พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips"

October 15, 2020


วันนี้เรามาดู พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี จากกรมการขนส่งทางบก ที่ขอบอกเลยว่าต่อให้ท่านผู้อ่านทำประกันชั้นที่แพงที่สุด ก็ไม่คุ้มค่าอยู่ดีหากท่านมี  พฤติกรรมเสี่ยง ดังต่อไปนี้

 

พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี

พฤติกรรมเสี่ยงขนาดขับรถแบบไหนที่ต่อให้ทำประกันรถยนต์ก็ไม่คุ้มอยู่ดี

ฝ่าฝืนกฎจราจร

  • ในหลายๆ ครั้งที่เกิดอุบัติเหตุ ก็มักจะมีสาเหตุมาจากการที่ไม่ยอมปฏิบัติตามกฎจราจร โดยตัวอย่างที่เราคนใช้รถมักจะเจอกันบ่อยครั้งก็เช่น ขับรถฝ่าไฟแดง เป็นต้น และผลที่มักจะตามมาหลังจากการไม่ยอมปฏิบัติตามกฎจราจร ก็คือ อุบัติเหตุ และ ความสูญเสีย ดังนั้นทางที่ดีแล้วเราที่ใช้รถควรจะปฏิบัติตามกฎจราจร มีป้ายห้าม ป้ายเตือนอะไร ก็ใส่ใจที่จะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุลงนั่นเอง

 

เมาแล้วขับ

  • เมาแล้วขับ ถือเป็นอีกพฤติกรรมที่จะให้เกิดอุบัติเหตุได้  ดังนั้นเมาแล้วไม่ขับนะ หากต้องเดินทางหลังจากที่มีการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ก็ควรจะใช้บริการรถสาธารณะอย่าง Taxi หรืออาจจะใช้วิธีโทรให้คนที่เราไว้ใจมารับก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว นอกจากนี้การเมาแล้วขับยังมีบทลงโทษที่รุนแรงอีกด้วยนะ

 

พักผ่อนไม่เพียงพอก่อนการขับรถ

  • การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก่อนการขับรถนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่เราสมควรทำเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้ลดสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ เช่น อาการง่วงนอน อาการหลับใน อาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย เป็นต้น เพราะสาเหตุเหล่านี้ทำให้เกิดอุบัติเหตุมาแล้วนับไม่ถ้วนนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนขับรถ เพื่อความปลอดภัยของเรา รวมถึงผู้ใช้ถนนคันอื่นๆด้วย

 

เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

  • การที่เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถนั้น พฤติกรรมยอดนิยมของคนในยุคนี้เลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถนั้น เป็นสาเหตุเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุในอันดับต้นๆ เลยทีเดียว เนื่องจากเราจะไม่ได้เพ่งสมาธิไปกับการขับรถ แต่ไปเพ่งสมาธิกับโทรศัพท์มือถือแทนนั่นเอง ดังนั้นงดเล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับรถกันเถอะ ไม่ว่าจะเล่น Social Media เล่มเกม หรือคุยโทรศัพท์ ก็รอให้ขับรถถึงที่หมายก่อนค่อยเล่นก็ได้ครับ แต่หากมีความจำเป็นที่ต้องคุยโทรศัพท์จริงๆ ก็ขอแนะนำว่าให้หาที่ปลอดภัยจอดรถแล้วคุยให้เรียบร้อยแล้วจึงค่อยเดินทางต่อจะเป็นการดีกว่า เพื่อจะได้ไม่เป็นการรบกวนสมาธิในขับรถของเราครับ

 

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563

 

ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย

  • คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ช่วยชะลอและรั้งตัวเราไว้ไม่ให้กระเด็นจากเบาะหรือตัวรถ ซึ่งจะช่วยลดแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้นกับเราได้เมื่อมีการเบรกแบบกะทันหันหรือมีการเฉี่ยวชน

 

เปลี่ยนเลนกะทันหัน

  • หลายครั้งผู้ขับรถเปลี่ยนเลนหรือตัดหน้ากระชั้นชิด ส่งผลให้รถคันอื่นๆ ชะลอรถไม่ทันจนทำให้เกิดอุบัติขึ้นในที่สุด ดังนั้นผู้ขับรถจึงควรศึกษาเส้นทางก่อนเดินทาง และให้สัญญาณไฟล่วงหน้าเมื่อต้องการเปลี่ยนเลน

 

วางขวดน้ำดื่มไม่เป็นที่

  • หากขวดน้ำดื่มที่บรรจุน้ำอยู่เต็มขวดกลิ้งไปขัดอยู่ใต้แป้นเบรก ทำให้ผู้ขับรถไม่สามารถเหยียบเบรกได้ รวมไปถึงการถอดรองเท้าแต่ไม่เก็บให้เรียบร้อย รองเท้าอาจจะไหลมากองรวมอยู่ที่บริเวณใต้แป้นเบรกได้เช่นกัน จนเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ

 

ไม่ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องยนต์และอะไหล่

  • ข้อนี้ไม่ควรที่จะเริ่มทำในตอนก่อนขับรถ เพราะถือว่าเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยดูแลความปลอดในการขับขี่ของเราเลยทีเดียว ลองคิดดูว่าหากขับรถไปอยู่ดีๆ แล้วมีชิ้นส่วนรถเสียหายขึ้นมา โอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุกับเรานั้นจะมีมากขนาดไหน รถพังเรายังพอซ่อมให้เหมือนเดิมหรือเปลี่ยนคันใหม่ได้ แต่ถ้าร่างกายของเราพังขึ้นมาการจะรักษาให้กลับมาเหมือนเดิมนั้นก็ว่ายากแล้ว แต่เรื่องการเปลี่ยนร่างกายใหม่นั้นแทบเป็นไปไมได้เลยนะครับ ดังนั้นขณะขับรถเราจึงควรที่จะใส่ใจความปลอดภัยของตัวเราเองและเพื่อนร่วมถนนคันอื่นๆ ให้มากๆ จะดีกว่าครับ เพราะไม่ว่าใครก็มีครอบครัวที่อยากกลับไปหาทั้งนั้นใช่ไหมครับ

 

หันไปหยิบของที่เบาะหลัง

  • แม้ว่าจะมีความจำเป็นมากเพียงใด ก็ไม่ควรเอื้อมไปหยิบของที่เบาะหลังในขณะที่กำลังขับรถเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ หากต้องหยิบจริงๆ ควรหาที่ปลอดภัยจอดรถแล้วจึงหยิบของ จะปลอดภัยที่สุด

 

เป็นยังไงกันบ้างคะทุกท่าน สำหรับข้อมูลที่เรานำมาฝากกัน ก่อนจากกันไปหากท่านไหนที่กำลังออกรถแล้วถ้าต้องการต่อประกันรถยนต์กับ MoneyGuru.co.th สามารถ เช็คราคาประกันรถยนต์ได้ง่ายภายใน 1 นาที สะดวก รวดเร็ว ครบจบที่เดียว พร้อมรับใบเสนอราคาฟรี นอกจากนี้ยังสามารถติดต่อได้ทางช่องทาง LINE @MoneyGuruThailand รับรองว่าคุณจะได้คำแนะนำราคาเบี้ยประกันที่ดีที่สุดจากเรา  พิเศษสำหรับท่านที่กำลังจะออกรถช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 1,500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

 

แจกบัตรเติมน้ำมัน-1500-บาท-ฟรี..-ยิ่งซื้อมาก-ยิ่งได้มาก

ไม่พลาดทุกเรื่องราวข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @MoneyGuruThailand

 

 

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน