4 หลักเปรียบเทียบ ก่อนเลือกบัตรเครดิตสักใบ

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,Credit Card"

May 30, 2019


บัตรเครดิตในปัจจุบันมีมากมายหลากหลายรูปแบบ อีกทั้งโปรโมชั่นที่แต่ละสถาบันการเงินแข่งขันกันอย่างดุเดือด จนเรียกได้ว่า โปรโมชั่นโดนๆ มาปะทะสู้กันยิบตากันเลยทีเดียว และด้วยสิทธิประโยชน์ที่มีมากมายนี่เอง การจะเลือกทำบัตรเครดิตสักใบ ก็ต้องพิถีพิถันในการเลือกทำกันหน่อย วันนี้  MoneyGuru.co.th จึงนำหลักการเปรียบเทียบบัตรเครดิตง่ายๆ มาฝาก เพื่อให้คุณผู้อ่านที่กำลังตัดสินใจได้มีแนวทางเพื่อพิจารณาครับ

1. เริ่มจากไลฟ์สไตล์ของตนเอง

ก่อนที่จะมองหาบัตรเครดิตว่าใบไหนคุ้มสุดๆ คุณควรมองมาที่ตัวเองก่อนว่าคุณเป็นคนที่ชื่นชอบอะไร และมีไลฟ์สไตล์อย่างไร เพราะบัตรเครดิตแต่ละใบมีโปรโมชั่น และลักษณะการใช้ง่านที่แตกต่างกันไป เช่น หากคุณชอบเที่ยว ก็มองหาบัตรที่เน้นสะสมแต้มด้วยระยะไมล์ ชอบช้อปปิ้งก็หาบัตรที่มีโปรโมชั่นร่วมกับห้างสรรพสินค้าเยอะๆ

2. เปรียบเทียบวงเงิน และโปรโมชั่น

สิ่งที่ต้องดูต่อมาก็คือ วงเงิน และดอกเบี้ย ถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วการทำบัตรเครดิตนั้นจะให้วงเงินในการโช้โดยอ้างอิงจากเงินเดือนของผู้ทำบัตรแต่ก็ควรเช็กสักนิดว่าวงเงินที่ได้นั้นเหมาะสมตามที่คุณต้องการหรือไม่ รวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ ของบัตรเครดิตด้วย เพราะโปรโมชั่นของแต่ละที่ก็แตกต่างกันไป บัตรเครดิตบางประเภท หรือบางสถาบันการเงินมักเน้นเรื่องมีโปรโมชั่นผ่อน 0% นาน 10เดือน หรือจะเป็นตัดคะแนนสะสมบัตรเครดิตเพื่อรับส่วนลด ซึ่งบางครั้งคุณอาจจะได้รับส่วนลดมากกว่าบัตรเครดิตใบอื่น

3. เช็กดอกเบี้ย และระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย

ดอกเบี้ยคือสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ถึงแม้ว่าการที่คุณจ่ายเต็มจำนวนก็จะไม่เจอดอกเบี้ย แต่ก็ควรเช็ก และเปรียบเทียบให้ดี เพราะคุณไม่มีทางรู้หรอกว่าวันหนึ่งคุณเกิดไม่สามารถจ่ายได้เต็มจำนวนขึ้นมาคุณจะได้ไม่เจ็บหนัก รวมไปถึงระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยด้วยนะครับ ระยะปลอดดอกเบี้ย ก็คือ ระยะเวลาที่คุณไม่ต้องเสียดอกเบี้ยหากคุณชำระบัตรเครดิตเต็มจำนวน ซึ่งแต่ละเจ้าก็มีระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยที่แตกต่างกันไปครับ

4.อย่ามองข้ามค่าธรรมเนียม

นอกจากต้องดูดอกเบี้ยต่างๆ แล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ค่าธรรมเนียมรายปี เพราะถึงแม้ว่าคุณจะมีวินัยทางการเงินมากแค่ไหนสามารถจ่ายค่าบัตรเครดิตได้เต็มจำนวนมาตลอดเวลาแต่คุณก็ต้องพบกับค่าธรรมเนียมรายปี และไม่ใช่แค่ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตเท่านั้น แต่ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวกับบัตรเครดิตไม่ว่าจะเป็น ค่าธรรมเนียมในการชำระล่าช้าค่าธรรมเนียมในการทวงถามหนี้ หรือค่าธรรมเนียมในการกดเงินสด

ก่อนทำบัตรเครดิตก็ควรตรวจเช็กให้ดี ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ และความต้องการของคุณ แต่ต้องไม่ลืมเปรียบเทียบจากเงื่อนไขของบัตรเครดิตด้วย ทั้งนี้ถ้าหากคุณยังไม่มั่นใจว่าบัตรเครดิตใบนั้นจะใช่บัตรที่โดนใจคุณหรือไม่ คุณก็สามารถคลิกเข้ามากได้ที่ MoneyGuru.co.th ได้เลยครับ เรามีผู้เชียวชาญคอยแนะนำ เปรียบเทียบ และให้คำแนะนำคุณได้แน่นอนครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน