วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน เกียร์มีเสียงดัง

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips"

October 15, 2020


สำหรับท่านที่กำลังประสบปัญหาเกียร์หอน อยู่ในเวลานี้โดยอาการของปัญหาเกียร์หอน อาจเกิดจากการสึกหรอของช่วงล่างหรือพวกน้ำมันต่าง ดังนั้นในวันนี้เรามี วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน เกียร์มีเสียงดัง มาฝากโดยรายละเอียดมีดังต่อไปนี้


ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563


วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน เกียร์มีเสียงดัง

วิธีแก้ปัญหาเกียร์หอน-เกียร์มีเสียงดัง

โดยปกติแล้วอาการ เกียร์หอน หรือ อาการที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ขับขี่ทำการเข้าเกียร์แล้วเกิดเสียงดังขึ้นหรือมีเสียงดังขณะขับรถ อาจเกิดจากการสึกหรอของช่วงล่างหรือ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง A/T หรือ น้ำมันเฟืองท้ายทรานเฟอร์ไม่ถูกเบอร์ โดยปกติจะสามารถแยกได้ออกได้ดังต่อไปนี้

 

เสียงหอนที่มาจากนอกห้องเกียร์

  • โดยเจ้าเสียงดังที่เกิดจากนอกห้องเกียร์นี้ จะเป็นเสียงแตกเสียงคราง หรือเสียงหอน มาจากชิ้นส่วนที่คนนิยมเรียกว่า ลูกปืนปลายเกียร์สี่ หรือ ลูกปืนฟลายวีล (Pivot Bearing) โดยเจ้าอปุกรณ์ชิ้นนี้จะเป็นลูกปืนที่ฝังอยู่กับฟลายวีล โดยมีเพลาของปลายเกียร์สี่ (Input Shaft) สอดแน่นอยู่ในนั้นตลอดเวลาลูกปืนจะหมุนตลอดเวลาที่เครื่องยนต์หมุนความร้อนที่เกิดขึ้น การเสียดสีของเหล็ก (ลูกปืน) กับ เสื้อลูกปืน ตลอดเวลาทำให้ลูกปืน และเสื้อสึกหรอ เกิดเสียงดัง ดังนั้นเมื่อท่านยิ่งทิ้งรถไว้เป็นเวลานานก็จะยิ่งมีเสียงดังมาถึงห้องโดยสาร

วิธีป้องกันและวิธีการแก้ไขเสียงที่มาจากนอกห้องเกียร์

  • วิธีการแก้ไข  เปลี่ยนลูกปืนเสียงดังจากลูกปืนปลายเกียร์สี่ก็จะหายไป วิธีป้องกันคือ ทุกครั้งที่ยกเกียร์ออกเปลี่ยนชุดผ้าคลัตช์ก็เปลี่ยนลูกปืนนี้ไปพร้อมกัน

 

เสียงหอนที่มีเสียงคราง

  • โดยอาการนี้จะทำให้เกียร์ที่มีเสียงครางหรือทั่วไปว่าเกียร์ดัง เสียงเกียร์ครางจะเกิดขึ้นจากการติดเครื่องเข้าเกียร์ว่างแล้วจะได้ยินเสียงเกียร์ดัง (เฟืองเกียร์สองเฟืองกระทบกัน) และเสียงนี้จะหายไปเมื่อกดหรือเหยียบแป้นคลัตช์เพียงเบาๆเมื่อเครื่องยนต์ติดเครื่องและอยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่างชุดคลัตช์ที่เกาะอยู่กับฟลายวีลจะหมุนตามการหมุนของฟลายวีล (เครื่องยนต์) ตลอดเวลา (คลัตช์จับ) พร้อมๆ กับเฟืองปลายเกียร์สี่ (Input Shaft) ทีจะมีเฟืองตัวหนึ่งไปขบกับเฟืองชุดเพลารอง (Counter Shaft) ทำให้ชุดเฟืองของเพลารองหมุนตามเครื่องอยู่ตลอดเวลา การหมุนตามเครื่องของเฟืองเกียร์สี่และเพลารองทำให้มีเฟืองตัวอื่นๆ หมุนตามด้วยแม้จะอยู่ในตำแหน่งเกียร์ว่าง การขบกันของเฟืองแต่ละคู่ก็ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นได้เสียงครางจะดังมากดังน้อย ขึ้นอยู่กับความห่างระหว่างเฟืองทั้งสองตัวห่างมากก็ดังมาก ห่างน้อยก็ดังน้อยและถ้าชิดเกินไปเฟืองก็จะไหม้ โดยกรณีดังกล่าวจะมีชุดคลัตช์มาเกี่ยวข้องด้วยเนื่องจากเมื่อแตะ กด เหยียบคลัตช์เพียงเบาๆ เสียงที่ได้ยินก็เงียบหายไปเพราะทันทีที่เท้ากดไปบนแป้นคลัตช์ ลูกปืนคลัตช์ในหัวหมูเกียร์จะวิ่งไปกดแผ่นกดคลัตช์ทำให้ผ้าคลัตช์ถอยห่างจากฟลายวีล กำลังงานจากเครื่องยนต์ก็จะหยุดอยู่ที่ฟลายวีลเท่านั้นกระบวนการนี้เป็นกระบวนการที่เรียกว่า คลัตช์จาก เมื่อคลัตช์จากเฟืองเกียร์สี่ไม่หมุน ชุดเพลารองไม่หมุนตาม ทุกส่วนในห้องเกียร์หยุดการเคลื่อนไหว เสียงที่ได้ยิน (เหล็กกับเหล็กกระทบกัน) จึงไม่มี เกียร์ครางเมื่อเกียร์ว่าง เกิดขึ้นได้กับทั้งรถใหม่และรถเก่าถ้าเป็นรถเก่าเฟืองเกียร์สึกหรอ ระยะชิดของเฟืองในแถวจะห่างกัน

วิธีป้องกันและวิธีการแก้ไขเสียงหอนที่มีเสียงคราง

  • วิธีการแก้ไขให้ท่านผู้อ่านทำการเปลี่ยนเฟืองเกียร์หรือปรับตั้งทั้งระยะห่างและระยะชิด สำหรับรถใหม่หากมีอาการแม้ยังไม่ถึง 60,000 กิโลเมตร ให้ทำการผ่าเกียร์ตรวจสอบระยะห่างแบกแลชและระยะชิด (End Play) แล้วปรับตั้งใหม่ หรือออกแบบเฟืองเกียร์ ปรับปรุงวัสดุ

 

เสียงหอนที่มาจากเกียร์

  • เสียงหอนจากเกียร์ที่เกียร์ใดเกียร์หนึ่ง สำหรับกรณีนี้เป็นกรณีที่แก้ไขยากและมีค่าใช้จ่ายสูงมากเช่น เสียง เกียร์สามหอน ในขณะเร่งเครื่องลากเกียร์ เพื่อจะเปลี่ยนเป็นเกียร์สี่ อาการนี้มักจะเกิดจากการสึกหรอ ที่เรียกว่า เป็นตามดในลูกปืนของชุดเกียร์ทั้งราว หรือเกิดจากการสึกหรอที่เฟืองเกียร์จนเป็นตามดของชุดเฟืองเกียร์สาม

วิธีป้องกันและวิธีการแก้ไขหอนที่มาจากเกียร์

  • วิธีการแก้ไขคือ ทำการยกเกียร์ผ่าเกียร์ ออกมาตรวจดูการสึกหรอ (โดยตรวจสอบที่ตามดว่าไหม้หรือเปล่า) ของลูกปืนเกียร์และเฟืองเกียร์ จะมีค่าใช้จ่ายสูงและยากที่จะแก้ไขได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาด นอกจากเปลี่ยนลูกปืนในห้องเกียร์ รวมทั้งเฟืองเกียร์ทั้งหมด ทางเลือกที่ดีที่สุด น่าจะเป็นการหาเกียร์มือสองมาเปลี่ยนหรือทำโดยการหมั่นเปลี่ยนน้ำมันเกียร์เลือกใช้น้ำมันเกียร์ในเกรดหรือชนิดที่ถูกต้องที่ผู้ผลิตรถยนต์กำหนดเอาไว้

 

พิเศษสำหรับท่านที่กำลังจะออกรถช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 1,500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-1500-บาท-ฟรี..-ยิ่งซื้อมาก-ยิ่งได้มาก

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

 

ขอขอบคุณที่มา streetuseinfo

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน