต์เมื่อคุณเกิดอุบัติเหตุจากการฝ่าไฟแดงมาฝากครับ

โทษของการฝ่าไฟแดง

หากคุณขับรถฝ่าไฟแดงก็จะถือว่าคุณได้ทำผิดกฎจราจรแถมยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ซึ่งตามกฎหมายแล้วโทษของการขับไฟแดงจะมีโทษสูงสุดโดยการปรับไม่เกิน 1,000 บาท โดยจะพิจารณาหากฝ่าไฟแดงซึ่งก่อให้เกิดอันตราย หรือทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน ค่าปรับก็จะสูง แถมยังโดนข้อหาขับรถโดยประมาทตามมาด้วยครับ นอกจากนี้ในกรณีที่ความประมาทจากการฝ่าไฟแดงจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต อาจมีการพิจารณาโทษทั้งจำคุก และปรับนั่นเองครับ

อุบัติเหตุจากไฟแดงประกันรถยนต์คุ้มครองไหม?

ทั้งนี้หากเกิดอุบัติเหตุจากการฝ่าไฟแดงขึ้นมาจริงๆ ไม่ว่าจะด้วยกรณีใดก็ตาม คุณจะถือว่าเป็นผู้กระทำผิด ซึ่งคุณจะต้องชดใช้ให้คู่กรณีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่สำหรับประกันรถยนต์จะคุ้มครองหรือไม่นั้น คำตอบก็คือ ยังคุ้มครองเช่นเดิม แม้คุณจะเป็นฝ่ายผิด แต่ทั้งนี้จะต้องพิจารณาจากกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำด้วยเช่นกัน ว่าคุ้มครองในกรณีที่ประมาทจากการทำผิดกฏจราจรหรือไม่

ถึงแม้ว่าโทษของการขับรถฝ่าไฟแดงนั้นจะไม่ได้ร้ายแรง หากไม่เกิดอุบัติเหตุหนัก แถมประกันรถยนต์บางประเภทก็ยังคุ้มครองหากเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย แต่ทางที่ดีคุณควรที่จะขับรถให้อยู่ในกฎจราจรด้วยความไม่ประมาทนะครับ เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง ขับขี่อย่างมีสติย่อมดีที่สุดกับตัวคุณ และคนรอบข้างนะครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน