จอดรถตากแดดฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ 99.99%

โดย MoneyGuru.co.th, ในหมวดหมู่ "Car and Insurance Tips,Car care"

May 20, 2020


ข่าวดีสำหรับท่านที่ต้องการจะจัดการกับเจ้าเชื้อโควิด-19 ในรถยนต์ โดยจากงานวิจัยมหาวิทยาลัยจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ชี้ จอดรถตากแดดฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ 99.99% เพราะ ความร้อนภายในห้องโดยสารสามารถ ฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้

จอดรถตากแดดฆ่าเชื้อโควิด-19 ได้ 99.99%

จอดรถตากแดดฆ่าเชื้อโควิด-19-ได้-99.99

จากรายงานที่ว่า โควิด-19 สามารถติดอยู่บนพื้นผิวต่างๆได้นานเป็นหลายๆวันโดยเฉพาะในอุณหภูมิที่เย็นหรืออุณหภูมิห้องปกติก็สามารถอยู่ได้หลายชั่วโมงหรืออาจข้าววันเลยด้วยซ้ำ ล่าสุดทาง มหาวิทยาลัยจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา ได้ทำการวิจัยและเผยผลวิจัยออกมาว่า อุณหภูมิในรถยนต์ที่สูงขึ้นจากการจอดรถตากแดด สามารถฆ่าไวรัสโควิด-19 ได้ถึง 99.99% นั้นก็เพราะว่าจากผลวิจัยชี้ว่าในวันที่อากาศภายนอกมีอุณหภูมิ 21 องศาเซลเซียส แต่ การจอดรถตากแดด ไว้ 1 ชั่วโมง จะส่งผลให้อุณหภูมิภายในรถสูงขึ้นเป็นเท่าตัวเพราะเมื่อแดดส่องผ่านกระจกเข้ามาในรถจะเหมือนปรากฏการณ์เรือนกระจกของโลก เลยทำให้ในตัวห้องโดยสารรถยนต์เกิดความร้อนจนขึ้นขั้นทำให้การสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ตายได้ โดยเจ้าเชื้อไวรัสโควิด-19ก็โดนเช่นเดียวกัน

ความร้อนคือกุญแจในการฆ่าไวรัส โควิด-19

ศาสตราจารย์ ทราวิส เกลนน์ ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ สุขภาพและสิ่งแวดล้อม  มหาวิทยาลัยจอร์เจีย เปิดเผยว่า ไวรัสโควิด-19 สามารถอาศัยอยู่บนพื้นผิวต่างๆได้ 2-3 วัน แต่ ไวรัสจะตาย เร็วขึ้นถ้าโดนความร้อนสูงขึ้น และมีชีวิตนานขึ้นถ้าอุณหภูมิต่ำลง โดยการจอดรถตากแดดที่อากาศ 26 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที อุณหภูมิภายในห้องโดยสารจะสูงขึ้นถึง 45 องศาเซลเซียส  ดังนั้น ถ้ามันโดนความร้อนสัก 54 องศาเซลเซียส ในเวลา 20 นาที เชื้อไวรัส 99.99% จะตาย และจะใช้เวลาสั้นลงเหลือ 5 นาที ถ้าใช้ความร้อน 65 องศาเซลเซียส

“ความร้อนคือกุญแจในการฆ่าไวรัส แต่เรายังสนับสนุนให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย เมื่อเข้าไปตามชุมชน แหล่งช็อปปิ้ง หรือคุณอาจจะมีหน้ากาก 2 ชิ้นเอาไว้ใส่สลับกัน ชิ้นหนึ่งสามารถทิ้งไว้ในรถได้ ถ้าคุณแน่ใจว่าจอดรถในที่อากาศร้อนๆ” ศาสตราจารย์ ทราวิส กล่าว

จอดรถตากแดดฆ่าเชื้อโควิด-19-ได้-99.99

นับว่าการวิจัยนี้เป็นข่าวดีสำหรับประเทศไทยเพราะ เนื่องจากประเทศเรามีอากาศร้อยมาก เพราะอุณหภูมิในประเทศเราเฉลี่ยเกือบๆจะ 35  องศาเซลเซียส สูงสุดเคยพุ่งสูง 40 กว่าองศาเซลเซียส นั้นเท่ากับว่าหาดจอดรถตากแดดแค่วันละ 30ถึง 1 ชั่วโมง ไวรัสโควิด-19 แทบไม่มีโอกาสมีชีวิตรอดอย่างแน่นอน

 

นอกจากระบบ อี-เพาเวอร์ ของนิสสันช่วงเวลานี้ MoneyGuru แจกบัตรเติมน้ำมัน 500 บาท ฟรี..!! เพียงแค่ท่านซื้อประกันรถยนต์กับทางเว็บไซต์ MoneyGuru.co.th เนื่องจากในทุกวันนี้ การใช้รถใช้ถนนมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ตลอดเวลา ดังนั้นนอกจากผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่ประมาทและควรระมัดระวังในการขับขี่แล้ว การทำประกันภัยรถนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยให้ท่านเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น

แจกบัตรเติมน้ำมัน-500-บาท-ฟรี

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน