เรื่องที่ต้องถามตัวเองก่อนคิด ทำบัตรเครดิต

โดย MoneyGuru, ในหมวดหมู่ "Banking & Finance,บัตรเครดิต"

March 14, 2019


สำหรับคนที่กำลังสนใจจะทำบัตรเครดิต ต้องบอกก่อนเลยว่ามันไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนตามเงื่อนไขที่สถาบันการเงินได้ตั้งไว้ คุณก็สามารถครอบครองบัตรเครดิตได้แล้ว แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ ก่อนที่จะเริ่มคิด ทำบัตรเครดิต คุณลองตอบคำถามเหล่านี้ที่ทาง MoneyGuru.co.th นำมาฝาก กับตัวเองให้ได้ก่อน ว่าคุณพร้อมทำบัตรเครดิตแล้วหรือยัง

1. คุณมีภาระที่ต้องผ่อนจ่ายอยู่ไหม?

การจะทำบัตรเครดิตนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การชำระหนี้ให้ได้ในทุก ๆ ครั้งที่คุณใช้บัตรเครดิตเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า เพราะหากคุณไม่สามารถชำระได้ คุณจะต้องเจอกับปัญหาอีกมากมายหลายอย่างตามมา โดยเฉพาะภาระดอกเบี้ยที่สูงเสียดฟ้า ซึ่งมันจะทำให้คุณติดบ่วงหนี้สินไปอีกนานหลายปี ดังนั้น หากคุณมีภาระหนี้สินอยู่ก่อนแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหนี้บ้าน หนี้รถ หรือหนี้บัตรเครดิตใบอื่น ๆ เราไม่แนะนำให้คุณผู้อ่านหาสภาพคล่องทางการเงินด้วยการสร้างหนี้เพิ่มเป็นอันขาด

2. คุณมีวินัยทางการเงินมากน้อยแค่ไหน?

วินัยทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญมาก ลองตรวจสอบพฤติกรรมของตัวเองดูก่อนว่า คุณใช้เงินในแต่ละเดือนอย่างไร สามารถเก็บเงินได้ไหม มีพอใช้จ่ายไปทั้งเดือนหรือเปล่า เพราะมันเป็นตัววัดผลที่ดีในการพิสูจน์ว่า คุณมีวินัยทางการเงินมากพอในการใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต และพร้อมจะชำระหนี้บัตรเครดิตได้ ไม่ทำให้คุณเป็นหนี้สินเรื้อรัง และไม่ทำให้เกิดปัญหาทางการเงินอื่น ๆ ตามมา แต่ถ้าคุณไม่เคยทำได้ตามแผนการเงินที่ตั้งไว้เลย รับเงินเดือนมาก็ใช้จ่ายไปโดยที่ไม่คิด หรือไม่มีการวางแผนใด ๆ ทั้งสิ้น เมื่อใกล้ช่วงสิ้นเดือนเงินก็แทบจะไม่มีเหลือต้องไปหยิบยืมคนอื่นแก้ขัด เมื่อคุณมีบัตรเครดิตอีก จะยิ่งทำให้คุณไม่ระวังในการใช้บัตรเครดิต จนทำให้ใช้จ่ายเกินตัว หรือนำบัตรเครดิตมาใช้ในการหมุนเวียนสภาพคล่อง ซึ่งนำพาไปสู่หายนะทางการเงินของคุณได้เลยทีเดียว

3. ไลฟ์สไตล์ของเราเป็นแบบไหน?

คุณคงสงสัยใช่ไหมว่า ไลฟ์สไตล์ เกี่ยวอะไรกับการเลือกบัตรเครดิต? แน่นอนว่ามันต้องเกี่ยว เพราะหากคุณรู้ว่าไลฟ์สไตล์ของคุณเป็นแบบไหน คุณก็จะสามารถเลือกบัตรเครดิตที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณได้ และทำให้คุณได้รับสิทธิประโยชน์สูงสุดจากบัตรเครดิตยังไงล่ะ ยกตัวอย่างเช่น คุณเป็นคนที่ต้องเดินทางทางเครื่องบินบ่อย ไม่ว่าจะเพราะท่องเที่ยวหรือเพราะติดต่อธุรกิจ ดังนั้น บัตรเครดิตที่เหมาะสมกับคุณที่สุด จึงเป็นบัตรเครดิตมีการสะสมไมล์ในการเดินทาง ทำให้คุณสามารถนำไมล์สะสมเหล่านั้น ไปแลกตั๋วเครื่องบินได้ มีสิทธิ์ใช้ห้องรับรองในสนามบินต่าง ๆ ระหว่างเดินทางได้ อีกทั้งยังมีประกันเดินทางฟรี !! ที่ไม่ครอบคลุมแค่ตัวผู้ถือบัตรเครดิตเท่านั้น แต่ยังสามารถครอบคลุมไปถึงสามี-ภรรยา และลูกได้อีกด้วย สุดยอดไปเลยใช่ไหมล่ะ

4. จะ ทำบัตรเครดิต คุณรู้จักระบบบัตรเครดิตดีหรือยัง ?

การใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิต คุณจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าระบบมันเป็นอย่างไร ในข้อนี้ถือว่าเป็นสิ่งแรก และเป็นข้อที่สำคัญที่สุดที่เจ้าของบัตรเครดิตทุกคนต้องรู้ แต่ส่วนใหญ่ไม่มีใครรู้ (หรือไม่สนใจที่จะศึกษาให้รู้) คิดแค่เพียงว่ามีบัตรเครดิต ก็สามารถนำไปรูดซื้อสินค้าได้ แล้วผ่อนจ่ายเอา สบายมาก ๆ เหมือนบัตรพลาสติกใบเล็ก ๆ นี้ เป็นเงินที่คุณมีเพิ่มขึ้นมา แต่ในความเป็นจริง มันไม่ใช่เงินของคุณ มันเป็นวงเงินที่สถาบันการเงินของบัตรเครดิตจ่ายให้คุณยืม แล้วคุณค่อยไปใช้คืนทีหลัง ซึ่งหากผ่อนจ่าย คุณก็จะโดนดอกเบี้ยอัตราสูงเกือบ 30% ต่อปี หากจ่ายล่าช้า คุณก็จะโดนค่าธรรมเนียมสารพัดที่สถาบันการเงินจะเรียกเก็บ เรียกว่ามีแต่เรื่องที่จะทำให้หนี้ของคุณพอกพูนขึ้นไปเรื่อย ๆ

ดังนั้น หากคุณคิดจะทำบัตรเครดิต สิ่งแรกและเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องรู้ ก่อนจะจรดปากกาเซ็นชื่อลงไปในใบสมัครบัตรเครดิตก็คือ การเรียนรู้ระบบต่าง ๆ ของบัตรเครดิต ว่ามันใช้อย่างไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร ใช้แบบไหนจึงจะถูกต้อง ใช้แบบไหนจะทำให้คุณต้องแบกภาระหนี้มหาศาล หากคุณไม่สนใจเรียนรู้เรื่องเหล่านี้ เราขอแนะนำว่าอย่าทำบัตรเครดิตเลยจะดีกว่า

จะเห็นว่าการจะมีบัตรเครดิตสักใบ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การใช้บัตรเครดิตอย่างถูกต้อง ไม่ทำให้คุณเป็นหนี้หัวโตต่างหาก คือสิ่งที่คุณจะต้องคิดพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะครอบครองบัตรเครดิต ถ้าคุณสามารถติ๊กถูกให้กับคำถามเหล่านี้ได้ทุกข้อ นั่นแสดงว่าคุณพร้อมแล้วที่จะมีบัตรเครดิตสักใบ ซึ่งหากคุณกำลังมองหาบัตรเครดิตที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ เรามีเครื่องมือเปรียบเทียบโปรโมชันบัตรเครดิตทั่วฟ้าเมืองไทย ที่ช่วยให้คุณได้บัตรเครดิตที่ตรงใจคุณที่สุด ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ภายในไม่กี่นาที คลิกเขามาได้เลยที่ MoneyGuru.co.th

เปรียบเทียบข้อเสนอที่ดีที่สุดในเวลาเพียงหนึ่งนาที!

เพิ่มเพื่อน