จุดอันตรายที่ควรตรวจเช็คก่อนใช้รถยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips"

July 28, 2020


สำหรับท่านผู้อ่านที่ต้องใช้รถใช้ถนนเป็นประจำสิ่งสำคัญที่จะต้องรู้ ก่อนที่จะขับขี่ไปบนท้องถนน สิ่งสำคัญรถยนต์ของท่านผู้อ่านจะต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมและสมบูรณ์ที่สุดด้วยเช่นกัน โดยวันนี้เราจะไปดูตรวจเช็ค จุดอันตรายที่ควรตรวจเช็คก่อนใช้รถยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ รถก่อนออกเดินทาง ซึ่งเป็นการตรวจเช็คในเบื้องต้นด้วยตัวเอง จะมีจุดไหนบ้าง ไปดูกันเลย

 

จุดอันตรายที่ควรตรวจเช็คก่อนใช้รถยนต์ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

จุดอันตรายที่ควรตรวจเช็คก่อนใช้รถยนต์-เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

น้ำมันเครื่อง

ท่านจะต้องตรวจเช็คโดยที่ระดับของน้ำมันเครื่องจะต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม โดยดูได้จากก้านวัดน้ำมันเครื่อง และควรจะมีน้ำมันเครื่องสำรองติดรถเอาไว้สัก 1 ลิตร เผื่อกรณีฉุกเฉิน จะได้มีน้ำมันเครื่องไว้เปลี่ยนหรือเติมหากท่านต้องขับรถทางไกล

 

เช็คระบบไฟ

สำหรับระบบไฟรถยนต์นั้นถือว่าจำเป็นอย่างมากในการเดินทางขับขี่ด้วยรถยนต์ โดยเฉพาะตอนกลางคืน ดังนั้นก่อนใช้รถยนต์ทุกครั้งท่านควรตรวจสอบระบบไฟในรถลองเปิดปิดก่อนว่ามีปัญหาหรือไม่ ทั้งไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว และฉุกเฉิน ให้สามารถทำงานได้อย่างปกติทุกจุด

 

ระบบเบรก และ ระดับน้ำมันเบรก

ท่านต้องตรวจเช็คว่าน้ำมันเบรกหายหรือเปล่า หาสาเหตุให้พบ และแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนใช้รถ หรือออกเดินทางไกล เพราะน้ำมันเบรก เป็นระบบปิด ซึ่งน้ำมันเบรกจะอยู่แต่ภายในระบบเบรก จะไม่มีการระเหยเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง หากผ้าเบรกไม่สึก หรือมีจุดรั่ว น้ำมันเบรกจะไม่หาย

 

ล้อและยางรถยนต์

ก่อนใช่รถควรตรวจเช็คยางรถให้อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน ต้องไม่รั่วซึมและตรวจสอบลมยางตามที่คู่มือประจำรถกำหนด สำหรับล้อ ก็ควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์เช่นกัน ไม่คดไม่เบี้ยว และตรวจดูน็อตล้อด้วยว่าขันแน่นดีอยู่หรือไม่ และยางมีดอกยางเพียงพอหรือไม่

 

ฤกษ์ออกรถยนต์เดือนสิงหาคม-2563

 

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ มีส่วนสำคัญในการสตาร์ทเครื่องยนต์ ควรตรวจดูสภาพของแบตเตอรี่ เช็คระดับน้ำกลั่นกรณีแบตเตอรี่น้ำ ตรวจสอบความแน่นของขั้วแบต และทำความสะอาดคราบขี้เกลือที่ขั้วแบตด้วยเพื่อ ให้แบตอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอนั้นเอง

 

เข็มขัดนิรภัย

สิ่งที่หลายๆคนมองข้าม เพราะเข็มขัดนิรภัยจะเป็นตัวช่วยไม่ให้ท่านได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก หากเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นท่านจะต้องตรวจเช็คว่า ตัวเข็มขัดยังล็อกได้แน่นหนาดีหรือไม่ ตรวจเว็คสายรัดเอวอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่มีการัฉีกขาดควรให้เข็มขัดนิรภัยอยู่ในสภาพสมบูรณ์อยู่เสมอ

 

เช็คช่วงล่าง

ช่วงล่างก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรตรวจเช็ค วิธีเช็คช่วงล่าง ให้นำรถไปวิ่งบนถนนเรียบทางตรง และสังเกตที่พวงมาลัย หากไม่ตรงก็ให้นำไปตั้งศูนย์ใหม่ รวมถึงตรวจเช็คชิ้นส่วนต่างๆของช่วงล่าง เช่น ลูกหมาก หากขับทางขรุขระแล้วมีเสียงกุกกัก ก็ให้เข้าศูนย์เพื่อแก้ไขให้เรียบร้อย เพราะระบบช่วงล่างนั้นมีผลต่อการทรงตัวในขณะขับเป็นอย่างมาก ควรตรวจเช็คให้เรียบร้อยเพื่อความปลอดภัย

 

ใบปัดน้ำฝน

สำหรับใบปัดน้ำฝนก็ควรตวรจสอบดูว่า ใบปัดน้ำฝน อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่หากใบปัดน้ำฝนหมดสภาพ ก็ควรรีบเปลี่ยน ซึ่งโดยเฉลี่ยใบปัดน้ำฝนจะอยู่ได้ 2 ปี เพราะหากไม่เปลี่ยนจะทำให้ลำบากในการขับขี่เวลาที่ฝนตกหนักเพราะหากเกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก มองทางไม่เห็นนั้นเอง

 

สำหรับคนที่ต้องขับรถเป็นประจำจึงไม่ควรละเลยในการตรวจเช็คสภาพรถทุกครั้งก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะเวลาที่ต้องเดินทางไกล เพื่อความปลอดภัยและราบรื่นในการเดินทาง ที่สำคัญคือ ขับรถไม่ประมาท มีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทางด้วยนะคะ MoneyGuru จัดโปรใหม่ ไฉไลกว่าเดิม! ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% เพียงแค่ท่านลงทะเบียนซื้อประกันกับ MoneyGuru ที่ลิงค์นี้ : http://bit.ly/2wkmc1E  ให้เราคุ้มครองรถยนต์ของคุณ มั่นใจ ไร้กังวล ด้วยประกันรถยนต์ที่ดีที่สุดจากบริษัทประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย  รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10% ไม่ต้องตรวจสภาพรถ ไม่ต้องใช้บัตรเคติด ช่วยให้คุณประหยัดได้สูงสุดถึง 50% สนใจทักมาที่ โทร. 02-653-0020  *เงื่อนไขเป็นไปตามบริษัทกำหนด

ทำประกันรถชั้น 1 รับส่วนลดเบี้ยประกันทันที 10%

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน