ซื้อรถยนต์ต่อคนอื่น โอนประกันรถยนต์อย่างไร?

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips"

May 21, 2019


การเลือกซื้อรถยนต์สำหรับหลายๆ คน อาจเลือกจากการซื้อมือสอง หรือซื้อต่อจากผู้อื่น ด้วยเหตุผลที่เรื่องของราคา และความคุ้มค่าจากการใช้งาน แต่สำหรับในการโอนซื้อรถยนต์นั้น จะมีการโอนประกันรถยนต์ติดมาด้วยหรือไม่ ถ้าโอนได้ แล้วจะโอนชื่อให้ประกันรถยนต์มาเป็นของเราได้อย่างไร วันนี้  MoneyGuru.co.th มีข้อมูลดีๆ มาฝากครับ

โดยรูปแบบในการโอนประกันรถยนต์จะพิจารณาเป็น 2 กรณี แยกกันโดยดูจากประเภทของประกันรถยนต์นั่นเองครับ ซึ่งจะถูกแบ่งออกมา ดังต่อไปนี้

1. ประกันแบบไม่ระบุผู้ขับขี่

หากผู้ขายรถมือสองใช้ประกันแบบไม่ระบุผู้ขับ ก็สามารถโอนมอบกรมธรรม์ตัวจริงให้กับผู้ซื้อได้ทันที และผู้ซื้อสามารถได้รับความคุ้มครองทันทีตามที่ระบุในกรมธรรม์ประกันรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นประกันชั้นไหนก็ตาม

เอกสารสำหรับการโอนประกันรถยนต์

เอกสารในการแจ้งโอนไม่ยุ่งยากอีกด้วย เพียงแค่ใช้สำเนาบัตรประชาชนของผู้เอาประกันคนเก่า พร้อมเซ็นเอกสารให้มีการยินยอมโอนให้เจ้าของรถคนใหม่ และเจ้าของรายใหม่ยื่นใบซื้อขายเพื่อแจ้งขอเปลี่ยนชื่อผู้เอาประกันภัยเป็นตนเองให้กับบริษัทประกันเท่านั้นเองครับ

2.ประกันแบบระบุผู้ขับขี่

หากคุณต้องการโอนประกันแบบระบุผู้ขับขี่ สิ่งแรกที่จะต้องทำก็คือ แจ้งการเปลี่ยนแปลงผู้ขับขี่ให้กับบริษัทประกันทราบเพื่อที่ทางบริษัทประกันจะได้ปรับปรุงอัตราดอกเบี้ยตามคุณสมบัติของผู้ขับคนใหม่ และที่สำคัญหากคุณไม่ได้แจ้งเปลี่ยนชื่อผู้ขับขี่ต่อบริษัทประกัน หากเกิดอุบัติเหตุ ผู้ที่เป็นเจ้าของกรมธรรม์จะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกเอง ซึ่งจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายที่ไม่ใช่ความผิดของตนเองขึ้นมาทันที

เอกสารสำหรับการโอนประกันรถยนต์

ทั้งนี้เอกสารที่ใช้ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ใช้เพียง เอกสารยินยอมโอนชื่อผู้รับผลประโยชน์ ซึ่งเจ้าของกรมธรรม์ หรือผู้รับผลประโยชน์คนเดิม จะต้องเป็นผู้ยื่นขอกับทางบริษัทประกันรถยนต์ ทั้งนี้เจ้าของรถยนต์คนใหม่จะต้องยื่นใบซื้อขายเพิ่มเติมเพื่อขอเปลี่ยนชื่อผู้เอาประกันเป็นชื่อของตนเอง พร้อมขอให้ถอดชื่อผู้รับผลประโยชน์คนเดิมออก ก็เรียบร้อยแล้วครับ

การโอนประกันรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากเลยครับ และหากใครที่รถมือสองซื้อเป็นประกันรถยนต์แบบระบุผู้ขับขี่ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นแบบไม่ระบุผู้ขับขี่ได้ด้วยนะครับ ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากรถยนต์มือสองที่คุณซื้อไม่มีประกันรถยนต์มาก่อน ก็สามารถเข้ามาค้นหาประกันรถยนต์ที่คุ้มค่า และโดนใจ กันได้ที่ MoneyGuru.co.th เราพร้อมช่วยเปรียบเทียบราคาและข้อเสนอดีๆ ต่างๆ ให้กับคุณครับ