ใช้บัตรเครดิตจ่าย ค่าสินค้าออนไลน์ อย่างไรให้ปลอดภัย

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

May 22, 2018


ใช้บัตรเครดิตจ่าย
สมัยนี้การซื้อสินค้าออนไลน์นั้นถือเป็นเรื่องปกติมากๆ เพราะด้วยความสะดวกสบาย และสามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลา ขอเพียงแค่เรามีอินเตอร์เน็ตและมือถือสมาร์ทโฟนก็จะเข้าถึงการซื้อสินค้าออนไลน์ได้แล้ว ซึ่งเงื่อนไขนี้ในปัจจุบันนั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่อีกแล้ว เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่นั้นอินเตอร์เน็ตเข้าถึงแล้ว และมือถือสมาร์ทโฟนนั้นก็สามารถหาซื้อได้ในราคาไม่แพงอีกด้วย และพูดถึงการซื้อสินค้าก็ย่อมจะมีส่วนของการชำระเงินรวมอยู่ด้วย ซึ่งวิธีการจ่ายค่าสินค้าที่นิยม ก็เช่น โอนเงิน ใช้บัตรเครดิตจ่าย เป็นต้น ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการ ใช้บัตรเครดิตจ่าย อย่างไรให้ปลอดภัยกัน เพราะถือว่าสำคัญมากเลยทีเดียว และ MoneyGuru.co.th ก็ได้รวบรวมข้อมูลในส่วนนี้มาฝากกันแล้ว ตามมาดูกันได้เลย

ใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสินค้าออนไลน์ อย่างไรให้ปลอดภัย

1.อย่าลืมเช็คความปลอดภัยของเว็บไซต์

ในการเลือกซื้อสินค้าจากเว็บไซต์ เราไม่ควรลืมที่จะเช็คความปลอดภัยของเว็บไซต์ด้วย โดยให้เลือกใช้งานเว็บไซต์ที่มีการติดตั้งระบบความปลอดภัย SSL (Secure Sockets Layer) ก็จะเพิ่มความอุ่นใจให้เราได้
  • วิธีสังเกตก็ให้ดูที่ URL ของเว็บไซต์นั้น โดย URL จะต้องเป็น https:// และมีรูปกุญแจสีเขียวแสดงอยู่ด้านหน้าด้วย
เพราะระบบความปลอดภัย SSL นี้จะช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลของเรา อาทิเช่น ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลบัตรเครดิต ข้อมูลบัตรเดบิต รวมถึงรหัสผ่านต่างๆ ไม่ให้ถูกขโมยหรือถูกเปิดเผยครับ

2.อย่าลืมเช็คบริการรับบัตรของเว็บไซต์ที่เราต้องการซื้อสินค้าว่ามีมาตรฐานระดับโลกอย่าง PCI-DSS หรือไม่

เว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ที่ดี ก็ควรที่จะมีมาตรฐาน PCI DSS ในส่วนนี้ของการรับบัตรนี้ด้วย เพราะ PCI-DSS นั้นถือเป็นมาตรฐานในระดับโลกที่กำหนดขึ้นเพื่อรักษาความปลอดภัยและปกป้องข้อมูลผู้ถือบัตร ทั้งหมายเลขหน้าบัตร ชื่อเจ้าของบัตร วันหมดอายุ และรหัสหลังบัตร ซึ่งการสังเกตในส่วนนี้ก็ไม่ยาก เพราะถ้าเว็บไซต์นั้นได้รับการรับรองมาตรฐาน ก็มักจะมีข้อมูลต่าง ๆ เหล่าอยู่ในเว็บไซต์
แต่หากว่าเราสงสัยหรืออยากตรวจสอบด้วยตัวเองก็สามารถทำได้โดยวิธีการมีดังนี้
  • เพียงแค่เรานั้นใช้ google search แล้วพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ที่เราต้องการจะตรวจสอบ แล้วตามด้วย PCI DSS แล้วก็รอดูผลลัพธ์ หากว่าเว็บไซต์ที่เราตรวจสอบนั้นมีมาตรฐาน PCI DSS ปรากฏอยู่ในเว็บนั้นๆ เราก็อุ่นใจในเรื่องความปลอดภัยได้พอสมควรเลย

3.หลีกเลี่ยงการใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสินค้าออนไลน์ด้วยอินเตอร์เน็ตสาธารณะ

เราไม่ควรที่จะใช้บัตรเครดิตขณะที่เราเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ตของร้านค้าหรือเครือข่ายบริการต่างๆ เพราะจะเป็นการเปิดโอกาสให้เราถูกโจรกรรมข้อมูลของบัตรและข้อมูลส่วนตัวของเราไปได้ อันอาจจะส่งผลให้เราเดือดร้อนในอนาคตได้ หากว่าเราจะต้องใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสินค้าออนไลน์ก็ควรที่จะทำที่บ้าน หรือที่เครือข่ายปิดจะเป็นการปลอดภัยกว่าครับ

4.อย่าตั้งรหัสผ่านให้คาดเดาง่ายจนเกินไป

บางครั้งในการทำธุรกรรมต่างๆ จะมีการให้เรานั้นต้องตั้งรหัสผ่านเพื่อใช้ในการทำธุรกรรม ก็ให้เรานั้นอย่าตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่ายจนเกินไป หรือเป็นรหัสผ่านที่ซ้ำกับธุรกรรมอื่นๆ มากจนเกินไป เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงในการถูกโจรกรรมข้อมูล แล้วนำไปก่อให้เกิดความเสียหายแก่เรา และหากเป็นไปได้เราก็ควรที่จะเปลี่ยนรหัสผ่านอยู่เรื่อยๆ เพื่อความปลอดภัย ตัวอย่างเช่น เปลี่ยนรหัสผ่านทุกๆ 30 – 90 วัน เป็นต้น

5.หากมี SMS แจ้งการใช้งานบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่เราไม่ได้ใช้งาน ให้รีบแจ้งธนาคารทันที

ข้อนี้ถือว่าสำคัญมากๆ หากเรานั้นได้รับ SMS แจ้งยอดการใช้งานบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตโดยที่เราไม่ได้ใช้ (ส่วนนี้เราต้องสมัครบริการแจ้งผ่านมือถือกับทางธนาคารไว้ด้วยนะครับ) หรือมีการใช้จ่ายที่ผิดปกติ ให้เรานั้นรีบติดต่อทางธนาคารเจ้าของบัตรให้เร็วที่สุด เพื่อทำการตรวจสอบและหากเกิดปัญหาจริงก็จะได้รีบแก้ไขได้ทัน ซึ่งโดยปกติแล้วหากว่าทางร้านค้าไม่สามารถนำหลักฐานมายืนยันการสั่งสินค้าของเราได้ ทางธนาคารก็จะคืนเงินให้เราเต็มจำนวนครับ
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม : ซื้อของออนไลน์ ด้วยบัตรเครดิตต้องระวังสิ่งเหล่านี้ให้ดี
อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม : คำศัพท์ที่เจอบ่อยในการ ซื้อของออนไลน์
ถึงการใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าสินค้าออนไลน์จะช่วยให้เราได้รับความสะดวกสบายขนาดไหนก็ตาม ก็อย่าลืมที่จะใช้จ่ายอย่างมีสติด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นหากรูดใช้จ่ายมากไป อาจจะทำให้เรากลายเป็นหนี้บัตรเครดิตขึ้นมาก็ได้นะครับ รวมถึงเราก็ไม่ควรละเลยที่จะดูแลเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานควบคู่ไปด้วย เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดผลเสียย้อนกลับมาหาเราก็เป็นได้

เคล็ดลับการเงิน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน