5 วิธี เพิ่มคะแนนเครดิต ของเราอย่างรวดเร็ว

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

July 29, 2018


เพิ่มคะแนนเครดิต
การ เพิ่มคะแนนเครดิต ของเรานั้นสำคัญมาก และไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมการเงินหลายๆ อย่าง รวมถึงการกู้ยืมกับสถาบันการเงิน โดยทางสถาบันการเงินนั้นมักจะเช็คคะแนนเครดิตของเราก่อนทำสัญญากับเราเสมอ ซึ่งทำให้เราอาจจะถูกปฏิเสธในการขอกู้ได้ เนื่องจากเรามีเครดิตไม่ดี แม้แต่บางครั้งนายจ้างที่จะจ้างเราทำงานยังมีการเช็คเครดิตของเราก่อนการจ้างงานอีกด้วย เพื่อเช็คว่าเรานั้นมีความเชื่อถือมากน้อยขนาดไหน เห็นไหมล่ะครับว่า คะแนนเครดิตนั้นสำคัญมากแค่ไหน MoneyGuru.co.th จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับ  5 วิธีเพิ่มคะแนนเครดิตอย่างรวดเร็ว มาฝากกัน เพื่อเป็นแนวทางให้กับคนที่มีบัตรเครดิตและกังวลเรื่องปัญหาคะแนนเครดิตกันครับ มาดูกันเลยว่ามีวิธีไหนบ้าง

5 วิธี เพิ่มคะแนนเครดิต ของเราอย่างรวดเร็ว

1.ดูข้อมูลเชิงลึกในรายงานเครดิตของเรา

เราสามารถขอดูรายงานเครดิตของเราได้จากเครดิตบูโร เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างถูกต้องและถ้ายังไม่ได้รับการดูแลทันที โดยปกติบัญชีเก็บรวบรวมไว้ยังคงอยู่ในรายงานเครดิตเป็นเวลา 7 ปี ดังนั้นหากนานกว่านั้นและเรายังเห็นในรายงานเครดิต ให้เราติดต่อเพื่อขอให้ลบออก

2.ชำระหนี้บัตรเครดิตให้ตรงเวลา

หากถึงกำหนดชำระบัตรเครดิต เราควรที่จะชำระทันที นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มคะแนนเครดิตของเราอย่างรวดเร็ว มันอาจดูยากหรือเป็นไปไม่ได้เลยหากเรื่องการเงินของเรามีปัญหา แต่เชื่อเถอะว่าการชำระหนี้ตรงเวลามันสำคัญมากๆ โดยเราใช้วิธีหารายได้พิเศษอื่นๆ ทำ เช่น รับจ้างงานอิสระ งานเลี้ยงสัตว์ ขายของออนไลน์ ฯลฯ เพื่อให้เรามีรายได้เข้ามา และมีเงินพอชำระหนี้บัตรเครดิตได้ตรงเวลาครับ

3.มีวงเงินบัตรเครดิตเพิ่มขึ้น

หลังจากที่เราชำระหนี้บัตรเครดิตเรียบร้อยแล้ว ให้โทรติดต่อสถาบันการเงินผู้ออกบัตรเครดิตให้กับเรา และอาจจะลองถามพวกเกี่ยวกับเรื่องการเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตดูก็ได้ครับ การทำเช่นนี้จะเป็นการเพิ่มเครดิตที่มีอยู่ทั้งหมด และลดเปอร์เซ็นต์ของหนี้ที่เรามี ซึ่งอาจจะช่วยให้เครดิตของเราดูดีขึ้นในสายตาของผู้ให้กู้ แต่ที่สำคัญหากเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตแล้ว ต้องระมัดระวังเรื่องการใช้จ่ายมากขึ้นตามไปด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นอาจจะกลายเป็นการเพิ่มโอกาสเป็นหนี้ก้อนใหญ่ให้กับตัวเราเองก็ได้ครับ

4.ใช้บัตรเครดิตอย่างมีความรับผิดชอบ

เพื่อการมีเครดิตที่ดี เราจึงจำเป็นต้องใช้บัตรเครดิตเป็นประจำและจ่ายเงินเต็มจำนวนครบทุกบาทในทุกเดือน ซึ่งนี่ถือเป็นวิธีที่ดีอย่างมากในการ เพิ่มคะแนนเครดิต ถ้าเราไม่ชอบไอเดียของการใช้จ่ายทั้งหมดด้วยบัตรเครดิต เราอาจจะเลือกเฉพาะจ่ายค่าน้ำมันด้วยบัตรเครดิตก็ได้ เพราะเพิ่มคะแนนเครดิตและหากบัตรเรามีสิทธิประโยชน์ เงินคืน เราก็จะได้ประโยชน์จากส่วนนี้อีกด้วย ซึ่งจะว่าไปแล้วการใช้บัตรเครดิตอย่างมีความรับผิดชอบนั้น จะช่วยให้ทุกการใช้จ่ายเหมือนได้โบนัสเพิ่มความคุ้มค่าอีกด้วย เช่น คะแนนสะสม หรือสะสมไมล์ เป็นต้น

5.ขอให้ลบรายการออก

พวกเราทุกคนนั้นล้วนมีช่วงชีวิตที่ติดขัดบ้าง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เราเป็นคนไม่ดี เช่น บางทีเราอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องชำระหนี้บัตรเครดิตล่าช้าเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา หรือบางทีเราอาจต้องหยุดการชำระหนี้บัตรเครดิต เพราะเนื่องจากรายได้ของเราลดลงจนไม่เพียงพอที่จะชำระหนี้เมื่อปีที่แล้ว แล้ว ณ ปัจจุบันเราได้ชำระหนี้ในส่วนนี้จนครบแล้ว  ให้เราลองโทรติดต่อทางสถาบันการเงินผู้ออกบัตรเครดิตของเรา และลองสอบถามว่ามีรายการไหนบ้างที่สามารถลบออกจากรายงานเครดิตได้บ้าง บางทีการที่เราจ่ายยอดคงเหลือจำนวนเต็มหรือสามารถอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ก็อาจจะได้รับความเห็นใจจากทางสถาบันการเงินได้ ซึ่งถ้าทำได้คะแนนเครดิตของเราจะเพิ่มขึ้นในทันทีและไม่มีสิ่งใดที่ทำให้เราเจ็บปวดอีก
 (ขอบคุณข้อมูลจาก: เครดิตบูโร, debtroundup)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: 5 หนทาง ทำให้ คะแนนเครดิต ทางการเงินของคุณดีขึ้น
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: วิธีสร้างเครดิต ให้น่าเชื่อถือ กู้อะไรก็ง่าย
เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 5 วิธีเพิ่มคะแนนเครดิตอย่างรวดเร็ว ไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่ไหมล่ะครับ หวังว่าจะเป็นแนวทางให้ใครหลายๆ คนเครดิตที่ดีได้นะครับ คราวหน้าจะมีบทความอะไรดีๆ มาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามนะครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน