ประกันรถยนต์ชั้น 1 เคลมได้กี่ครั้งใน 1 ปี

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips"

May 14, 2019


ประกันรถยนต์ชั้น 1 นับว่าเป็นประกันรถยนต์ที่คุ้มครองรถยนต์ของคุณได้ครอบคลุมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นกรณีเกิดอุบัติเหตุทั้งมีคู่กรณี หรือไม่มีคู่กรณี แถมยังคุ้มครองรวมไปถึงการโจรกรรม หรือรถยนต์ถูกทำให้เสียหายอีกด้วย แต่คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า ถ้าคุณทำประกันรถยนต์ชั้น 1 คุณจะสามารถเคลมได้เรื่อยๆ เพื่อให้รถใหม่อยู่เสมอได้หรือเปล่า จะมีข้อเสียหรือไม่ วันนี้ MoneyGuru.co.th มีคำตอบและข้อมูลดีๆ มาฝากครับ

ใน 1 ปี ประกันรถยนต์ชั้น 1 เคลมได้กี่ครั้ง

หากคุณขับแล้วเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าคุณจะถูกหรือผิด ประกันชั้น 1 ก็จะคุ้มครองคุณเสมอครับ และต่อให้คุณต้องเคลมบ่อยขนาดไหนก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปครับ เพราะว่าคุณสามารถเคลมกี่ครั้งก็ได้ไม่จำกัดจำนวนนั่นเอง เพียงแต่ในกรมธรรมม์อาจจะมีเงื่อนไขบางอย่าง สำหรับการต่อประกันรถยนต์ในปีถัดไป

เคลมบ่อยเบี้ยเพิ่มจริงหรือ?

ต้องบอกกันตรงๆ ว่า การเคลมบ่อย จะส่งผลให้เบี้ยประกันรถยนต์ในปีถัดไป เพิ่มสูงขึ้นนั่นเองครับ โดยการเคลมประกันนั้น จากที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ นั่นคือ คุณจะเคลมบ่อยแค่ไหนก็ได้ แต่ในกรณีที่คุณไม่ได้เคลมเลยสักครั้งเดียว ก็ไม่ใช่ว่าเบี้ยประกันรถยนต์จะยังคงเท่าเดิม แต่เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะลดลงเช่นเดียวกันครับ สมมติว่า ในปีแรก คุณไม่ได้เคลมเลย โดยส่วนใหญ่แล้ว คุณก็จะได้ส่วนลดประวัติดีถึง 20% ในปีที่2 ซึ่งได้ส่วนลดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากคุณไม่มีการเคลมเลยถึง 4 ปีขึ้นไป ก็จะได้รับส่วนลดเบี้ยประกันมากถึง 50% เลยนะครับ

แต่อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะเริ่มสงสัยว่า ถ้าเคลมประกันรถยนต์แล้วต้องเสียเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นอย่างนี้ สู้ไม่ทำประกันรถยนต์ดีกว่า ก็อยากจะบอกว่า ทำไว้ดีกว่าครับ เพราะไม่มีใครรู้ว่า อุบัติเหตุที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอนั้น จะรุนแรงแค่ไหน มีประกันรถยนต์ติดรถไว้ ยังไงก็อุ่นใจนะครับ … ใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ก็สามารถเข้ามาสอบถาม หรือค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ MoneyGuru.co.th  เราพร้อมช่วยเปรียบเทียบราคาและข้อเสนอดี ๆ ต่าง ๆ ให้กับคุณ เพื่อความคุ้มค่าที่สุดอย่างแน่นอน