JCB VISA MasterCard ถือแบบไหนดีกว่ากัน

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

April 10, 2019


ก่อนจะทำบัตรเครดิต นอกจากที่คุณจะต้องเลือกหาบัตรเครดิตที่มีสิทธิพิเศษตรงใจที่สุดแล้ว อย่ามองข้ามสัญลักษณ์  JCB VISA MasterCard กันด้วย นั่นเพราะบัตรเครดิตแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันอยู่ ซึ่งการที่คุณจะเลือกแบบไหนนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานบัตรเครดิตของคุณด้วย โดยวันนี้ MoneyGuru.co.th ขอรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับ JCB VISA MasterCard พร้อมทั้งผู้ให้บริการเจ้าอื่น ๆ มาฝากทุกคน

JCB VISA MasterCard คืออะไร

JCB, VISA และ MasterCard ไม่ได้เป็นผู้ออกบัตรเครดิตโดยตรง แต่เป็นตัวกลางในการชำระเงิน และดำเนินการระหว่าง ร้านค้า กับ สถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินจะมีสองส่วน คือ สถาบันการเงินที่ออกบัตร และสถาบันการเงินเจ้าของเครื่องรูดชำระที่ติดตั้งในร้านค้า โดยทั้งวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดนั้น มีเครือข่ายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งได้รับการยอมรับจากสากลว่าเป็นระบบที่ worldwide มากที่สุด นอกจาก VISA และ MasterCard แล้ว ยังมีผู้ให้บริการรายอื่น ๆ อีก เช่น AMEX, UnionPay เป็นต้น

บัตรเครดิต JCB

บัตรเครดิต JCB เป็นบัตรจากผู้ให้บริการเครือข่ายบัตรเครดิตจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบันนี้ JCB กำลังเข้ามาตีตลาดในประเทศไทย และทำให้เป็นที่รู้จักของคนที่ใช้บัตรเครดิตในไทยมากขึ้น รวมถึงร้านค้าต่าง ๆ ในไทยก็เปิดรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิต JCB มากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งนี้บัตรเครดิต JCB มักจะถูกใช้ในวงการท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ เช่น จองตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และการซื้อสินค้าจากร้านค้าในประเทศญี่ปุ่น นั่นเพราะมีโปรโมชันพิเศษเฉพาะบัตรเครดิต JCB มายและหากใครไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นบ่อย การมีบัตรเครดิตของ JCB ติดตัวไปด้วย ก็จะได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าการใช้บัตรเครดิต VISA หรือ MasterCard ในการใช้จ่ายด้วย

บัตรเครดิต VISA

บัตรเครดิต VISA นั้นเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายจากประเทศอเมริกา และเป็นบัตรที่มีผู้ใช้มากที่สุด มีทั้งบัตรเครดิต และบัตรเดบิต ซึ่ง VISA นั้น มีข้อดีคือการนำเทคโนโลยีสำหรับการชำระเงินระดับโลกมาเชื่อมโยงกับการใช้เงินของผู้บริโภคและธุรกิจต่าง ๆ เข้าไว้ด้วยกัน จนทำให้สามารถให้บริการทั้งธนาคาร และภาครัฐกว่า 200 ประเทศทั่วโลก แถมยังมีร้านค้าต่าง ๆ ที่รองรับบัตร VISA กว่า 28 ล้านแห่ง และตู้ ATM ที่สามารถกดเงินได้กว่า 2 ล้านตู้ ใน 200 ประเทศทั่วโลก ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า การถือบัตร VISA ไปที่ไหนในโลกก็สามารถใช้ได้อย่างสะดวกสบาย

บัตรเครดิต MasterCard

บัตรเครดิต MasterCard เป็นบัตรผู้ให้บริการเครือข่ายจากประเทศอเมริกาเช่นกัน ซึ่งให้บริการทั้งบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรพรีเพด โดยในส่วนของคุณสมบัติต่าง ๆ นั้น โดยรวมแล้วจะไม่ต่างจากบัตร VISA  เพียงแต่ว่า ทั่วโลกจะมีร้านค้ามากกว่า 30 ล้านแห่งที่รองรับบัตรเครดิต MasterCard ครับ ซึ่งถือว่าเป็นยอดที่สูงมาก ๆ ทำให้คุณมั่นใจได้ว่า การเดินทางท่องเที่ยวโลกกว้างของคุณนั้นจะไม่ติดขัด จากปัญหาการไม่รับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตที่มีตราสัญลักษณ์ MasterCard

บัตรเครดิต UnionPay

นอกจากบัตรเครดิตทั้ง 3 ค่าย ที่ได้อธิบายไปแล้วข้างต้น บางคนอาจจะคุ้นหูคุ้นตากับ UnionPay ด้วย โดยบัตรเครดิต UnionPay จะเป็นผู้ให้บริการบัตรเครดิตที่มาจากประเทศจีน และมีใช้ใน 141 ประเทศทั่วโลก ซึ่งร้านค้าในไทยที่รับบัตร UnionPay มีมากมายลากหลายมากกว่าในอดีต แต่โดยมากจะอยู่ในห้างสรรพสินค้าเป็นส่วนใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้าในเครือ เดอะ มอลล์, เซ็นทรัล, พารากอน, เอ็มโพเรียม, โรบินสัน, คิงพาวเวอร์ ฯลฯ ซึ่งถ้าใครที่เดินทางไปประเทศจีน มาเก๊า ไต้หวัน หรือฮ่องกงบ่อย ๆ การพกบัตร UnionPay ไปด้วยจะช่วยให้ได้รับสิทธิพิเศษเพิ่มมากขึ้นนะครับ

บัตรเครดิต AMEX

นอกจากนี้ยังมี บัตรเครดิต AMEX หรือชื่อเต็มคือ American Express ซึ่งเป็นบัตรเครดิตจากประเทศสหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกับ VISA และ MasterCard ปกติ AMEX จะให้บริการบัตรแบบชาร์จการ์ดมากกว่า ซึ่งเป็นบัตรที่ไม่มีการจำกัดวงเงิน แต่มีเงื่อนไขว่าต้องชำระบิลแบบเต็มจำนวนเท่านั้น ไม่สามารถเลือกจ่ายขั้นต่ำแบบบัตรเครดิตได้ โดยบัตรเครดิต AMEX ก็มีให้บริการเช่นเดียวกัน แต่จะมีจำนวนให้เลือกใช้บริการน้อยกว่าบัตรประเภทชาร์จการ์ด

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตจากผู้ให้บริการเจ้าใด ก็สามารถใช้จ่ายได้ทั่วโลกตราบเท่าที่ใช้จ่ายในร้านค้าที่มีตราสัญลักษณ์ผู้ให้บริการเจ้านั้น แต่การเลือกบัตรเครดิตให้ตอบโจทย์การใช้งานที่สุด ก็ต้องไม่ลืมพิจารณาถึงสถานที่ในการใช้บัตร สิทธิพิเศษของบัตร อัตราดอกเบี้ยและค่าบริการต่าง ๆ จึงจะได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้บัตรเครดิตนะครับ
หากคุณกำลังต้องการเปรียบเทียบบัตรเครดิต สามารถเปรียบเทียบได้ที่  MoneyGuru.co.th ได้เลยแค่คลิก บัตรเครดิต ครับ เรามีเครื่องมือเปรียบเทียบบัตรเครดิตที่เป็นกลาง และมีข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา คุณจึงมั่นใจได้ว่าการตัดสินใจเลือกสมัครบัตรเครดิตของคุณจะตอบโจทย์ความต้องการของคุณที่สุด จากการเปรียบเทียบบัตรเครดิตกับเรา

เปรียบเทียบประกันรถยนต์

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน