4 วิธีเด็ดสุด ห้ามใจไม่ใช้ บัตรเครดิต

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

January 8, 2016


TH_BLOG_CreditCardShopping

เชื่อสิคะ ว่าในทุกวันนี้หากไปช้อปปิ้งหรือไปซื้อสินค้า แทบจะทุกคนก็ต้องควัก บัตรเครดิต ออกมารูดหรือจ่ายค่าสินค้าที่ซื้อเหล่านั้น น้อยมากนะคะที่จะมีคนไม่ใช้ บัตรเครดิต แต่ก็มีบางคนนะคะที่สามารถตัดใจไม่หยิบ บัตรเครดิตออกมารูดได้ แต่ถึงอย่างไร เราก็มักจะพบป้ายโฆษณาของ บัตรเครดิต ที่จะทำให้คุณหลงระเริงไปกับมันได้อีกอยู่ดี เช่น “ลดราคาทันที 5% หากชำระด้วย บัตรเครดิต ” “ผ่อนสินค้าด้วย บัตรเครดิต 0% นาน 12 เดือน” เป็นต้น
นอกจากนี้ มันก็จริงอยู่ที่ว่าการใช้บัตรเครดิตมันอาจจะสะดวกกว่าการใช้เงินสดเวลาจับจ่ายซื้อของ แต่มันก็สามารถทำให้คุณเป็นหนี้ก้อนโตได้ หากคุณไม่สามารถจัดการเรื่องการเงินของคุณให้ดีพอ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงนำ 4 วิธีเด็ด! เพื่อ หลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิต สำหรับคนที่ ไม่อยากเป็นหนี้บัตรเครดิต มาฝากกันค่ะ

1. อย่าไปซื้อสินค้าในร้านที่จะกระตุ้นให้ใช้บัตรเครดิต

หากคุณไม่อยากจะใช้บัตรเครดิตอีกแล้ว และพยายามหลีกเลี่ยงมันอย่างถึงที่สุด เราขอแนะนำว่าคุณไม่ควรไปเดินเล่น หรือเข้าไปซื้อของในร้านที่จะกระตุ้นให้คุณใช้บัตรเครดิต อย่างร้านจำพวก “ลดราคา 10% หากชำระด้วยบัตรเครดิต” อะไรทำนองนี้ เพราะไม่อย่างนั้นล่ะก็ คุณได้ใจอ่อนควักบัตรเครดิตมารูดแน่ ๆ ค่ะ อีกทั้ง ถ้าคุณไม่ได้เข้าไปเดินในร้านพวกนี้บ่อย ๆ มันก็มีแนวโน้มที่คุณจะลืมเรื่องการใช้บัตรเครดิตไปได้เอง ทีนี้แหละค่ะ คุณก็จะไม่มีปัญหาเรื่องหนี้บัตรเครดิตมากวนใจคุณได้อีกต่อไป!

2. บอกว่าคุณมีบัตรเครดิตอยู่แล้ว!

การบอกกับพนักงานธนาคารที่คอยโทรมาตามตื้อคุณให้ทำบัตรเครดิต ว่าคุณมีบัตรเครดิตอยู่แล้ว ก็เป็นอีกทางหนึ่งนะคะ ที่คุณจะสามารถปฏิเสธพนักงานของธนาคารได้ และเป็นอีกทางหนึ่งเช่นกัน ที่จะทำให้คุณไม่ต้องมีบัตรเครดิตเพิ่มขึ้นค่ะ

3. ย้ำเตือนยอดค่าชำระบัตรในแต่ละเดือนกับตัวเองเสมอ ๆ

เวลาที่คุณชำระค่าอุปโภค-บริโภคต่าง ๆ รวมถึงค่าหนี้บัตรเครดิตด้วย สังเกตดูไหมคะว่า รายจ่ายของคุณในแต่ละเดือนมีเยอะแค่ไหน และถ้าคุณต้องจ่ายหนี้บัตรเครดิตแต่ละเดือนเยอะขนาดนี้ แน่นอนว่ามันทำให้คุณเครียดไม่ใช่น้อยเลย ดังนั้น ความเครียดจากการจ่ายหนี้บัตรเครดิตนี่แหละค่ะ ที่จะเป็นเสมือนเครื่องเตือนใจคุณ ไม่ให้ไปทำบัตรเครดิตเพิ่ม หรือไปรูดซื้อสินค้าที่จะทำให้คุณแป็นหนี้เพิ่มได้ค่ะ

4. ควรอ่านรายละเอียด และตรวจสอบเงื่อนไขในคู่มือการใช้บัตรเครดิตให้ละเอียด

เมื่อคุณสมัครบัตรเครดิต คุณควรอ่านรายละเอียด และตรวจสอบเงื่อนไขในคู่มือการใช้บัตรเครดิตให้ละเอียดทุกครั้ง และแน่นอนว่าต้องรวมไปถึงรายละเอียดเชิงลึกต่าง ๆ ของเงื่อนไขในการใช้บัตรเครดิต พนักงานของธนาคารจะไม่บอกคุณแน่นอน (หากคุณไม่ได้ถาม) ดังนั้น ทางที่ดีที่จะทำให้คุณไม่เป็นหนี้บัตรเครดิตมากจนเกินไป คุณจึงควรอ่านรายละเอียด และศึกษาถึงค่าธรรมเนียม ดอกเบี้ยต่าง ๆ ให้รอบคอบก่อนที่คุณจะจรดปากกาเซ็นต์ชื่อลงไปในใบสมัครบัตรเครดิต
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับวิธีการหลีกเลี่ยงในการใช้บัตรเครดิตข้างต้นที่เราแนะนำมา คุณผู้อ่านที่กำลังเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ หรือกำลังคิดที่จะหลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิต ก็สามารถเอาคำแนะนำทั้ง 4 ข้อข้างต้นของเราไปใช้ได้นะคะ และหากคุณผู้อ่านอยากจะติดตามเคล็ดลับเกี่ยวกับบัตรเครดิตแบบนี้อีก ก็คลิกมาได้เลยที่ บล็อก MoneyGuru.co.th ค่ะ

ติดตามบทความจาก MoneyGuru.co.th

อ้างอิง: Credit.about, Quora, Casb.uscourts

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน