ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต ดีกว่าเงินสดอย่างไร

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

February 28, 2019


ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือ เงินสดดี? เป็นคำถามที่อยู่ในใจของใครหลาย ๆ คนเสมอ ซึ่งบางครั้งอาจจะกลัวกันว่า การใช้บัตรเครดิตมากไป จะทำให้เกิดภาระหนี้สินล้นจนคุมไม่อยู่ แต่อีกใจก็เสียดายสิทธิพิเศษที่มาจากบัตรเครดิต วันนี้ MoneyGuru.co.th เลยขอพาคุณไปเปรียบเทียบสิทธิพิเศษให้เห็นกันชัด ๆ ไปเลย ว่า ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ดีกว่าเงินสดอย่างไร

1. เมื่อคุณพบว่ามีโปรโมชั่นผ่อน 0%

หากกรณีที่คุณต้องการสินค้าสักชิ้นหนึ่ง แล้วทางร้านค้าได้จัดโปรโมชั่นผ่อน 0% ด้วยบัตรเครดิต หากคุณเป็นคนมีวินัยทางการเงินที่สูง การใช้บัตรเครดิตผ่อนชำระถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะว่าคุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินก้อนใหญ่ในทันที สามารถนำเงินสดไปหมุนทำอย่างอื่นได้ก่อน แต่ต้องต้องระวังให้ดี เพราะทันทีที่คุณเลือกผ่อนชำระ 0% แล้ว คุณจะต้องผ่อนชำระให้ครบถ้วนตรงเวลาในทุกเดือน เพื่อไม่ให้โดนดอกเบี้ยจากบัตรเครดิตนั่นเอง

2. คะแนนสะสม และ Cash Back

เรียกได้ว่าเป็นข้อดีหลัก ๆ ของการใช้บัตรเครดิตเลยก็ว่าได้ สำหรับคะแนนสะสม หรือรับเครดิตเงินคืนเมื่อมียอดค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต ซึ่งก็คงจะปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าการใช้บัตรเครดิตจะได้สิทธิพิเศษที่ดีกว่าการใช้จ่ายด้วยเงินสด โดยแต้มสะสมต่าง ๆ นั้น สามารถนำไปแลกเป็นสินค้าหรือบริการต่าง ๆ มากมาย แต่สิ่งที่คุณจะต้องพึงระวังมากที่สุด ก็คือ หากคุณใช้บัตรเครดิตมากไป และไม่ได้คำนึงถึงการชำระหนี้ในทุก ๆ เดือน คุณอาจจะตกที่นั่งลำบากได้ ซึ่งต่างกับการใช้เงินสด เพราะคุณจะทราบงบประมาณสำหรับการใช้จ่ายที่คุณเหลืออยู่ได้ทันทีครับ

3. ใช่จ่ายด้วยบัตรเครดิต ทางออนไลน์ได้ง่ายกว่า

การใช้บัตรเครดิตในการซื้อของออนไลน์ ถือเป็นเรื่องที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นมาก เพราะทั้งง่าย สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาฝ่ารถติดเพื่อไปซื้อ และไม่ต้องเสียแรงเดินเลือกซื้อของและขนของกลับบ้าน อีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูงกว่าการซื้อด้วยเงินสดหรือบัตรเดบิตมาก เพราะการจ่ายด้วยบัตรเครดิตนั้น เป็นการจ่ายด้วยวงเงินในบัตรเครดิตไปก่อน นั่นหมายความว่าคุณยังไม่ได้จ่ายเงินในกระเป๋าของคุณออกไป ทำให้หากมีอะไรไม่ชอบมาพากล เช่น ร้านค้าเบี้ยวไม่ส่งของให้คุณ หรือร้านค่าโกงส่งของไม่ตรงตามที่สั่ง คุณก็สามารถทำเรื่องขอคืนเงินได้ง่ายกว่า โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินเลยแม้แต่บาทเดียว แถมยังใช้เวลาเพียง 7 วันทำการในการคืนเงินเข้าสู่บัตรเครดิต เรียกว่าได้เงินคืนเร็วกว่าการใช้เงินสดหรือบัตรเดบิตหลายเท่าเลยทีเดียว

4. บัตรใบเดียวเที่ยวได้ทั่วโลก

การไปเที่ยวต่างประเทศแล้วต้องพกเงินสดไปเป็นจำนวนมาก ๆ ก็เป็นอะไรที่เสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม แทนที่จะได้ไปเที่ยวอย่างสบายใจกลับต้องคอยระแวดระวังไม่ว่าจะเดินทางไปที่ใด ไหนจะยุ่งยากเรื่องการแลกเปลี่ยนเงินอีก ซึ่งบางทีอาจจะทำให้คุณต้องขาดทุนเนื่องจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนสกุลเงินตราต่างประเทศ การใช้บัตรเครดิตนั้นถือเป็นเรื่องที่สะดวกมากกว่า ไม่ต้องพกเงินก้อนใหญ่ไว้ในกระเป๋า เพราะเพียงแค่มีบัตรเครดิตบาง ๆ ใบเดียวก็สามารถชำระค่าสินค้าและบริการได้แล้ว อีกทั้งยังเสี่ยงถูกโจรกรรมน้อยกว่า ด้วยการใส่บัตรเครดิตเอาไว้ในกระเป๋าที่ป้องกัน RFID ก็ไม่มีใครหน้าไหนมาสแกนข้อมูลบัตรเครดิตของคุณได้แล้ว หรือหากว่าทำบัตรเครดิตหาย ก็สามารถอายัดบัตรเครดิตได้ในทันที เรียกว่าปลอดภัยกว่าการใช้เงินสดเป็นอย่างมากเลยทีเดียวนะครับ

การใช้บัตรเครดิตมีข้อดีอยู่มากมาย เพราะโปรโมชั่นก็มี คะแนนสะสมก็ได้ แต่จะมีข้อเสียทันทีหากคุณไม่มีวินัยทางการเงิน และไม่รู้จักวางแผนการเงินอย่างรอบคอบนะครับ ดังนั้น ไม่ว่าจะเลือก ใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือเงินสดก็ขึ้นอยู่กับคุณเองว่าจะแบบไหนที่ตรงกับ lifestyle คุณมากกว่ากัน

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน