5 ข้อที่ทำให้รู้ว่า ทำไมเราถึง ควรใช้บัตรเครดิต

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

July 24, 2018


ควรใช้บัตรเครดิต
เคยสังเกตกันไหมว่าทำไมคนที่ทำงานแล้วส่วนใหญ่มักจะมีบัตรเครดิตไว้ใช้งานกันอย่างน้อยคนละหนึ่งใบ ทั้งๆ ที่หลายครั้งเราก็มักจะได้ยินเรื่องที่ควรระวังเกี่ยวกับบัตรเครดิต อีกทั้งยังรวมถึงคำบอกกล่าวที่ว่า “อย่าทำบัตรเครดิตนะ เพราะเดี๋ยวจะเป็นหนี้” ซึ่งอันที่จริงแล้วการจะเป็นหนี้บัตรเครดิตนั้น มักจะมีองค์ประกอบหลายๆ อย่างมารวมกันต่างหาก เช่น ความไม่มีวินัย การใช้เงินเกินตัว เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ต่างหากที่เป็นตัวสำคัญที่ทำให้เป็นหนี้ เพราะต่อให้ไม่เป็นหนี้บัตรเครดิตก็เป็นหนี้อย่างอื่นอยู่ดี พูดถึงเรื่องหนี้แล้วก็จะพากันหดหู่เสียเปล่าๆ เราเปลี่ยนมาดูเรื่องที่ได้ประโยชน์กันดีกว่า ว่าแล้ว Moneyguru.co.th ก็จะพาไปดูกันว่า ทำไมเราถึง ควรใช้บัตรเครดิต เพื่อเป็นข้อมูลให้กับคนที่สนใจในบัตรเครดิตกัน ตามมาดูกันได้เลย
5 ข้อที่ทำให้รู้ว่า ทำไมเราถึง ควรใช้บัตรเครดิต
1.สร้างเครดิตให้กับเรา
การมีเครดิตที่ดีถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นกับเรามากๆ หากว่าเรานั้นมีแผนที่จะกู้ยืมเงินเพื่อผ่อนบ้าน ซื้อรถ หรืออื่นๆ เพื่อสร้างอนาคตของเรา นอกจากนี้การที่เราใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้นก็จะมีการบันทึกไว้ที่เครดิตบูโรด้วย ซึ่งเครดิตบูโรนั้นจะมีหน้าที่บันทึกประวัติการเงินต่างๆ ของเราเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นประวัติที่ดีหรือไม่ดีก็จะถูกบันทึกไว้ทั้งหมด ส่วนวิธีการทำคะแนนเครดิตบูโรของเราให้ดีนั้นก็แสนง่าย เพียงแค่เรานั้นใช้จ่ายบัตรเครดิตอย่างมีวินัย จ่ายเต็มจำนวน จ่ายตรงเวลา และไม่เป็นหนี้ เพียงเท่านี้คะแนนเครดิตของเราก็จะสูงได้ไม่ยากแล้ว ซึ่งเมื่อเวลาเราไปยื่นเรื่องขอกู้ยืมเงินกับสถาบันการเงิน ประวัติการเงินที่ดีและเครดิตที่ดีนี้ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการได้รับอนุมัติขึ้นนั่นเอง
2.ได้รับประโยชน์ตั้งแต่ตอนสมัคร
ทางสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตนั้นก็มักที่จะมีโปรโมชั่นให้เราเมื่อตอนเปิดบัตรกันแทบทั้งนั้น ซึ่งส่วนนี้ถือว่าเรานั้นได้ประโยชน์ตั้งแต่แรกเริ่มเลยก็ว่าได้ ตัวอย่างสิ่งที่เราจะได้รับก็เช่น  รับกระเป๋าเดินทางหลังจากสมัคร ได้แต้มคะแนนสะสม ไมล์สะสม เป็นต้น ซึ่งแต่ละอย่างนั้นก็ล้วนแต่มีประโยชน์กับเราทั้งนั้น
3.สิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบัตรเครดิต
สิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบัตรเครดิตนั้นจะช่วยเพิ่มความคุ้มค่าให้กับทุกการใช้จ่ายของเรา นอกจากนี้สิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตนั้นมีอยู่มากมาย หรืออาจจะเรียกได้ว่ารองรับทุกรูปแบบการใช้จ่ายเลยก็ว่าได้ ตัวอย่างเช่น
  • คะแนนสะสม
    • เมื่อเราใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเราก็จะได้รับคะแนนสะสม และเมื่อสะสมครบที่กำหนดไว้ก็จะสามารถนำไปแลกรับรางวัลได้นั่นเอง
  • เงินคืน (Cash back)
  • ทุกครั้งที่เราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ก็จะได้เงินคืน ตั้งแต่ 2-5% เลยทีเดียว
4.เหมือนมีเงินไว้สำรองใช้ในกรณีฉุกเฉิน
บางคนนั้นสมัครบัตรเครดิตมาเพื่อเก็บไว้ใช้ในตอนฉุกเฉินเท่านั้น ซึ่งก็ไม่ผิดเพราะบางคนก็สะดวกที่จะใช้จ่ายด้วยเงินสดนั่นเอง และถึงจะมีเงินเก็บออมไว้ แต่ก็อยากจะเผื่อตัวช่วยไว้ให้ตัวเองอีกด้วย
5.ปลอดภัยในการพกพาและความสะดวกสบาย
กรณีที่เราต้องจ่ายเงินค่าสินค้าเป็นจำนวนมากๆ นั้น บางครั้งการพกเงินสดเพื่อไปจ่ายนั้นก็อาจจะดูมีความเสี่ยงสูง แต่เราก็สามารถเลือกจ่ายค่าสินค้าหรือบริการแทนเงินสดก็ได้ ซึ่งเรียกได้ว่าสะดวกมากๆ นั่นเอง พกบัตรใบเดียวก็สามารถจ่ายค่าสินค้าหรือบริการต่างๆ ได้ทันที แต่ต้องไม่เกินวงเงินที่เรามีด้วยนะ รวมถึงร้านค้านั้นๆ ต้องรองรับบัตรเครดิตที่เราถือด้วยนะครับ แต่ปัญหานี้ก็อาจจะไม่ค่อยมีผลกระทบเท่าไหร่เพราะบัตรในบ้านเรานั้นส่วนใหญ่เป็นบัตร VISA หรือ Master Card ซึ่งเรียกได้ว่ารองรับกันทั่วโลกเลยก็ว่าได้
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: 6 สิ่งที่ควรทำก่อน สมัครบัตรเครดิต เพื่อเพิ่มโอกาสในการอนุมัติ
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม: 9 เหตุผล ทำไมคุณถึง สมัครบัตรเครดิต ไม่ผ่าน
สุดท้ายนี้ก็อยากจะย้ำกับพวกเราทุกคนที่ใช้บัตรเครดิตกันเป็นประจำและผู้ที่สนใจจะมีบัตรเครดิตว่า หากเราใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัย ใช้จ่ายแต่เพียงพอดี และจ่ายคืนครบจำนวนและทันเสมอ เราก็จะห่างไกลจากหนี้และรับประโยชน์จากบัตรเครดิตได้ไม่ยากเลยล่ะครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน