ทุนประกันรถยนต์สำคัญอย่างไร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips"

May 7, 2019


สำหรับคนที่มีรถยนต์ พร้อมกับทำประกันรถยนต์เอาไว้ แต่มองข้าม ทุนประกันรถยนต์ เพราะไม่ทันได้สนใจ และคิดไปว่าการทำประกันรถยนต์จะทำให้ได้รับเงินทดแทนตามมูลค่าของรถยนต์ ซึ่งความจริงแล้ว คุณไม่ควรมองข้าม และต้องศึกษาให้ดี ๆ เพราะฉะนั้นวันนี้  MoneyGuru.co.th  มีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับ ทุนประกันรถยนต์ มาฝากไว้ให้พิจารณาก่อนทำประกันรถยนต์ครับ

ทุนประกันรถยนต์คืออะไร?

ทุนประกันรถยนต์ คือ มูลค่าความคุ้มครองที่บริษัทประกันจะจ่ายสูงสุดสำหรับค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถของคุณต่อปี โดยมูลค่าความคุ้มครองนี้จะถูกกำหนดขึ้นจากมูลค่ารถยนต์ของคุณ ซึ่งรถยนต์ที่ออกใหม่ป้ายแดงจะมีทุนประกันรถยนต์สูงสุด 80% ของราคารถยนต์ และจะลดลงเรื่อย ๆ ปีละ 10% หรือตามราคากลางของรถยนต์ปีนั้น ๆ

เบี้ยถูกหรือแพง ก็มีผลกับทุนประกันรถยนต์

โดยปกติแล้วประกันชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองกับรถใหม่ป้ายแดงที่ทุนประกัน 80% ของมูลค่ารถยนต์ แต่คุณสามารถเลือกได้ด้วยตัวคุณเองโดยประเมินจากความเสี่ยงและลักษณะการใช้รถใช้ถนนของคุณ ว่า ใช้รถยนต์บ่อยหรือไม่ เส้นทางที่ขับขี่เป็นประจำมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุมากน้อยเพียงใด หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุสูง คุณก็สามารถขอเพิ่มทุนได้ ซึ่งจะขอเพิ่มทุนได้สูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท และทำให้เบี้ยประกันก็จะแพงขึ้นเช่นกัน ซึ่งในทางกลับกันหากคุณใช้รถยนต์ไม่มาก เดินทางไม่ไกล และมีความเสี่ยงน้อย ก็สามารถขอลดทุนประกันได้ โดยขอลดทุนประกันรถยนต์ได้ไม่เกิน 50,000 บาท ทั้งนี้คุณก็จะได้เบี้ยประกันที่ถูกลงเช่นกันครับ

ทุนประกันรถยนต์เท่าไหร่ที่เหมาะกับคุณ?

โดยส่วนใหญ่แล้วเจ้าของรถป้ายแดงที่เป็นมือใหม่หัดขับควรจะเลือกประกันรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันสูงสุด เพื่อคุ้มครอง และให้ข้อเสนอทุนประกันรถยนต์ที่มากที่สุด แต่เมื่อขับขี่จนชำนสญมากขึ้น และอายุการใช้งานของรถยนต์ก็เริ่มมากขึ้นแล้ว คุณอาจจะเลือกประกันรถยนต์ทุนประกันให้น้อยลง เพื่อให้เบี้ยประกันถูกลงได้นั่นเองครับ

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อมูลดี ๆ เรื่องทุนประกันรถยนต์ที่ได้นำมาฝากกัน หากคุณยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไร อยากให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้แนะนำดูแลก็สามารถเข้ามาสอบถาม หรือค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่ MoneyGuru.co.th  เราพร้อมช่วยเปรียบเทียบราคาและข้อเสนอดี ๆ ต่าง ๆ ให้กับคุณ เพื่อความคุ้มค่าที่สุดอย่างแน่นอน