6 สิ่งที่ไม่ควรทำในการ ใช้บัตรเครดิต

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

January 23, 2018


ใช้บัตรเครดิต
บัตรเครดิต ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายในยุคนี้เป็นอย่างมาก และนอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้เราผ่อนจ่ายสินค้าต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งเรียกได้ว่าหากมีไว้ใช้สักใบแล้วรู้จักบริหารจัดการให้ดี ก็จะสร้างประโยชน์จากการใช้จ่ายของเราได้อย่างมหาศาลเลยทีเดียว แต่ทว่านอกจากบัตรเครดิตจะมีข้อดีแล้ว ก็ยังมีข้อเสียอยู่ด้วยนั้นก็คือ โอกาสเสี่ยงที่จะเป็นหนี้ นั่นเอง ซึ่งเรียกได้ว่าความเสี่ยงที่เราต้องรับนั้นก็พอๆ กับประโยชน์ที่เราได้รับจากบัตรเครดิตเลยทีเดียว
แต่การที่จะเป็นหนี้นั้นก็ไม่ใช่ว่าง่าย หากเรารู้จักใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัย ความเสี่ยงที่จะเป็นหนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว แต่ถึงแบบนั้นก็ยังมีอีกหลายวิธีใช้งานที่จะทำให้เราเป็นหนี้ขึ้นมาได้ วันนี้ MoneyGuru.co.th จึงจะมาแนะนำให้รู้ถึง 6 สิ่งที่ไม่ควรทำในการ ใช้บัตรเครดิต ให้พวกเราที่มีบัตรเครดิตได้ทราบและเก็บไว้เป็นแนวทางป้องกันตัวให้ห่างไกลจากหนี้กัน

6 สิ่งที่ไม่ควรทำในการใช้บัตรเครดิต

1.ใช้บัตรเครดิตเพราะคิดว่าเป็นแฟชั่น

– หากเราคิดว่าการใช้บัตรเครดิต คือ การดูดี หรือดูตามแฟชั่น นั้น ขอให้หยุดใช้บัตรเครดิตและหันมาศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้ดีก่อนจะดีกว่า เพราะหากว่ายังใช้บัตรโดยที่ไม่คิดหน้าคิดหลังแบบนี้ อนาคตข้างหน้าอีกไม่นานได้รู้จักกับการเป็นหนี้แน่ๆ
การใช้บัตรเครดิตที่ดีนั้น ก็คือจากการที่เราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตแล้วได้รับสิทธิประโยชน์ต่างๆ จากบัตรมาเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้จ่ายให้กับเรานั่นเอง

2.จ่ายทุกอย่างด้วยการรูดใช้บัตรเครดิต

– นี่ก็เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรทำ ก็คือการที่ไม่คิดให้ดีก่อนรูดใช้บัตรเครดิต บางอย่างนั้นหากจ่ายด้วยเงินสดได้ก็จ่ายไปเถอะ เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาหนี้ในภายหลัง เพราะบางครั้งเราอาจจะลืมไปก็ได้ว่าเรารูดใช้จ่ายไปเท่าไหร่แล้ว จนเกิดเป็นปัญหาหนี้สินขึ้นมาในภายหลังก็ได้

3.รูดใช้บัตรเครดิตจนเกินกว่าจะจ่ายคืนไหว

– คงไม่ดีแน่ๆ หากว่าเรานั้นรูดใช้บัตรเครดิตจนทำให้เราเป็นหนี้ก้อนโตเกินกว่าที่เราจะจ่ายคืนไหว เพราะเราต้องมานั่งปวดหัวว่าจะหาเงินที่ไหนมาใช้คืน รวมถึงหากเราปัญหาเรื่องหนี้มากๆ ประวัติทางการเงินของเราก็จะไม่ดี ส่งผลให้เราทำธุรกรรมการเงินต่างๆ กับสถาบันการเงินได้ยากขึ้นอีกด้วย
ดังนั้นเราควรระลึกถึงเสมอและหัดให้เป็นนิสัยว่า ทุกครั้งที่จะใช้จ่ายผ่านบัตรนั้น เราจะต้องมั่นใจว่าจ่ายคืนไหวเท่านั้น เราจึงจะใช้งานบัตร เพื่อที่จะทำให้เรานั้นห่างไกลจากหนี้ แต่หากยังติดนิสัยรูดใช้งานอย่างไม่บันยะบันยัง งานนี้ก็คงต้องทางใครทางมันแล้วล่ะครับ

4.ทิ้งบิลหรือใบเสร็จที่เรารูดใช้บัตรเครดิตจ่ายไป

– บิลหรือใบเสร็จ นั้นเปรียบเสมือนหลักฐานในการใช้จ่ายของเรา ที่สามารถจะช่วยให้จดจำได้ว่าเราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตไปเท่าไหร่แล้ว และยังช่วยในเรื่องของการวางแผนสำหรับจ่ายคืนบัตรเครดิตได้อีกด้วย หากว่ามีปัญหาเกี่ยวกับการใช้จ่ายของบัตรเกิดขึ้น บิลหรือใบเสร็จ ยังสามารถใช้เป็นหลักฐานในการใช้จ่ายผ่านบัตรของเราได้อีกด้วย ดังนั้นอย่าพึ่งทิ้งเลยครับ ควรเก็บไว้ก่อน อย่างน้อยก็เก็บไว้จนกว่าเราจะชำระยอดใช้จ่ายของบิลที่เราเก็บไว้นั้นให้ครบก่อนจึงค่อยทิ้งก็ได้ครับ

5.กดเงินสดจากบัตรเครดิต

– สิ่งนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นข้อห้ามสำคัญเลยทีเดียว เพราะการกดเงินสดจากบัตรเครดิต มีอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง และรวมถึงยังมีค่าธรรมเนียมอีกด้วย ซึ่งหากว่าเรายังคงฝืนที่จะกดเงินสดจากบัตรเครดิตก็ควรเตรียมใจรับกับสิ่งที่จะตามมาให้ดี หากว่าเรานั้นไม่สามารถที่จะจ่ายคืนได้ในเวลาอันรวดเร็ว เพราะดอกเบี้ยจะค่อยๆ เบ่งบานไปเรื่อยๆ จนท้ายที่สุดเราอาจจะจ่ายคืนไม่ไหวขึ้นมาก็ได้

6.มีบัตรเครดิตหลายใบแต่ขาดการดูแลที่ดี

– การมีบัตรเครดิตหลายใบไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่เราควรที่จะต้องมีการดูแลและจัดการที่ดีเพื่อไม่ให้เกิดความสับสน รวมถึงว่าการมีบัตรหลายใบก็หมายถึงว่าเรามีวงเงินรวมเพิ่มขึ้นตามจำนวนบัตรที่มี ซึ่งอาจจะส่งผลให้เราใช้จ่ายเกินตัวจนกลายเป็นหนี้ก้อนโตขึ้นมาก็ได้ และนอกจากนี้บัตรเครดิตแต่ละใบนั้นก็มีค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยไม่เท่ากันจนอาจทำให้เราสับสนได้อีกด้วย ดังนั้นมีเท่าที่พอใช้ก็จะเป็นการดีที่สุดครับ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : อย่าใช้บัตรเครดิตในเรื่องเหล่านี้ ถ้าไม่อยากเป็นหนี้หัวโต
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : บัตรเครดิต กับสิ่งที่ควรทำและควรเซย์โน
จบกันไปแล้วสำหรับสิ่งที่ไม่ควรทำในการใช้บัตรเครดิต หวังว่าจะทำให้หลายๆ คนนั้นระวังตัวในการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตมากขึ้น รวมถึงการใช้บัตรให้เกิดประโยชน์กับตัวเองมากขึ้นด้วย เพราะเราควรได้รับประโยชน์จากบัตรเครดิตไม่ใช่ได้หนี้จากบัตรเครดิตครับ

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน