สิ่งที่เราควรทำ เมื่อ ได้รับบัตรเครดิตใบแรก

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

June 19, 2018


ได้รับบัตรเครดิตใบแรก
เชื่อได้ว่าพวกเราหลายๆ คนอยากจะมีบัตรเครดิตไว้ใช้งานสักใบ ก็เพราะว่าบัตรเครดิตนั้นช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับการใช้จ่ายของเราเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้จึงได้สมัครบัตรเครดิตกัน แต่ทว่าหลายๆ คนนั้นก็อาจจะไม่สมหวังเนื่องจากว่าไม่ได้รับอนุมัติจากทางสถาบันการเงิน แต่ถึงอย่างนั้นก็มีอีกหลายๆ คน ที่ได้รับอนุมัติให้มีบัตรเครดิตได้ เรียกได้ว่ากว่าจะได้มาสักใบนั้น ก็ลุ้นในเรื่องของการอนุมัติกันมากเลยทีเดียว และวันนี้ MoneyGuru.co.th ก็มี สิ่งที่เราควรทำเมื่อ ได้รับบัตรเครดิตใบแรก มาฝากกัน เพื่อที่คนที่พึ่งมีบัตรเครดิตใบแรกและไม่รู้ว่าหลังจาก ได้รับบัตรเครดิตใบแรก มานั้นจะต้องทำอะไรบ้าง ได้ทราบกัน เพื่อที่จะไม่ลืมทำสิ่งเหล่านี้ครับ

สิ่งที่เราควรทำ เมื่อได้รับบัตรเครดิตใบแรก

1.ตรวจสอบชื่อ-นามสกุล ที่ด้านหน้าบัตรเครดิต

ถือเป็นสิ่งแรกที่เราควรเช็คเลยทันที เมื่อเราได้รับบัตรเครดิตมา อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปแล้วค่อยแจ้งหรือไม่ได้ตรวจสอบในส่วนนี้เลย เผื่อเกิดกรณีชื่อที่หน้าบัตรเครดิตผิด เราจะได้แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ของสถาบันการเงินทราบ และรีบทำการแก้ไขหรือเปลี่ยนบัตรใหม่ให้เรา โดยเบอร์ติดต่อทางเจ้าหน้าที่นั้นจะอยู่ที่เอกสารที่มาพร้อมบัตรเครดิตครับ แนะนำว่าอย่าลืมทำข้อนี้อย่างเด็ดขาดนะครับ เพื่อสิทธิประโยชน์ที่ครบถ้วนของตัวเราเองครับ

2.เซ็นชื่อที่ด้านหลังของบัตรเครดิต

สิ่งต่อมาที่เราต้องทำหลังจากตรวจสอบความถูกต้องของชื่อและนามสกุลเรียบร้อยแล้วก็คือ เซ็นชื่อที่ด้านหลังของบัตรเครดิตในบริเวณพื้นที่ขาวๆ โดยการเซ็นชื่อที่ว่านี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นลายเซ็นก็ได้ เราสามารถใช้การเขียนชื่อด้วยลายมือปกติของเราก็ได้ โดยหากเราใช้การเขียนชื่อด้วยลายมือปกตินั้น เราสามารถเลือกได้ว่าจะเขียนแค่เฉพาะชื่อ หรือจะเขียนทั้ง ชื่อ-นามสกุล ก็ได้ ไม่ถือว่าผิด แต่ต้องจำไว้ให้ดีว่า เมื่อเรานำบัตรเครดิตไปรูดใช้จ่าย เราจะต้องเซ็นชื่อแบบเดียวกับด้านหลังบัตรบนสลิปที่ทางร้านค้าออกให้ หลังจากเราใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเสมอนะครับ โดยการที่เราเซ็นชื่อลงในส่วนนี้นั้นเพื่อยืนยันการเป็นผู้ถือบัตรของเราครับ

3.ตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ และเงื่อนไขการใช้บัตร อย่าง วงเงินในบัตร และวันตัดรอบบิล

เอกสารที่ส่งมาพร้อมกับบัตรเครดิตนั้นจะมีรายละเอียดต่างๆ และเงื่อนไขการใช้บัตรอยู่ครับ ให้เราเปิดดูข้อมูลส่วนสำคัญในการใช้บัตรเครดิตอย่าง วงเงินในบัตรของเรา วันตัดรอบบิล และการคิดดอกเบี้ย ให้เราศึกษาข้อมูลในส่วนนี้ให้ดีก่อนที่เราจะเริ่มใช้งานบัตรครับ เพื่อเราจะสามารถใช้บัตรให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุดแทนการสร้างหนี้ โดยเฉพาะวันตัดรอบบิลถือว่าสำคัญมากๆ เราห้ามลืมอย่างเด็ดขาด

4.โทรขอเปิดใช้งานบัตรเครดิต

หลังจากเราศึกษารายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับบัตรเครดิตจนเข้าใจดีแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะเปิดใช้งานบัตรเครดิตกันสักที โดยการเปิดใช้งานบัตรนั้นก็ให้เราโทรไปยังเบอร์ที่ทางสถาบันการเงินระบุไว้ในเอกสารครับ หลังจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนของสถาบันการเงินที่แจ้งให้เราทราบทางโทรศัพท์ไปเรื่อยๆ จนจบขั้นตอนก็จะเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการเปิดใช้งานบัตรเครดิต หลังจากนั้นเราก็สามารถนำบัตรไปใช้งานได้เลย
แต่แนะนำว่าก่อนที่เราจะโทรไปขอเปิดใช้งานบัตรนั้น ให้เราเตรียมเอกสารและข้อมูลเบื้องต้นเหล่านี้ไว้ให้พร้อมก่อนครับ จะได้รวดเร็วขึ้น
รายละเอียดดังนี้
  • หมายเลขบัตรเครดิต
  • วงเงินของบัตรเครดิต
  • ข้อมูลส่วนตัวของเราผู้ถือบัตร
นอกจากการโทรไปเปิดใช้งานบัตรแล้ว บางสถาบันการเงินยังสามารถเปิดใช้งานบัตรเครดิต ผ่านแอปพลิเคชั่นและเว็บไซต์ได้อีกด้วย เรียกว่าเพิ่มความสะดวกสบายให้พวกเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนรายละเอียดว่าสถาบันการเงินไหนสามารถเปิดใช้งานบัตรได้ด้วยวิธีอะไรบ้างนั้น เราก็สามารถที่จะสอบถามจากสถาบันการเงินที่เราสมัครบัตรเครดิตได้เลยครับ ทางสถาบันการเงินยินดีให้บริการเราครับ
(ขอบคุณข้อมูลจาก:Krungsri,SCB)
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม:เอกสารสมัครบัตรเครดิต เตรียมให้ดีมีโอกาสสมัครผ่านมากขึ้น
อ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม:เงินเดือน 15000 สมัครบัตรเครดิตอะไรได้บ้าง
แนะนำว่าเมื่อเราได้รับบัตรมาแล้ว ก็ให้รีบตรวจเช็ครายละเอียดต่างๆ ตามที่เราได้แนะนำไปครับ เพื่อที่หากเกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้นเราจะได้รีบแจ้งให้ทางสถาบันการเงินแก้ไขให้เราครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับมือใหม่ที่พึ่งได้รับบัตรเครดิตใบแรกกันมานะครับ และอย่าลืมใช้บัตรเครดิตแค่เท่าที่เราจ่ายคืนไหวเท่านั้นนะ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะเดือดร้อนจากการเป็นหนี้ได้ หรือถ้าดูรายละเอียดแล้ว พบว่า บัตรเครดิตใบแรกไม่ตอบโจทย์เลย คลิกมาที่ บัตรเครดิต รับรองว่าภายใน 1 นาที คุณจะได้รับข้อเสนอที่ตรงใจคุณแน่นอน

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน