ใช้บัตรเครดิตยังไงให้ปลอดภัย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

December 31, 2018


บัตรเครดิตก็เปรียบเสมือนเครื่องมือที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกในการชำระเงิน และแถมยังได้รับสิทธิประโยชน์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสะสมแต้มเพื่อรับของรางวัล หรือ ใช้เป็นส่วนลดราคาในร้านค้าที่ร่วมรายการกับบัตรเครดิตใบนั้นๆ อยู่ ถึงแม้ว่าการใช้บัตรเครดิตจะดูแล้วมีความปลอดภัยมากกว่าการที่เราต้องพกเงินสดเป็นจำนวนมากเวลาไปซื้อของก็ตาม แต่เราก็ควรจะระมัดระวังตัวเอาไว้บ้าง เพราะมิจฉาชีพสมัยนี้มีกลโกงมากมายที่จะคอยหลอกลวงเราอยู่ฉะนั้นมาดูขั้นตอนการใช้บัตรเครดิตยังไงให้ปลอดภัยกันดีกว่าครับ

  1. เก็บรักษาบัตรให้ดีที่สุด

ขั้นตอนง่ายๆในการป้องกันที่ดีที่สุดเริ่มง่ายๆก็คือ การเก็บรักษาบัตรเครดิตของคุณเอาไว้ในที่ๆปลอดภัย และคอยสรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่าบัตรเครดิตของเรานั้นยังอยู่ดีหรือไม่ ถ้าเกิดการสูญหายให้รีบแจ้งอายัดบัตรโดยทันทีเพื่อความปลอดภัยครับ

  1. อย่าปล่อยให้คาดสายตา

เมื่อเรานำบัตรเครดิตไปใช้ที่ไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร หรือแม้แต่ปั้มน้ำมันก็ตาม สิ่งที่เราควรทำก็คือ การสอดส่องไม่ให้บัตรเครดิตของเรานั้นคาดสายตาเป็นอันขาด เพื่อความปลอดภัยของบัตรเครดิตของเราครับ

  1. เช็คข้อมูลก่อนเซ็นชื่อทุกครั้ง

ในการใช้บัตรเครดิตทุกครั้ง เราก็จะได้สลิปหรือใบเสร็จกลับมาทุกครั้ง และสิ่งที่ควรทำที่สุดเลยก็คือ การตรวจสอบความถูกต้องของจำนวนเงินที่เราต้องจ่ายไปนั้นตรงกับราคาสิ้นค้าหรือไม่ หรือมีอะไรที่ดูแล้วผิดปกติหรือไม่ก่อนที่เราจะเซ็นชื่อทุกครั้งครับ

  1. อย่าเปิดเผยเลขบัตรเครดิตให้ใครรู้

เลขบัตรเครดิตนั้นหลายๆคนอาจจะมองข้ามไปแต่จริงๆแล้วเพียงแค่มีข้อมูลเลขบัตรเครดิตของคุณ มิจฉาชีพก็สามารถทำให้เราเกิดความเสียหายได้นะครับ

 

อย่าลืมนะครับว่าการใช้บัตรเครดิตที่ดี ควรใช้อย่างมีสติและอย่าลืมคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลบัตรเครดิตเอาไว้ด้วยนะครับ เพื่อเราจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่คอยจะหลอกลวงเราได้ครับ

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน